Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, đọc hiểu luôn là phần gây khó khăn cho người học. Đối với tiếng Nhật, với đặc thù có nhiều bộ chữ, thêm cả kanji và ngữ pháp phức tạp, dễ gây hiểu nhầm, đọc hiểu chính là thách thức không hề nhỏ. Vậy trong kỳ thi JLPT miễn phí, làm thế nào để đạt được điểm cao phần đọc hiểu? Dũng Mori sẽ mách bạn một số mẹo dưới đây. 

Mẹo 1


Bạn cần luyện tập nhiều ở nhà để quen với cách làm bài thi
 
Trong khi làm bài đọc hiểu khi thi JLPT miễn phí, đến câu hỏi về nội dung và lý do của phần có gạch chân dưới thì bạn hãy đọc kỹ nội dung trước hoặc sau phần gạch chân đó. Lý do bởi chắc chắn có gợi ý đáp án ở đó. Rất ít trường hợp mà gợi ý trả lời ở xa phần gạch chân.

Mẹo 2

Đối với câu hỏi dạng nghi vấn phủ định “Chẳng phải là … hay sao?”, cần được ôn luyện kỹ khi tự học tiếng Nhật ở nhà để tránh bị hiểu nhầm ý tác giả. Đây là cách diễn đạt thể hiện ý kiến của người nói một cách có chừng mực, người nói đang cố gắng thể hiện “Tôi nghĩ là A đấy”. 

Mẹo 3

Khi tham gia kỳ thi JLPT miễn phí mà bắt gặp câu có chứa từ nối mang ý phủ định “tuy nhiên” thì bạn cần phải nhớ rằng đoạn văn đằng sau từ “tuy nhiên” mới là nội dung chính thể hiện ý kiến, quan điểm của tác giả (thường là đáp án). 

Mẹo 4


Chú ý đến tiêu đề hoặc câu chủ đề của đoạn văn
 
Trước khi đọc đoạn văn, bạn hãy đọc tiêu đề bài hoặc câu chủ đề (thường ở đầu hoặc cuối đoạn văn) để nắm được nội dung khái quát của bài. Khi đã biết trước chủ đề, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung của từng câu hay đoạn nhỏ để từ đó có được đáp án của câu hỏi.

Mẹo 5

Mục đích của bài đọc hiểu trong kỳ thi JLPT miễn phí là người đọc cần phải hiểu rõ chính xác ý kiến cá nhân của tác giả. Bởi vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những đoạn văn, câu văn có chứa những từ nối như: chắc chắn là, nhất định là, chẳng phải là … hay sao, tôi cho là, tôi nghĩ rằng, không khác gì hơn là … Đằng sau những cụm từ đó thường là nội dung chính. Để làm được điều này, cần ôn luyện thường xuyên trong quá trình tự học tiếng Nhật online.

Mẹo 6 

Câu văn dạng định nghĩa (~ nghĩa là) thường sẽ mở đầu cho một chuỗi những triển khai chặt chẽ cho nội dung tiếp theo cũng như suy nghĩ của tác giả. Bạn cần phải tập trung vào những câu như vậy để nắm bắt được ý.

Mẹo 7


Bạn nên quan tâm đến câu văn dạng định nghĩa
 
Nếu một định nghĩa được diễn đạt qua ví dụ thì càng cần xem xét bởi ví dụ giải thích rõ ràng hơn cho định nghĩa. Nếu bạn bỏ qua và suy luận theo ý nghĩ của mình, sẽ dễ dàng dẫn đến trường hợp bạn hiểu sai ý của tác giả và trả lời sai câu hỏi. 

Mẹo 8 

Mẹo để tìm từ khóa khi làm bài đọc hiểu khi thi JLPT miễn phí đó là tìm từ được lặp lại nhiều lần, đó chính là từ khóa. Đoạn văn chứa đa số từ khóa chính là đoạn giải thích về từ khóa hoặc nêu quan điểm của tác giả.

Mẹo 9

Đối với dạng câu hỏi Đúng - sai, bạn không nên vội vàng đưa ra đáp án bởi rất dễ “mắc bẫy” của đề. Hãy nhớ rằng phần được viết sai không phải đáp án sau đó sử dụng phương pháp loại trừ kết hợp suy luận để tìm ra được đáp án đúng.

Mẹo 10 

Khi làm câu hỏi dạng điền từ, cần phải tìm nội dung thông tin có ý nghĩa liên quan, thường ở ngay phía sau của chỗ trống cần điền. Bạn cần phải nắm bắt nội dung một cách logic của đoạn văn trước và sau từ cần điền.

Mẹo 11


Đọc thật kỹ câu để tránh bị mắc lừa
 
Đôi khi trong kỳ thi JLPT miễn phí phần đọc hiểu, chúng ta hay bắt gặp những câu có cách diễn đạt như “B chứ không phải A”, “thà là B hơn là A”, “B hơn A”, “B đúng hơn là A”. Với trường hợp này, bạn hãy chú ý đến B. Đây là cách diễn đạt lấy A làm “bàn đạp” để hướng người đọc đến B của tác giả.

Mẹo 12 

Trong trường hợp có một nhiều câu diễn đạt cùng một nội dung, lặp lại nhiều lần thì đó chính là quan điểm của tác giả và bạn cần chú ý. Ngụ ý của tác giả muốn hướng người đọc đến suy nghĩ của mình nên diễn đạt nó bằng nhiều cách khác nhau, dưới nhiều góc độ khác nhau.
 
Trên đây là những mẹo có thể giúp bạn đạt dược điểm cao khi làm bài đọc hiểu trong kỳ thi JLPT miễn phí. Chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt được điểm cao khi làm bài.