Với bất kì ai học tiếng Nhật đều có một mong muốn có thể nói giỏi tiếng Nhật. Thế nhưng liệu chúng ta đã luyện giao tiếp đúng chưa? Hay chúng ta vẫn mắc những sai lầm khi luyện giao tiếp. Mình sẽ chỉ ra 3 điều không nên khi muốn giao tiếp tiếng Nhật thành thạo sau đây.
 

1. Không nên tự ti về trình độ

Bất kì ai học tiếng Nhật cũng biết rằng tiếng Nhật có kì thi JLPT kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật với các cấp độ tương đương với các N từ N5-N1 theo chiều từ thấp đến cao.
Đúng là trình độ nào sẽ học những mẫu ngữ pháp và tự vựng liên quan đến trình độ ấy, và khi ở trình độ N5 so với N2, N1 thì từ vựng và ngữ pháp ít hơn hẳn. Cũng chính vì điều này nhiều bạn nghĩ rằng mình không thể nói tốt được khi mới học tới N5, nên đã không nói tiếng Nhật nhiều.
Nhưng với kinh nghiệm của bản thân mình đã gắn bó với tiếng Nhật nhiều năm mình thấy dù là trình độ nào thì các bạn cũng nên luyện nói thường xuyên, đừng tự ti rằng mình chỉ mới N5. Bởi ngay cả những đứa trẻ khi mới bắt đầu học nói chúng cũng đâu biết nhiều từ, nhưng vẫn có thể nói được, bởi vậy các bạn đang học N5 bây giờ cũng vậy, hãy nghĩ mình là một đứa trẻ học nói, nói những điều cơ bản, đơn giản nhất được dùng trong hội thoại hằng ngày. Cứ luyện dần dần hằng ngày rồi bạn cũng sẽ tăng vốn từ, tăng khả năng nghe và phản xạ nhanh hơn.
Dù là trình độ nào nếu bạn cứ mãi tự ti, thì chẳng bao giờ các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật thành thạo cả. Vì thế trình độ nào cũng được, nói được đến đâu thì mình nói đến đó nhé các bạn.

 


Dù ở trình độ nào cũng nên luyện nói hằng ngày

2. Không nên xấu hổ khi nói sai
 

Một điều không nên nữa đó là các bạn không nên xấu hổ khi nói sai. Bởi có sai mới có đúng. Các bạn không nói sai làm sao các bạn biết được nói như thế nào mới là nói đúng phải không nào.
Học viên của mình thường hay gãi đầu khi nói với mình bằng tiếng Nhật nhưng nói nhầm từ hoặc sai ngữ pháp. Mình thấy hành động ấy rất đáng yêu, mình vẫn thường bảo các bạn ấy, “Thế là hôm nay lại học thêm được một cách dùng đúng của từ khi giao tiếp nhé”. Mình chắc chắn các bạn ấy sẽ ghi nhớ những lỗi sai mình gặp phải và nhớ hơn nữa là làm sao để sửa những lỗi sai ấy thành đúng.

3. Không nên ngại nói

Các bạn ạ, mình cũng là người học tiếng Nhật, mình hiểu luyện nói chẳng phải ngày 1 ngày 2 là có thể nói được, đặc biệt là tiếng Nhật môt ngôn ngữ được cho là ngôn ngữ khó. Nhưng dù sao mình vẫn phải nói các bạn ạ. Chỉ có nói mình mới luyện được phát âm, ngữ điệu, ôn luyện lại kiến thức đã học trong sách vở.
Bởi việc học ngôn ngữ suy cho cùng cũng là để giao tiếp với người nước đó dễ dàng hơn. Nếu mà chúng ta chỉ học như mọt sách, đi thi điểm cao phần từ vựng, ngữ pháp chữ Hán đọc hiểu nhưng lại thấp điểm phần nghe và không nói được thì có lẽ chúng ta đang học lệch và chưa thể gọi là ứng dụng kiến thức ngôn ngữ vào đời sống thực tế được.
Như vậy việc học chỉ dừng ở học chứ chưa có hành. Hãy thực hành nhiều để quen dần và giao tiếp tiếng Nhật thành thạo hơn nhé các bạn, nếu bạn còn chần chừ và đang mắc phải những điều không nên nêu trên thì hãy dừng việc đó lại và bắt đầu luyện nói ngay hôm nay thôi nào.