Tiếng Nhật là một ngôn ngữ được xếp vào loại khó nhất thế giới. Để có thể chinh phục được nó, bạn cần có thời gian và công sức bỏ ra rất nhiều. Vậy khi tự học tiếng Nhật, bạn phải bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Xác định mục tiêu học tập 

Khi bắt đầu tự học tiếng Nhật, bạn cần phải xác định mục tiêu học tiếng Nhật để làm gì. Nếu muốn đi du học ở đất nước Phù Tang, bạn nên tập trung trau dồi các từ vựng liên quan đến học đường, cuộc sống người dân bản xứ và các từ chuyên ngành thuộc ngành học của bạn. Tương tự, nếu bạn tự học tiếng Nhật tại nhà với mục đích làm việc cho công ty Nhật thì bạn cần biết về các từ vựng theo chủ đề văn phòng.


Mục tiêu là người chỉ đường quan trọng cho bạn
 
Khi không biết rõ mục đích thì việc học thì bạn sẽ giống như là cứ đi mà không hề biết đường, không biết mình sẽ đi đến đâu. Do cứ loanh quanh tại chỗ đi nên bạn mất rất nhiều thời gian học tập mà không hề thu lại được kết quả gì thậm chí còn bị nản chí, thất vọng. Bởi vậy, trước khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, bạn hãy xác định rõ ràng xem mình có thực sự thích học tiếng Nhật không và có sẵn sàng bỏ ra thời gian và công sức cho việc học không. 

Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái là cột mốc đầu tiên mà bạn cần phải chinh phục khi tự học tiếng Nhật. Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và một bộ phận từ có nguồn gốc chữ Hán, rất quan trọng gọi là Kanji. Kanji rất khó học và có số lượng lên đến 2000 từ nên khi mới học tiếng Nhật cơ bản, chúng ta chưa cần quan tâm đến bộ phận từ này.


Phiên bản rút gọn của hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana
 
Hiragana hay còn gọi là bảng chữ mềm, có tất cả 46 chữ cái, dùng để viết những từ thuần Nhật hoặc làm trợ từ trong câu. Trong khi đó, Katakana là bảng chữ cứng, gồm 45 chữ cái được cấu thành từ các nét chữ thẳng, ngắn, dứt khoát không giống như các nét mềm, linh hoạt của Hiragana. Hai bảng chữ cái có cách phát âm cơ bản giống nhau và người Nhật dùng Katakana để ghi lại các từ mượn tiếng Anh. Nhìn chung, bạn chỉ mất khoảng 2 tuần để học hết được 2 bảng chữ cái này. Tuy nhiên không được chủ quan bởi chúng sẽ theo bạn suốt hành trình tự học tiếng Nhật cơ bản.

Chọn giáo trình phù hợp


Giáo trình cung cấp cho bạn các kiến thức tiếng Nhật nền tảng
 
Giáo trình là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến kiến thức nền tảng của bạn. Vậy nên khi tự học tiếng Nhật, bạn rất cần tìm cho mình một bộ giáo trình phù hợp với cấp độ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Khi mới học, hầu hết mọi người chọn bộ Minna no Nihongo. Sách này có 50 bài, tương đương với trình độ N4. Ngoài ra, bạn nên tham khảo và kết hợp nhiều bộ giáo trình với nhau để tận dụng được ưu điểm của từng bộ nhằm nâng cao trình độ của bản thân.

Hình thành thói quen học tập mỗi ngày


Thói quen học tập mỗi ngày giúp tăng nhanh khả năng tiếng Nhật
 
Luyện tập mỗi ngày là phương thức tốt nhất để nâng cao khả năng tiếng Nhật. Đặc biệt khi tự học tiếng Nhật online, bạn cần phải có tính tự giác cao độ nên việc phải hình thành thói quen học tập mỗi ngày là điều cần thiết. Hãy bắt đầu với việc ôn luyện 2 giờ mỗi ngày, phân bổ thời gian đều cho các kỹ năng, kết hợp ôn luyện kiến thức cũ và học kiến thức mới. Bạn cần phải chiến thắng sức ì của bản thân và tập trung hết sức vào việc học. Qua một thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng việc học tập mỗi ngày đã trở thành một thói quen không thể bỏ. Và khi đó, trình độ tiếng Nhật của bạn đã tăng lên rất nhiều.
 
Trên đây là những bước để khởi đầu cho hành trình tự học tiếng Nhật. Chúc bạn có thể áp dụng tốt vào việc học của mình và đạt được kết quả như ý muốn.