Có nhiều bạn sau mỗi lần biết điểm thi JLPT thường hay thắc mắc với mình: “Thầy ơi sao em chăm học từ vựng lắm, bạn bè hỏi em từ vựng em cũng trả lời được ngay, nghe em cũng nghe được, mà không hiểu sao em vẫn bị điểm thấp phần từ vựng trong kì thi ạ”? Vậy mình sẽ chia sẻ những lý do vì sao dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục để các bạn nào có cùng câu hỏi: "Tại sao chăm học từ vựng mà đi thi JLPT điểm thi từ vựng vẫn thấp?" Có thể tham khảo câu trả lời ở bài viết này nhé!

Việc học để giao tiếp và học để đi thi sẽ có những điểm rất khác nhau. Ví dụ khi nói có nhiều bạn sẽ không phát âm chuẩn trường âm, âm ngắt nhưng có thể người nghe vẫn hiểu bởi dựa vào văn cảnh. Nhưng nếu đi thi thì chỉ cần thiếu trường âm hay âm ngắt là các bạn đã có thể khoanh sai đáp án và bị mất điểm rồi. 
 
Vậy nên học để đi thi cần chú ý những tiểu tiết nhỏ nhất, bởi các đáp án nhìn có vẻ rất giống nhau, dễ dàng đánh lừa sự chọn lựa của chúng ta. Mà thông thường có 2 lỗi các bạn thường hay mắc phải trong quá trình học từ vựng dẫn đến lúc đi thi các bạn hay bị khoanh nhầm đáp án đó là: Không để ý trường âm và âm ngắt.
 

1. Không để ý trường âm

Trường âm là một trong những phần mình rất lưu ý với các bạn khi mình dạy từ vựng, các video của mình thường chia ra để các bạn học từ vựng dễ dàng hơn. Ví dụ từ vựng 2 âm tiết, từ vựng 3 âm tiết… Vì sao mình lại lưu ý vấn đề trường âm bởi đôi khi học một từ nhưng chúng ta viết nhầm nó có thể ra từ khác ngay.
 
Đi thi cũng vậy chỉ cần chúng ta không để ý khoanh sai là chúng ta mất điểm. Khi ở phòng thi vẫn cứ chắc chắn là mình đúng nhưng đến lúc đối chiếu đáp án trên mạng thì ngẩn người khi biết mình đã khoanh sai.
 
Ví dụ: せいかい せかい
Nếu せいかい là 正解: trả lời đúng còn せかいlà  世界: Thế giới.
Nếu như đề bài cho từ 世界 và cho các đáp án  A.せかい B.せいかい 
C.せいか D.せか thì chỉ cần một chút không chú ý thôi là chúng ta có thể bị mắc bẫy của người ra đề rồi.
Vậy nên chú ý ngay từ lúc học, từ nào có trường âm, từ nào không có các bạn nên lưu ý lại nhé.
 

2. Không để ý âm ngắt

Cũng giống với trường âm, thì cũng có nhiều bạn lơ là với âm ngắt trong quá trình học từ vựng. Điểm nhận biết của âm ngắt đó là chữ つ được viết nhỏ lạiっ. 
 


Ví dụ âm ngắt
 
Ví dụ đề cho chữ Hán là 景色cho 4 đáp án là 
A.けしき B.けっしき C.けしっき D.けいしき 
 
Nếu bạn nào phát âm không chuẩn ngay từ khi học thì cũng sẽ phân vân khi chọn đáp án xem từ này có âm ngắt hay không có âm ngắt.
Thật sự để nói về lý do có thể sẽ còn những lý do khác nữa như âm ghép và biến âm, nhưng 2 lỗi trên là 2 lỗi cơ bản mà hầu hết chúng ta khoanh sai do không để ý, nhìn các đáp án na ná nhau và khoanh nhầm.
 
Đi thi thì chỉ hơn kém nhau 1 câu đúng hay 1 câu sai là đã có sự vui buồn đỗ trượt rõ rệt rồi. Vậy nên nếu tránh được thì mình cứ tránh những lỗi này và cố gắng để giảm sai sót đến mức tối thiểu khi làm bài thi nhé các bạn.
 
Ngoài việc ghi lại lưu ý trong quá trình học thì các bạn cũng có thể luyện đề, trong quá trình luyện đề và so đáp án thì các bạn cũng sẽ có cho mình những kinh nghiệm để khi thi gặp những từ vựng đó chúng ta sẽ không phải phân vân hay lăn tăn trong quá trình lựa chọn.
 
Chúc các bạn học tốt để đạt kết quả cao trong kì thi JLPT sắp tới nhé!