Chìa khóa của một kết quả cao trong kỳ thi JLPT chắc chắn là học tập chăm chỉ và đúng phương pháp. Tuy nhiên, trong quá trình thi chúng ta lại hay vướng phải những lỗi rất nhỏ, vì vậy để đạt được kết quả cao bạn nên dành thời gian để thi JLPT miễn phí trước. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu chiến lược làm bài thi JLPT để tránh mất điểm và đạt kết quả như ý. 

Chiến lược chung                                

Trước khi bước vào kỳ thi JLPT miễn phí, bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng để tạo cho mình một tinh thần tỉnh táo, khỏe mạnh và thoải mái nhất. Bạn không nên thức khuya học bài bởi học tập là cả một quá trình dài, không phải cố gắng nhồi nhét vào giai đoạn cuối mà thành công. Hơn nữa, thức khuya sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, mất tập trung khi làm bài thi, ảnh hưởng đến kết quả.
 

Chiến lược chung khi thi JLPT là tập trung vào thế mạnh để ăn điểm
 
Bạn cũng nên xác định đâu là thế mạnh của bản thân để tập trung vào. Đừng cố gắng “cover” hết tất cả các phần, sẽ không đạt được hiệu quả cao đâu nhé. Trong khi thi, câu nào mà bạn còn lăn tăn, hãy viết ra giấy nháp, còn thừa thời gian hãy quay lại sau, cố gắng đừng “nghĩ nát óc” ra một Kanji để rồi làm mất thời gian làm những câu dễ hơn. Bạn cũng nên vạch ra tất cả các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thi JLPT miễn phí (bị kẹt ở một câu khó, lăn tăn giữa 2 đáp án, mất tập trung, mất tinh thần…) và tìm cách giải quyết cho những tình huống đó. Việc này sẽ giúp bạn tối thiểu được mất điểm trong bài thi.

Phân bổ thời gian làm bài

Nếu như đã từng làm các đề thi thử hoặc đề thi JLPT của những năm trước thì chắc bạn cũng nhận ra một thực tế rằng nếu ở nhà bạn mất khoảng 70 - 80% thời gian thi chính thức để hoàn thành thì trong phòng thi bạn mới làm được hết bài. Trong khi luyện thi nếu như bạn tốn hết tất cả thời gian bằng với thi chính thức thì chắc chắn khi thi thật, bạn sẽ không làm hết được các câu hỏi. Lý do là bởi vì khi thi thật, chúng ta tốn nhiều thời giờ hơn để quyết định xem đâu là một đáp án đúng. Bởi vậy, hãy cố gắng làm chủ thời gian trong phòng thi của bạn.

Chiến lược thi nghe

Đối với phần nghe trong kỳ thi JLPT miễn phí, hãy đặc biệt cố gắng, không để mất tập trung bởi chúng ta chỉ được nghe duy nhất một lần, nếu xao nhãng có thể bạn sẽ không nghe được và mất điểm câu hỏi đó.
 

Bạn chỉ được nghe một lần duy nhất khi thi nghe
 
Có phần nghe bạn sẽ nghe theo trình tự: Giải thích và các câu hỏi - Nghe câu chuyện - Nghe câu hỏi - Chọn câu trả lời. Trường hợp này tốt nhất là khi nghe câu hỏi bạn nên viết lại một keyword. Thông qua keywords bạn sẽ dễ dàng hơn để tìm đáp án cho câu hỏi. Với phần nghe có in câu hỏi để đọc thì bạn hãy đọc kỹ câu hỏi xem chúng hỏi gì để nghe câu chuyện dễ hơn. 

Chiến lược thi từ vựng

Bạn nên làm thật nhanh phần từ vựng. Nếu câu nào bạn chưa hiểu thì nên ghi số của câu đó vào giấy nháp để quay lại sau. Nhìn chung, nếu có câu khiến bạn lăn tăn thì nên ghi chú vào giấy nháp. Nếu bạn không ghi thì việc tìm lại để làm tiếp nhiều khi rất mất thời gian.

Chiến lược thi đọc hiểu

Đọc hiểu là phần thi quan trọng trong tất cả các kỳ thi của bất cứ ngôn ngữ nào. Riêng với tiếng Nhật, với những đặc thù như chữ Hiragana, Katakana kết hợp với Kanji, ngữ pháp phức tạp rất dễ gây hiểu lầm khiến “đọc hiểu” trở thành một thách thức không nhỏ đối với người học và dự thi kỳ thi JLPT miễn phí.


Phần thi đọc hiểu thường gây khó khăn cho thí sinh
 
Trong khi thi, bạn có thể không cần đọc hết bài, không hiểu bài những vẫn trả lời đúng câu hỏi. Lý do là vì các câu hỏi chỉ năm ở 1 phần của bài đọc nên chỉ cần đọc phần tương ứng. Bạn nên luyện cách đọc sơ và nắm bắt từ khóa thay vì đọc toàn bộ bài. Đừng hoảng loạn hay mất bình tĩnh nếu bạn không hiểu bài đọc nói gì. Quan trọng là bạn nhìn các từ khóa và phán đoán. Đối với những bài văn dài, câu trả lời thường nằm ở giữa đoạn văn. Đối với những phần gạch chân, câu trả lời chỉ nằm xung quanh đó, trước hoặc sau.
 
Thông qua những “tips” nhỏ bên trên, chúng tôi mong rằng các bạn có thể áp dụng trong khi làm bài thi JLPT miễn phí của mình để có được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.