Việc chinh phục một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng cả. Việc này càng thêm khó khăn với những người học tiếng Nhật, bởi đây là một ngôn ngữ khó với nhiều bảng chữ cái, và ngữ pháp phức tạp. Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể lộ trình tiếng Nhật giúp bạn đi đúng và hiệu quả nhất. Dưới đây là lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

 

1. Sơ lược về các cấp độ kiến thức

Năng lực tiếng Nhật của người học được xác định qua một thước đo chung là chứng chỉ JLPT. JLPT chia ra thành các cấp độ N, tương đương với trình độ hiện tại của người học, cụ thể như sau:

- N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
- N3: Trình độ trung cấp
- N2, N1: Trình độ cao cấp


Tìm hiểu các cấp độ tiếng Nhật: N1, N2, N3, N4, N5
                                                            Có 5 cấp độ trình độ trong tiếng Nhật


Đối với các bạn đã học qua tiếng Nhật, các bạn có thể đăng kí thi thử tiếng Nhật online miễn phí tại website dungmori.com để biết được trình độ của mình đang ở mức nào. Đối với hộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, N5 là cột mốc đầu tiên bạn cần phải chinh phục.

 

2. Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Với những bạn vừa bắt đầu giấc mơ chinh phục tiếng Nhật của mình, Dũng Mori xin giới thiệu một lộ trình học hiệu quả như sau:

 

  • Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái

 

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.


Hiragana và Katakana - Hai bảng chữ cái cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật có hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana

 

Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ thủ khác nhau, có nhiều nét chữ. Trong quá trình học Kanji, bạn phải rất TẬP TRUNG và chăm chỉ ÔN TẬP thường xuyên hơn nếu muốn giỏi phần này.

 

  • Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ sơ cấp (N5, N4)

 

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và “làm quen” với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.
Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học. Các bạn có thể tham gia học tiếng Nhật online miễn phí để có thể đạt được 2 cấp độ này.

 

  • Giai đoạn 3: Tăng tốc tới trình độ trung cấp (N3)

 

Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

  • Giai đoạn 4: Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật.
N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

 

Bên trên là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hi vọng lộ trình này hữu ích cho bạn mới học theo đuổi được mục tiêu của mình.
Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình!