Tiếng Anh từ lâu đã được coi như ngôn ngữ giao tiếp quốc tế chuẩn, phù hợp cho giao thương hay dùng để tiếp cận với tri thức của thế giới. Tuy nhiên, người Nhật với lòng tự tôn dân tộc của mình luôn ưu tiên sử dụng tiếng Nhật trong các hoạt động giao tiếp với người ngước ngoài. Vậy muốn có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, làm việc với người Nhật hay chỉ đơn giản là bạn thích học tiếng Nhật thì bạn nên chuẩn bị một số điểm sau:

1. Xác định mục tiêu

 
 Trừ khi bạn quá rảnh, không biết làm gì nên học tiếng Nhật cho vui để giết thời gian thì bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng cho mình trước khi học tiếng Nhật. Bạn có thể học tiếng Nhật để phục vụ cho công việc, lấy vợ/chồng là người Nhật, để xem film hay xem truyện tranh Nhật bản hoặc chỉ đơn giản là học cho vui. Dựa trên mục tiêu đã đặt ra thì bạn sẽ có được kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu ấy.
 Tại Trung tâm đào tạo Nhật ngữ Dũng Mori, bạn sẽ được tư vấn vô cùng chi tiết để lên được kế hoạch, lộ trình tối ưu nhất cho phù hợp với mục tiêu của bạn. Các khóa học tại Trung tâm cũng rất đa dạng, phù hợp với mọi trình độ của học viên (từ N5 đến N1).

2. Tìm địa chỉ dạy tiếng Nhật tin cậy

 
 Tùy vào nhu cầu và ngân sách bạn có mà chọn địa chỉ dạy tiếng Nhật cho phù hợp. Bạn có thể chọn các khóa học tiếng Nhật online hoặc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tại các Trung tâm với nhiều mức chi phí và chất lượng khác nhau.

Hiện tại, Dũng Mori cung cấp các khóa học tiếng Nhật từ online đến offline với chất lượng thuộc TOP đầu tại Hà Nội. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ luôn chú ý từng bước phát triển của học viên để đưa ra những tư vấn chính xác và kịp thời cho học viên.
 

3. Chọn giáo trình phù hợp với trình độ

 
 Có 3 giáo trình học tiếng Nhật phổ biến là Minnano Nihongo, Shin Nihongo và Genki với những ưu và nhược điểm riêng. Minnano Nihongo và Shin Nihongo có lượng từ vựng và bài tập nhiều, phù hợp để bạn nhanh chóng tiếp cận tiếng Nhật và trang bị cho mình nền tảng tốt để có thể chủ động trong việc lựa chọn phương pháp và nền tảng học cho quá trình tiếp theo.


 Bên cạnh đó, Genki cũng là một lựa chọn rất tốt bởi sự toàn diện của nó. Với việc được trình bày bằng tiếng Anh và bộ tài liệu đi kèm thì Genki sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được trình độ N4 trở lên.
Để chọn được giáo trình phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn tại các trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín. Dũng Mori với kinh nghiệm lâu năm của mình sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn được giáo trình và phương pháp học phù hợp.
 

4. Công cụ hỗ trợ

 
 Ngoài việc sử dụng các giáo trình trên, bạn nên trang bị cho mình một số công cụ để việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Dũng Mori xin gợi ý cho bạn một số công cụ sau:
·       Phần mềm Anki (http://ankisrs.net/). Đây là phần mềm flashcard rất hay, có nhiều phiên bản trên các nền tảng khác nhau, Windows, Android, iOS… và điểm đặt biệt là chúng có thể đồng bộ được với nhau vì dụ có 10 từ mình cần ôn, các bạn ôn trên máy được 5 từ, rồi có việc bận, bạn đồng bộ lên server của nó thì trong lúc rảnh rỗi, bạn có thể lấy smartphone của mình ra ôn tiếp 5 từ còn lại.
·       Phần mềm Evernote (http://evernote.com/). Đây là phần mềm hỗ trợ ghi chú dùng để ghi những điểm ngữ pháp, từ mình hay mắc phải. Đây cũng là phần mềm hỗ trợ nhiều nền tảng và giúp đồng bộ hóa rất tốt.
·       Hướng dẫn giúp thiết lập gõ tiếng Nhật trên máy tính: http://www.studyjapanese.net/2011/07/cac-ban-moi-bat-au-hoc-tieng-nhat-roi.html
·       Plugin cho trình duyệt web Chrome: japanese-kana giúp cho các bạn học hiragana và katakana tốt hơn và Kanji Plus giúp các bạn học Kanji tốt hơn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trên Internet để trang bị thêm cho mình những công cụ hữu ích khác để phục vụ cho việc học tiếng Nhật của mình.