Đã sắp đến ngày tham gia thi JLPT miễn phí mà bạn vẫn còn đang rất mơ hồ về kỳ thi cũng như không biết mình nên chuẩn bị gì đúng không? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ một số vấn đề để bạn có thể hiểu hơn về JLPT cũng như chuẩn bị tốt nhất để tham gia thi.

1. Hiểu cấu trúc của các bài thi

Cấu trúc về thời gian, môn thi của kỳ thi JLPT như sau:
Điểm đỗ của từng chứng chỉ từ N5 đến N1 như bảng dưới:

Tức là nếu như bạn muốn được cấp chứng chỉ N3 thì cần phải đạt ít nhất là 95 điểm (điểm tối đa là 180 điểm), trong đó không có điểm nào của 3 kỹ năng (Kiến thức ngôn ngữ, đọc hiểu, nghe hiểu) dưới 19 điểm. Ngoài mục đích để xác định xem mình “trượt” hay “đỗ”, bạn nên dựa vào bảng điểm đỗ trên để sắp xếp ôn luyện cho phù hợp. Đề thi JLPT miễn phí ở Dũng Mori có cấu trúc và cả cách tính điểm y như đề thi thật. Các bạn có thể đăng ký tham gia thi ở đây để tham khảo nhé.

2. Luyện giải đề

Để chuẩn bị cho kỳ thi JLPT, bạn nên chăm chỉ luyện giải đề thi minh họa để tập làm quen với đề thi thật. Ngoài ra giải đề cũng giúp bạn củng cố lại kiến thức, nhận ra được mình đang bị “thiếu” mất phần kiến thức nào và còn kĩ năng nào vẫn kém.

Luyện giải nhiều đề để quen với đề thi thật
Bên cạnh đó, các bạn nên đăng ký thi JLPT miễn phí để xác định được một cách khách quan năng lực của bản thân. Nếu bạn luôn tự tin rằng tiếng Nhật của mình có thể đạt N2 thì nên tham gia thi thử tiếng Nhật online miễn phí để chứng minh được điều đó. 

3. Chuẩn bị thật tốt để luôn sẵn sàng thi

Tâm lý và sức khỏe thi rất quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bài thi. Trước ngày thi, bạn nên chuẩn bị thật tốt những vấn đề sau đây:
  • Ăn sáng đầy đủ: Chắc chắn bạn không thể thi một kỳ thi quan trọng với cái bụng đói. Vậy nên hãy chú ý đến bữa sáng. Nên ăn những món ăn quen thuộc để tránh bị đau bụng trong khi thi.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thi: Bạn nên chuẩn bị tẩy, bút chì dễ sử dụng, gọt bút chì. Ngoài ra nên mang theo cả bút chì kim. Đặc biệt, bạn phải mang theo đồng hồ đeo tay (không phải điện thoại) để có thể xác định được thời gian.

Chuẩn bị thật tốt để tự tin trong phòng thi nhé!
  • Đi sớm đến phòng thi: Để đề phòng tắc đường hoặc những sự cố đi đường, hãy đi sớm.
  • Mang theo chai nước uống: Trong phòng thi khát nước, bạn nên mang theo chai nước để đề phòng.
  • Tắt điện thoại di động: Bạn hãy nhớ rằng cán bộ coi thi sẽ đuổi bạn ra khỏi phòng thi ngay lập tức nếu phát hiện bạn mang theo điện thoại. Vậy nên hãy nhớ chắc chắn tắt máy, hoặc tốt hơn hết là bỏ điện thoại ở nhà.
  • Mang theo tài liệu ngữ pháp: Có thể trong lúc chờ vào phòng thi bạn lại hồi hộp quá mà quên mất một phần ngữ pháp. Hãy mang theo tài liệu để xem lại, tránh hoang mang khi vào phòng thi nhé.
Trên đây là một số “bí kíp” chuẩn bị cho kỳ thi JLPT miễn phí. Các bạn hãy dựa vào đó để có những chuẩn bị tốt nhất cho bản thân, sẵn sàng chinh phục mục tiêu chứng chỉ JLPT nhé. Chúc các bạn thành công và thực hiện được giấc mơ Nhật ngữ của mình.