Đứng trước kỳ thi thử tiếng Nhật online miễn phí, rất nhiều thí sinh băn khoăn, lo lắng không biết làm sao để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Ở bài viết dưới đây, Dũng Mori sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết học tập để sẵn sàng “đối phó” với kỳ thi.

Từ vựng 

Trong kỳ thi tiếng Nhật, tùy vào từng cấp độ thi mà yêu cầu người học số lượng từ vựng khác nhau. Ví dụ như cấp độ N5 yêu cầu khoảng 800 từ vựng và 100 Kanji, N4 yêu cầu 1500 từ vựng, 300 Kanji, với N1 là 10000 từ vựng và 2000 Kanji. Từ vựng của từng cấp độ trình độ có sự phân cấp rõ ràng về cả số lượng lẫn độ khó. Bởi vậy, bạn phải tùy thuộc vào bạn thi thử cấp nào trong khi thi thử tiếng Nhật online miễn phí để có kế hoạch học từ vựng hiệu quả.
 

Tùy từng cấp độ của kỳ thi mà số lượng và độ khó của từ vựng khác nhau
 
Hãy dựa vào sách giáo trình, các bài học của giảng viên để xác định vùng kiến thức cần học. Bạn cần phải biết bản thân mình đang đứng ở đâu, cần gì thì mới có thể dễ dàng học từ vựng. Trong quá trình học bài cần chăm chỉ và có phương pháp học đúng đắn mới có thể ghi nhớ dễ hơn. 

Ngữ pháp 

Trong các kỳ thi thử tiếng Nhật online miễn phí, ngữ pháp thường là phần dễ nhất của bài thi. Phần này đề bài sẽ kiểm tra mức độ thông thạo và hiểu biết của thí sinh về các kỹ năng ngữ pháp tiếng Nhật, số lượng và mức khó tùy thuộc vào cấp độ bài thi mà bạn đăng ký.

 

Bạn cần hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp và cách vận dụng
 
 
Đối với ngữ pháp, bạn cần phải hiểu kỹ, phân tích nhằm hiểu cách dùng, văn cảnh dùng và vận dụng để đặt câu, giao tiếp chứ không đơn giản là học thuộc. Khi bạn đã học và thông suốt về ý nghĩa và cách dùng các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật, hãy luyện tập thật nhiều bằng các câu hỏi từ đề thi cũ hoặc sách bài tập để kiếm điểm cao trong kỳ thi. 

Đọc hiểu 

Trong luyện thi năng lực tiếng Nhật thì phần đọc hiểu được chú ý hơn ở các cấp độ cao N2, N1. Một số bạn khi tham dự kỳ thi thử tiếng Nhật online thường có điểm tổng bị kéo xuống do điểm đọc hiểu kém bởi vì phần này chiếm tỷ trọng điểm cao trong bài thi.
 

Thí sinh thường mất điểm ở phần đọc hiểu
 
Một số bạn thường bị tiêu tốn thời gian cho đọc hiểu mà không nghĩ đến những phần ngữ pháp và từ vựng -  những nội dung có thể đạt được điểm cao. Trong khi thi, các bạn hãy làm phần từ vựng và ngữ pháp trước bời vì thời gian dành cho các phần này ít hơn và cũng dễ dàng hoàn thành hơn. Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng của bài thi. Trong bài đọc thì các bạn nên làm các đoạn ngắn trước vì 2 bài đọc đầu tiên thường dài nhất và chứa nhiều câu hỏi. Quan trọng là mọi người phải hiểu câu hỏi hỏi về vấn đề gì nên hãy đọc câu hỏi trước. Hầu hết những phần liên quan đến câu hỏi sẽ ở phần gạch dưới trong bài đọc.

Nghe hiểu 

Nghe hiểu được coi là phần thi khó nhất đối với các thí sinh của kỳ thi tiếng Nhật online miễn phí bởi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời ngay lập tức, ngay cả khi bạn không nghe được hoặc đã quên nội dung nghe. Không có thời gian để quay lại các câu hỏi mà bạn đã quên.
 

Luyện nghe nhiều để cải thiện điểm nghe khi thi
 
Cách duy nhất để có thể vượt qua thách thức nghe này nhằm đạt điểm cao trong kỳ thi đó là luyện tập. Bạn cần phải luyện tập thường xuyên và luyện tập theo các đề thi mẫu để quen dần với đề thi cũng như không khí trong phòng thi. Bên cạnh đó, hãy cố gắng nghe nhiều chủ đề đa dạng khác nhau về cuộc sống, khoa học, nghệ thuật… nhằm nâng cao vốn từ vựng của bản thân, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.
 
Trên đây là một số kinh nghiệm để có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi thử tiếng Nhật online miễn phí. Mong rằng các bạn có thể tự tin hoàn thành bài thi và đạt kết quả cao. Chúc các bạn thành công.