Trước khi tham gia vào kỳ thi JLPT miễn phí, chắc chắn các bạn thí sinh đều hồi hộp, lo lắng không biết làm sao để làm bài được kết quả tốt. Ở bài viết dưới đây, Dũng Mori xin giới thiệu đến các bạn những “bí quyết” làm bài để đạt được kết quả cao trong kỳ thi thử tiếng Nhật miễn phí.

Phần đọc hiểu

Trong tiếng Nhật, những từ vựng Hiragana, Katakana kết hợp với Kanji, kèm theo cả ngữ pháp phức tạp, dễ gây hiểu nhầm thường "làm khó" các thí sinh thi phần đọc hiểu trong kỳ thi JLPT miễn phí.
 

Để làm tốt bài thi đọc hiểu, bạn hãy đọc kỹ câu hỏi đưa ra
 
Một số mẹo để làm tốt phần thi đọc hiểu như sau:
 • Đối với các câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch chân, gợi ý nằm ở trước hoặc sau nội dung được gạch chân đó.
 • Các dạng câu nghi vấn phủ định “Chẳng phải là…hay sao?” Câu hỏi này là dạng diễn đạt, thể hiện ý kiến bản thân của người nói một cách có chừng mực. Ý nghĩa của nó là “Tôi nghĩ là A đấy”. Cách nói chừng mực chứa đựng quan điểm, ý định thực sự của người nói.
 • Đối với câu hỏi có từ nối mang nghĩa trái ngược như từ "tuy nhiên” thì đoạn văn ngay sau từ “tuy nhiên” thường là đáp án.
Trong trường hợp nội dung được diễn đạt bằng ví dụ hỏi trong đề thi thì ngay sau ví dụ đó sẽ có phần giải thích nội dung. Hãy nắm bắt phần nội dung này để hiểu được chính xác ý nghĩa của ví dụ được đưa ra từ trước đó.

Bài đọc hiểu có nhiều câu hỏi “bẫy”
 
 • Thông thường thì từ được lặp lại nhiều lần chính là từ khóa. Với kỳ thi JLPT miễn phí thì đoạn văn chứa từ khóa hầu hết là có tác dụng giải thích về từ khóa hoặc trình bày quan điểm của tác giả nên không được bỏ qua những đoạn văn như thế. Cần đọc kỹ để trả lời các câu hỏi phía sau
 • Với các câu hỏi thuộc dạng đúng-sai thì bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ, loại đi những đáp án viết sai.
 • Đối với câu hỏi có cách diễn đạt "B chứ không phải A", "thà là B hơn là A", "B hơn A", "B đúng hơn là A"  nghĩa là so với A thì B nổi bật hơn. Quan điểm của người viết sẽ nằm ở B. Nên đọc kỹ B để trả lời câu hỏi. 

Kanji, ngữ pháp

 • Kanji 
Khi làm Kanji thì cách để đạt được điểm cao trong kỳ thi JLPT miễn phí đó là làm từ tốn. Bạn đừng nên vội vã mà hãy thật cẩn thận, nhìn kỹ từng nét chữ bởi nhầm một nét cũng có thể khiến cho bạn chọn sai đáp án. Trường âm cũng rất dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh bởi có một số trường hợp đặc biệt. Chỉ có cách là học thuộc trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí để làm tốt bài.


Ngữ pháp tiếng Nhật khá khó và ngược so với tiếng Việt
 
 • Ngữ pháp
Ngữ pháp tiếng Nhật khó và ngược so với tiếng Việt. Bạn cần đọc hiểu câu để hiểu được ngữ cảnh của câu nói. Tuy nhiên, với một số mẫu câu luôn đi kèm với nhau thì nên trả lời nhanh để tiết kiệm thời gian. Với bài sắp xếp từ trong câu, bạn có thể sắp từ dưới lên trên. Bài điền từ thì nên đọc kỹ cả đoạn trước và sau từ cần điền vì các câu liên quan đến nhau.

Mẹo làm bài thi nghe hiểu


Bài nghe trong đề thi tiếng Nhật có nhiều dạng
 
Phần nghe hiểu trong kỳ thi JLPT thử miễn phí thường có 5 dạng đề như sau: 
 • Dạng 1: Các câu hỏi xoay quanh việc người con trai hoặc con gái sẽ làm gì trong tình huống sau đây, chú ý đến các từ: まず、このあと. Bạn cần xem xét đến hành động của nhân vật để đưa ra được câu trả lời đúng.
 • Dạng 2: Tập trung vào các từ để hỏi như: ai, ở đâu, cái gì, khi nào, tại sao, như thế nào.
 • Dạng 3: Câu hỏi về việc khi cần làm việc gì đó thì sẽ phải nói như nào.
 • Dạng 4: Các câu hỏi về việc khi được hỏi 1 câu thì phải trả lời thế nào. Với dạng câu hỏi này thí sinh phải phản xạ nhanh, lựa chọn ngay câu trả lời để chuyển sang câu sau nhằm tiết kiệm thời gian. Bạn cần chú ý đến âm điệu của câu, kính ngữ… Kiến thức trong dạng bài này rất đa dạng.
 • Dạng 5: Những câu hỏi yêu cầu hiểu nội dung bài nghe sau đó mới chọn đáp án. 
Trên đây là những mẹo làm bài cho từng phần thi để đạt được điểm số cao trong kỳ thi JLPT miễn phí. Chúc bạn ôn tập tiếng Nhật thật tốt và đạt được mục tiêu mong muốn của mình sau kỳ thi.