Mỗi một kì thi chắc chắn đều có những bạn đỗ còn có những bạn sẽ chẳng may thi rớt, thế nên có rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần sau khi biết điểm. Vậy phải làm sao để vượt qua được những cảm giác tồi tệ ấy? Mình chẳng phải một bác sĩ trị liệu tâm lí nhưng với cương vị một người Thầy mình thực sự muốn chia sẻ với các bạn “3 cách khắc phục khủng hoảng sau khi biết điểm thi JLPT” mà mình từng trải qua.
 

1.Nhìn nhận lại những kiến thức bản thân còn yếu

Chắc chắn sau khi biết điểm thi chúng ta sẽ biết được chúng ta đang còn yếu ở phần nào, từ vựng, ngữ pháp, chữ hán, đọc hiểu hay là nghe? Từ việc nhìn nhận lại những mảng kiến thức mà chúng ta còn yếu, chúng ta mới biết mình đang trong tình trạng cần bổ sung cái gì.
Nếu là yếu về từ vựng, ngữ pháp và chữ Hán thì tập trung cho phần này nhiều hơn để lấp đầy kiến thức và để củng cố nâng cao hơn kiến thức phục vụ cho việc thi và sư dụng ngôn ngữ sau này.

Còn nếu là yếu đọc hiểu, chúng ta phải tìm hiểu xem mình yếu vì không nhớ từ vựng không nhớ ngữ pháp hay yếu do không biết cách phân tích câu. Không biết ngắt câu và không biết bắt đầu dịch từ đâu. Như vậy tùy vào tình trạng mình đang kém ở đâu thì khắc phục ở đó. Dành thời gian đọc nhiều, học cách phân tích câu, học cách ngắt câu dài và học cách dịch câu sao cho hay sao cho đúng ý tác giả để khi dịch không bị sai ý không bị khoanh nhầm đáp án.

Còn đối với Nghe hiểu nên tìm hiểu xem vì sao mình sai, mình đã luyện nghe đúng phương pháp chưa, mình có nghe được nhiều không? Từ đó mình luyện nghe nhiều hơn thông qua phim ảnh, chương trình thực tế hay học nghe qua các bài hát nhiều hơn để tăng khả năng nghe.
Chỉ khi chúng ta nhìn nhận lại bản thân để tự kiểm điểm để biết mình mạnh ở đâu yếu phần nào thì chúng ta mới biết được mình cần học thêm những gì để cân bằng kiến thức và đạt được kết quả như bản thân mong muốn ở những lần thi sau.

2.Lên lộ trình để chinh phục mục tiêu mới

Nếu khi không đạt được một mục tiêu mà chúng ta cứ mãi ngủ mơ và trượt dài trong những nỗi thất vọng hay thậm chí là cả niềm vui sướng khi thi đỗ thì mãi mãi chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ.

Vì thế muốn tiến xa hơn chúng ta chỉ có thể tiếp tục học tiếp tục đặt mục tiêu mới cho tương lai, chỉ có như thế chúng ta mới tiến về phía trước, quên đi những nỗi buồn hiền và chinh phục được những đỉnh núi tri thức cao hơn.

 


Bắt đầu thực hiện mục tiêu mới
 
Lộ trình phải được lên rõ ràng và chi tiết, học trong mấy tháng để đạt mục tiêu mới, mỗi ngày dành mấy tiếng để học, học ưu tiên hần nào và học theo hình thức nào, học tiếng Nhật Online hay offline, có ôn luyện và kiểm tra lại thường xuyên không?... Tất cả những điều này đều cần ghi chép lại để thực hiện hóa mục tiêu.

3.Quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng

Cuối cùng khi đã biết được những điểm yếu, khi đã có cho mình lộ trình chinh phục mục tiêu mới cụ thể và rõ ràng thì bây giờ là giai đoạn các bạn lên “dây cót” và bắt đầu thực hiện lộ trình để có thể chinh phục mục tiêu một cách thành công nhất.

Dù có như thế nào thì việc duy trì thực hiện những việc đã lên trong lộ trình là điều tiên quyết để chúng ta đi đến mục tiêu, không bỏ cuộc giữa chừng, không học gián đoạn, học liên tục và duy trì việc học hằng ngày. Có quyết tâm như vậy thì chẳng có lí do gì chúng ta không đạt được thành quả cao cả.

 

Quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng

 
Mình biết thật khó để vực lại tinh thần và bắt đầu chinh phục một mục tiêu mới, nhưng dù sao nếu không đi tiếp mình sẽ tụt lùi, nên còn trẻ hãy cố gắng lên nhé các bạn.

Các bạn có thể tham khảo các bài giảng của mình trên website : Dungmori.com vì biết đâu sẽ giúp ích cho các bạn chinh phục tốt kì thi JLPT tháng 12 tới.

Chúc các bạn học tốt!