Đối với mỗi người học tiếng Nhật, vượt qua kỳ thi JLPT luôn là mục đích vươn tới và cũng là một cột mốc để vượt qua. Vậy trước kỳ thi JLPT miễn phí, chúng ta cần ôn luyện như nào để đạt được điểm cao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Từ vựng - Kanji

Các cấp độ khác nhau từ N5 đến N1 khi thi JLPT miễn phí yêu cầu số lượng từ vựng, kanji khác nhau. Cụ thể, N5 là khoảng 200 Kanji, N4 là 400 chữ, N3 là 700 Kanji, N2 là 1000 chữ và N1 là toàn bộ Kanji trong tiếng Nhật, khoảng hơn 2000 chữ. Học Kanji rất khó, không chỉ với người Việt mà còn với cả chính người bản xứ bởi đây là loại chữ tượng hình, có nhiều nét rắc rối và dễ gây nhầm lẫn.


Bạn cần có phương pháp học Kanji đúng đắn
 
Cách học phần từ vựng và kanji để phục vụ mọi cấp độ thi thử tiếng Nhật online miễn phí như sau: 
  • Học từ vựng theo chủ đề, không học riêng lẻ từng từ. Với cách học này, não bộ bạn sẽ liên kết các từ với nhau và ghi nhớ dễ dàng hơn. Khi học thì đọc to từ và luyện phát âm sao cho chuẩn nhất.
  • Từ trình độ N3 trở đi, bạn cần cố gắng ghi nhớ từ bằng Kanji chứ không phải Hiragana nữa.
Đọc báo tiếng Nhật, truyện ngắn, sách tiếng Nhật tùy trình độ để nâng cao vốn từ và hiểu cách dùng từ trong câu.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật được đánh giá thuộc loại khó học nhất trong các ngôn ngữ. Khi học ngữ pháp tiếng Nhật, bạn cần phải ghi nhớ rằng “Hãy suy nghĩ như người Nhật và viết câu như họ”. Lý do là bởi vì ngữ pháp tiếng Nhật ngược so với tiếng Việt.
 
1 câu cơ bản của tiếng Việt có cấu trúc: S (chủ ngữ) + V (động từ) + O (tân ngữ). Ví dụ: Tôi ăn cơm. Nhưng ở tiếng Nhật, cấu trúc câu lại là: S (chủ ngữ) + O (tân ngữ) + V (động từ). Ví dụ: わたしはごはんをたべます, chuyển sang Kanji lại là 私はご飯を食べます.

Viết cấu trúc ngữ pháp học được ra sổ tay để dễ dàng ôn tập lại
 
Khi học ngữ pháp tiếng Nhật để ôn thi JLPT miễn phí, hãy viết những gì bạn học được ra một cuốn sổ tay nhỏ và đặt câu với các cấu trúc ấy hàng ngày để không bị quên. Khi đọc sách, báo và làm các bài đọc hiểu khi học tiếng Nhật online miễn phí, hãy phân tích kỹ các cấu trúc ngữ pháp được áp dụng trong bài.

Phần thi đọc hiểu


Phần đọc hiểu cần tìm được ý chính của bài đọc
 
Phần thi đọc hiểu chiếm khá nhiều điểm khi thi JLPT miễn phí. Để làm được tốt phần này trong bài thi, bạn cần luyện rất nhiều, từ các bài trong sách giáo trình cho đến báo chí, bản tin. Trong quá trình ôn luyện, hãy nhớ một số điểm sau:
  • Bắt đầu với những bài học đơn giản, rồi nâng dần độ khó theo trình độ của bản thân.
  • Khi thi thử tiếng Nhật online miễn phí thường thì 2 bài đọc đầu tiên dài nhất và chứa nhiều câu hỏi nhất.
  • Đọc câu hỏi trước để biết mình cần tìm kiếm thông tin gì.
  • Chú ý tìm từ khóa, câu chủ đề của đoạn văn.

Phần thi nghe hiểu


Bạn cần tập trung để không bỏ lỡ thông tin phần nghe hiểu
 
Khi thi JLPT miễn phí, bạn chỉ được nghe 1 lần và trả lời câu hỏi ngay sau đó. Bởi vậy, không có cơ hội khi bạn quên, không hiểu câu hỏi hoặc lỡ bỏ qua chưa trả lời. Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe đó là nghe, nghe thường xuyên và liên tục. Trong quá trình học tiếng Nhật online, bạn có thể áp dụng các bước luyện nghe như sau:
  • Nghe không nhìn vào lời thoại
  • Cố gắng nắm bắt từ khóa
  • Nghe và theo dõi lời thoại nhiều lần
Đối với phần nghe hiểu của trình độ cao cấp (N2, N1) trong kỳ thi JLPT miễn phí, ngoài nội dung đoạn hội thoại thì bạn còn phải nắm bắt được giọng điệu, hoàn cảnh và thậm chí là cả cảm xúc của người nói. Cách duy nhất để đạt được điều này đó là luyện tập thường xuyên, thông qua việc xem phim, xem bản tin thời sự, xem chương trình truyền hình của Nhật.
 
Trên đây là những bí quyết, kinh nghiệm để ôn luyện cho kỳ thi JLPT miễn phí. Các bạn cần phải kiên trì khi học tập mà không được vội vàng. Chúc bạn có thể luyện tập thật tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi.