Những người mới bắt đầu học tiếng Nhật lúc nào cũng sẽ có tâm thế lo lắng và không biết bắt đầu từ đâu. Để giải đáp những thắc mắc đó hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bước tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu vô cùng hữu ích mà mình tích lũy trong quá trình học tiếng Nhật của bản thân.

Bước 1: In 2 bảng chữ cái và tự nhìn qua một lượt các chữ cái.

Cũng giống với tiếng Việt có bảng chữ cái, Tiếng Nhật cũng có 2 bảng chữ cái là Hiragana hay còn gọi là chữ cứng và Katakana hay còn gọi là chữ mềm.

Để có thể học tiếng Nhật bắt buộc bạn phải thành thạo 2 bảng chữ cái. Hiện tại cũng có rất nhiều app hỗ trợ việc học bảng chữ cái trên điện thoại nhưng với kinh nghiệm của bản thân mình khuyên các bạn nên tải và in bảng chữ cái ra để tiện cho việc học bất cứ lúc nào và chủ động trong việc học hơn.

Sau khi in bảng chữ cái các bạn có thể nhìn qua một lượt các kí tự trong bảng chữ cái để có thể làm quen với các kí tự mới. Khi bắt đầu có thể bạn sẽ hơi choáng ngợp bởi bảng chữ cái có nhiều kí tự. Nhưng đừng lo lắng bởi bạn chỉ đang mới bắt đầu, bạn nhìn chưa quen mắt nên sẽ thấy sợ.

Nhưng chỉ cần bạn nhìn rồi viết theo hoặc chỉ tay lặp đi lặp lại nhiều lần thì chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ chúng thật nhanh chóng.

Hãy cứ nghĩ đơn giản bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật giống như ngày bé bạn học bảng chữ cái Tiếng Việt vậy.

Bước 2: Tìm hiểu các video bài giảng học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Khi mình bắt đầu học tiếng Nhật lúc đó cách đây 7 năm, mọi tài liệu về tiếng Nhật gần như là rất ít, nên việc mình tìm các bài giảng trên youtube cho người mới bắt đầu không có nhiều. Nhưng bây giờ các bạn có lợi thế đó là có thể tìm các bài giảng trên youtobe rất dễ dàng, chỉ cần gõ bài giảng tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu sẽ ra rất nhiều video.

Đây cũng là một cách học thú vị khi bạn chỉ cần ở nhà vẫn có thể học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô với nguồn kiến thức rất bổ ích mà lại hoàn toàn miễn phí.

Các bạn có thể tìm các video của Thầy Dũng Mori trên youtubefacebook hoặc vào website Dungmori.com bởi thầy có phong cách giảng dạy rất thú vị và dễ hiểu, học mà như không học kiến thức vào một cách tự nhiên, giúp các bạn nhớ được lâu hơn thông qua các bài giảng.

Link bài giảng: https://dungmori.com/khoa-hoc/khoa-n5/2390-bang-chu-cai-hiragana-1

 

Học bảng chữ cái tiếng Nhật
 
 

Bước 3: Chuẩn bị giấy bút ghi chú lại kiến thức.

Trong khi nghe và xem các thầy cô giảng bài thông qua những video các bạn cũng chớ nên chỉ nghe không mà không ghi chép. Bởi sẽ có rất nhiều kiến thức mà chúng ta phải học. Lúc này chúng ta có thể nhớ nhưng chưa chắc một thời gian sau chúng ta có thể nhớ 100% kiến thức của buổi học ngày hôm nay. Chính vì vậy các bạn nên chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi lại thông tin cũng như những kiến thức để sau này dễ dàng hơn trong quá trình ôn luyện.
 

Chuẩn bị giấy bút ghi chép lại kiến thức khi cần
 

Bước 4: Học mọi lúc mọi nơi

Khi bạn ra ngoài đường, đi trên xe bus, hay vào thư viện, đi mua nước, đi mua rau... những lúc ấy bạn vẫn có thể học bằng cách tư duy song song tiếng Việt và tiếng Nhật. Ví dụ:

Bạn đi mua ăn, bạn hãy nghĩ trong đầu tiếng Nhật đồ ăn đọc là gì, động từ đi nói như thế nào. Và bạn ghép lại thành câu tôi đi mua đồ ăn. 私は食べ物を買います. Cứ như vậy bạn sẽ học được từ vựng và cách ghép câu cũng như rèn luyện tư duy tiếng Nhật.

Trước đây mình đi siêu thị hay đi đâu cũng luôn mang theo sổ tay để ghi lại những loại thực phẩm và các mặt hàng trong siêu thị bằng tiếng Nhật. Học thực tế như thế giúp mình hào hứng vì ứng dụng được ngay lại không quá dựa vào sách vở.

Bước 5: Ôn luyện hàng ngày

Và bước cuối cùng để bạn tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tốt nhất đó là ôn luyện hàng ngày. Bất kể kiến thức mới nào nếu bạn muốn học tốt nó bắt buộc bạn phải ôn luyện hàng ngày, điều này cũng dễ dàng thực hiện thôi bởi bây giờ mọi thứ đều hiện đại, bạn có thể tham gia các nhóm học tiếng Nhật. Sau đó hằng ngày vào luyện tập với các bạn, nói chuyện với nhau bằng tiếng Nhật để luyện hội thoại. Ôn lại từ vựng và ngữ pháp luôn.

Đồng thời khi đã có một lượng kiến thức nhất định, bạn cũng có thể tải những bài tập hay đề thi thử JLPT để ôn luyện hoặc làm online trên các website cách này giúp bạn ôn luyện hiệu quả và nhanh chóng chinh phục được các kì thi đánh giá năng lực tiếng nhật JLPT.

Link ôn luyện thi thử JLPT: https://dungmori.com/thi-thu/ranking

Những cách học nói trên toàn bộ là kinh nghiệm học của mình. Có thể nó sẽ không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người, nhưng mình cũng hi vọng rằng nó sẽ giúp các bạn tham khảo phần nào trong quá trình bắt đầu học tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công.