Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ tìm đến học tiếng Nhật để có thể mở ra cơ hội cho bản thân mình. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học, nhiều bạn cảm thấy hoang mang bởi học mãi mà không vào đồng thời tự hỏi có phải mình đã sai phương pháp? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 7 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất.
 
Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Học từ mới theo trường từ vựng để nhớ lâu hơn
Khi học từ vựng, bạn đừng bao giờ chỉ học từng từ riêng lẻ bởi bạn sẽ rất mau quên. Lúc gặp một từ mới, hãy dành thời gian tìm hiểu các từ cùng trường từ vựng với từ đó, ghi lại và học tất cả. Khi làm như vậy, bạn sẽ tự động nhớ được từ theo hệ thống và dễ dàng liên tưởng giữa các từ với nhau. Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này sẽ hiệu quả hơn trong việc giúp bạn ghi nhớ đến 3 - 4 lần đấy nhé.

Đừng chăm chăm học ngữ pháp

Ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Nhật nhưng bạn không nên chỉ chú tâm vào học ngữ pháp. Nếu bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không tốn thời gian nghĩ xem mình nói đúng chưa thì không nên học theo ngữ pháp. Rất nhiều bạn học tốn rất nhiều thời gian vào tìm hiểu cấu trúc câu, quy tắc câu thành thạo nhưng vẫn không thể nói chuyện trôi chảy. Bạn hãy học theo các ví dụ cụ thể về chủ đề cuộc sống hàng ngày để cải thiện nhanh chóng trình độ của bản thân và nói chuyện dễ dàng hơn.
 
Nghe trước

Luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên để nâng cao trình độ

Đối với bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Nhật thì nghe và nói là hai kỹ năng khiến nhiều người học “ngán ngẩm” nhất. Đây cũng là đích đến của những người học tiếng Nhật với mục đích giao tiếp. Việc học nghe không quá khó như nhiều người lo sợ. Bạn chỉ cần luyện tập nghe thật nhiều các chương trình truyền hình, xem phim, anime… Ban đầu có thể nghe được ít nhưng lâu dài, bạn sẽ quen với các thanh âm và cách hành văn của người Nhật. Bạn có thể nâng cao kỹ năng này bằng các bài nghe trên các trang học tiếng Nhật miễn phí.

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất 

Dục tốc bất đạt - bạn không nên quá vội vàng bất cứ việc gì. Đặc biệt với tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, nên học từ từ, học chậm và kỹ từng nội dung kiến thức. Chất lượng học sẽ tốt hơn là số lượng kiến thức mà bạn tiếp cận được. Hãy nghe đi nghe lại mỗi bài nghe đến 20 - 30 lần, cố gắng ghi nhớ cách phát âm, cách nhấn âm. Với mỗi trường từ vựng, người học cũng nên có một cuốn sổ tay bên cạnh để ghi nhớ dễ dàng hơn.
 
Học qua những câu chuyện ngắn

Học tiếng Nhật qua những mẩu chuyện ngắn sẽ hiệu quả hơn

Đây là một cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu rất hiệu quả. Phản xạ tiếng Nhật của bạn sẽ được hình thành một cách tự nhiên qua ngữ pháp, từ vựng của những câu chuyện. Có một cách rất hiệu quả đó là nghe một câu chuyện ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc tiếng Nhật linh hoạt hơn.

Chỉ sử dụng các tài liệu thực tế

Nếu muốn giao tiếp được với người bản địa một cách tự nhiên nhất thì bạn phải học theo các tài liệu thực tế mà không chỉ dựa vào sách giáo trình, sách văn học. Bạn có thể xem các chương trình truyền hình, chương trình thực tế, xem phim, nghe đài… để quen với nhịp nói chuyện, cách nói của người bản địa. Thực tế chính là thầy dạy tốt nhất cho chúng ta trên hành trình chinh phục tiếng Nhật.

Nghe và lặp lại 

Sau mỗi lần nghe một đoạn hội thoại, bạn hãy bắt chước và nói lại theo nội dung của nó. Cố gắng nói đúng theo tiết tấu, các đoạn lên giọng giống với các nhân vật trong bài. Bạn có thể ghi âm lại phần nói của mình để nghe lại, tự nhận xét xem bản thân sai ở đâu và tìm cách cải thiện phát âm.
 
Trên đây là 7 bí kíp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả mà Dũng Mori giới thiệu đến mọi người. Hi vọng các bạn có thể vận dụng chúng trong quá trình học để việc học đạt được hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công.