Khi tham gia vào kỳ thi JLPT miễn phí, có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng thời gian trong phòng thi dường như trôi qua rất nhanh. Bạn sẽ cần một chiến lược phân bổ thời gian hợp lý trong phòng thi để không bị bỏ sót câu hỏi và đạt được điểm cao. Vậy với từng cấp độ bài thi? Chiến lược thời gian phân chia như nào là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

JLPT N5


N5 khá đơn giản nên bạn cứ làm bài thoải mái, không cần căng thẳng
 
Trong kỳ thi JLPT miễn phí, bài thi N5 có 3 phần: từ vựng, ngữ pháp và đọc hiểu, nghe hiểu. Tổng thời gian cho bài thi này khá nhiều nhưng bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi mà hãy trả lời nhanh để chuyển sang câu khác.
  • Phần từ vựng: Tổng thời gian làm bài của phần này là 25 phút. Bạn nên dành 22 phút làm bài và thời gian còn lại để kiểm tra.
  • Phần ngữ pháp và đọc hiểu: Dành 47,5 trên tổng số 50 phút để làm bài, còn lại để kiểm tra.

JLPT N4


Bài thi N4 yêu cầu thí sinh tăng tốc thời gian làm bài hơn
 
Sang đến bài thi N4 khi thi JLPT miễn phí, bạn sẽ cần phải làm bài nhanh hơn một chút. Nội dung bài thi này có thêm phần cách dùng từ. Chiến lược làm bài chi tiết như sau:
  • Từ vựng: Làm bài 26 phút và kiểm tra 4 phút.
  • Ngữ pháp và đọc hiểu: 56 phút làm bài, 4 phút kiểm tra.

JLPT N3


Từ N3, bạn bắt đầu phải suy luận logic các câu hỏi
 
Từ bài thi N3 trở đi, mọi thứ bắt đầu phải “tăng tốc”. Nội dung bài thi vẫn có 3 phần và 2 lần nghỉ giữa giờ. Bài đọc hiểu N3 yêu cầu thí sinh phải suy nghĩ logic hơn và đọc nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn  không nhất thiết phải quá vội vã mà hãy bình tĩnh để chọn được đáp án đúng nhất. Trong quá trình tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn hãy luyện tập nhiều để quen với chiến lược làm bài như sau trong kỳ thi JLPT miễn phí:
  • Phần thi từ vựng: Làm bài 26 phút và dành 4 phút để kiểm tra
  • Phần thi ngữ pháp và đọc hiểu: 66 phút làm bài và 4 phút kiểm tra

JLPT N2


Bài thi N2 khá dài nên cần phải tập trung
 
Sau kỳ thi JLPT miễn phí cấp độ N2, nhiều thí sinh than phiền rằng không có đủ thời gian để trả lời hết các câu hỏi của đề bài. Có lẽ bởi các bạn đã quen với tốc độ làm bài của 3 bài thi trước. Sang đến N2, bạn cần phải đọc nhanh hơn hẳn và để làm được điều đó, bạn cần có một lượng từ vựng và kanji khá tốt. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học hành chăm chỉ hơn rất nhiều khi tự học tiếng Nhật online.
 
Nội dung bài thi N2 có 2 phần: Từ vựng - đọc hiểu - ngữ pháp và Nghe hiểu và một thời gian nghỉ giữa hai phần thi. Chiến lược thời gian cho N2 như sau:
  • Phần Từ vựng - ngữ pháp - đọc hiểu: Làm bài 105 phút trên tổng số 110 phút. Thời gian còn lại, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn các đáp án mà mình chọn là đúng.

JLPT N1


Để chinh phục được N1, bạn cần làm bài với tốc độ nhanh mà vẫn chắc
 
N1 là cấp độ khó nhất trong kỳ thi JLPT miễn phí. Khi làm bài thi này, bạn cần tập trung cao độ và cố gắng hết sức để “giải quyết” được đề thi. Trong quá trình ôn luyện khi tự học tiếng Nhật online, bạn cần phải học được cách đọc lướt qua đề bài, tổng hợp ý và hiểu nhanh chóng đề bài. Bạn cần phải học kỹ và nhớ sâu Kanji để có thể thực hiện được điều trên. Nội dung bài thi tương tự như N2, có 2 phần thi là Từ vựng - Ngữ pháp - Đọc hiểu và phần Nghe hiểu. Giữa hai phần thi có một thời gian nghỉ giải lao. Chiến lược thời gian cho N1 như sau:
  • Dành 103 trên tổng số 110 phút để làm bài, còn thời gian còn lại dùng để kiểm tra lại chắc chắn các câu trả lời.
Trên đây là chiến lược thời gian cho các bài thi trong kỳ thi JLPT miễn phí mà bạn nên áp dụng để làm bài được tốt hơn và không bị bỏ xót câu hỏi. Chúc các bạn thi thật tốt và đạt được kết quả như mong muốn.