Mình là người đã từng tham dự thi JLPT cả ở Nhật và Việt Nam. Còn nhớ lần đầu đến Nhật và tham dự kì thi JLPT mình thấy rất bỡ ngỡ, không biết nên mang cái gì không nên mang cái gì. So với khi tham gia thi tại Việt Nam thì "Vật dụng thiết yếu khi đi thi JLPT tại Nhật" như sau:

 

1. Nhất định phải mang theo phiếu dự thi

 
Ở Việt Nam khi đi thi chỉ cần mang chứng minh thư là có thể tham dự kỳ thi. Nhưng ở Nhật thì không cần mang thẻ ngoại kiều để đi thi mà cái quan trọng và cần thiết đó chính là “Phiếu dự thi” tiếng Nhật là 受験票
 
Đây là 1 tờ giấy được gửi đến mỗi hòm thư của nhà thí sinh dự thi, trong đó có các thông tin cá nhân mà thí sinh đã điền khi đăng ký thi bao gồm: ảnh, ngày tháng năm sinh, trình độ dự thi, địa chỉ v.v, đồng thời có số báo danh và địa điểm thi. 
 
Đặc biệt còn có cả tên địa điểm và hướng dẫn cách đi đến điểm thi kèm bản đồ được in lên phiếu dự thi để các bạn thí sinh có thể đến đúng địa điểm dự thi và tìm được địa điểm thi một cách dễ dàng hơn.

 


Phiếu dự thi có in hình địa điểm thi
 
Phiếu dự thi sẽ được ban tổ chức gửi đến các bạn thí sinh trong khoảng thời gian 2 tuần trước khi bước vào ngày thi. Tùy từng khu vực và địa điểm thi mà thời gian nhận được phiếu có thể chênh lệch.
 
Lưu ý quan trọng:
Phiếu dự thi là giấy tờ quan trọng nhất cần phải mang theo khi tham dự kì thi, nếu không có phiếu này bạn sẽ không được dự thi.
 
*Trường hợp bạn không nhận được giấy báo dự thi hoặc bị mất:
 Các bạn cần liên hệ với ban tổ chức kì thi theo địa chỉ và số điện thoại sau:
 
日本語(にほんご)能力(のうりょく)試験(しけん)受付(うけつけ)センター
Tel:03-6686-2974  (9:30 ~17:30, các ngày làm việc trong tuần)
 
*Trường hợp bạn đăng ký thi JLPT qua internet thì có thể đăng nhập lại vào trang My JLPT và in phiếu dự thi trong mục:
 
「申込者情報確認(もうしこみしゃじょうほうかくにん)・変更(へんこう)」rồi mang đi thi.
 
*Trường hợp bạn bị sai thông tin cá nhân như tên hoặc ngày sinh trên phiếu dự thi thì bạn vẫn mang phiếu đó đi thi như bình thường và có thể yêu cầu chỉnh sửa thông tin sau khi thi kết thúc bài thi. 
Đối với yêu cầu chỉnh sửa thông tin như sau:
→ Bạn gửi bưu điện bản copy phiếu dự thi hiện có, bản copy thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu (trang có ảnh và thông tin cá nhân)  kèm theo form yêu cầu chỉnh sửa thông tin phiếu dự thi đã điền đầy đủ (download tại đây) tới địa chỉ sau:
 
〒100-0003 東京都千代田区一ツ橋1-1-1 パレスサイドビル6階東コア
日本語能力試験受付センター
 
Lưu ý: Bạn phải gửi yêu cầu chỉnh sửa thông tin này trong thời gian quy định, nếu ngoài thời gian đó thì sẽ mất phí chỉnh sửa là 1000 yên.
 
2. Mang theo bút chì 2B và tẩy
 
Một điều quan trọng không thể thiếu đó là mang theo bút chì và tẩy. Nên mang theo 2 bút chì 2B và 2 cục tẩy để tránh trường hợp bị rơi.
 
Sở dĩ dùng bút chì 2B bởi loại này sẽ chắc chắn và giúp quá trình tô đáp án được nhanh hơn.
 


Bút chì 2B do dũng Mori phát

 
 
Các bạn nên chuẩn bị và nhớ mang theo nhé, bởi không phải như ở Việt Nam có thể mượn nhau dễ dàng bởi khong phải lúc nào trong phòng thi cũng gặp người Việt và không phải người Việt nào cũng mang thừa để chúng ta mượn nên tốt nhất là chủ động mang.
 

3. Chuẩn bị một chiếc đồng hồ đeo tay

 
Ở Nhật cán bộ coi thi sẽ không nhắc trước thí sinh là còn 15 phút 10 phút hay 5 phút trước khi hết giờ làm bài mà chỉ nhắc một lần là thu bài luôn. 
 
Chính vì thế để tránh việc làm quá giờ và không khoanh hết đáp án cũng như không có thời gian xem lại bài thì bạn cần mang theo đồng hồ để có thể căn chỉnh thời gian làm bài thi được chính xác và hiệu quả nhất nhé!
 
Thời gian làm bài thi được quy định như sau:
 


Thời gian làm các phần bài thi JLPT tại Nhật

 
 

Trên đây là những vật dụng thiết yếu khi đi thi JLPT tại Nhật. Các bạn chú ý mang đầy đủ để tránh những trường hợp không may là không được thi nha! Dũng Mori chúc các bạn thi tốt!