Tiếng Nhật có hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Chinh phục hai bảng chữ cái này là bước khởi đầu quan trọng trên hành trình chạm đến giấc mơ tiếng Nhật. Vậy đâu là phương pháp học bảng chữ cái khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Dưới đây Dũng Mori xin giới thiệu đến bạn một số gợi ý về cách học.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
 
Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana bao gồm 46 chữ cái, chia thành 5 nguyên âm cơ bản theo a, i, u, e, o. Đây là điều cơ bản khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nếu muốn giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái này tương đối đơn giản để học nếu bạn biết phương pháp học đúng đắn. Bạn có thể tham khảo một số cách học dưới đây: 
  • Sử dụng Flashcard: Sử dụng một tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước của của flashcard ghi chữ cái, mặt sau ghi phiên âm. Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy trộn tất cả các tấm thẻ với nhau rồi học từng tấm một. Bạn cũng có thể mua sẵn flashcard bán ngoài nhà sách để tiện học.
  • Luyện viết kết hợp đọc: Bạn có thể in bảng chữ cái Hiragana ra giấy và luyện viết đè lên các chữ in sẵn, kết hợp với đọc to chữ cái đó lên. Lưu ý rằng phải vừa kết hợp đọc và viết thì mới có hiệu quả tốt nhất. 

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana 

Tương tự như Hiragana, bảng chữ cái Katakana rất cần thiết khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau nên người học chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. 

Bảng chữ cái Katakana
 

Cách học bảng chữ cái Katakana tương tự như học Hiragana. Bạn có thể vừa học Katakana vừa ôn lại Hiragana trên các trang học tiếng Nhật Online miễn phí để ghi nhớ và bao quát được hết các chữ cái tiếng Nhật. Việc học song song này cũng giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái và nhớ lâu hơn.
 
Viết thật nhiều


Luyện viết thường xuyên để nhanh thuộc bảng chữ cái
 
Mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 30 - 45 phút để tập viết một số chữ cái nhất định trong bảng chữ cái. Nên chọn loại giấy có kẻ ô để các nét được chuẩn. Vừa viết, bạn vừa nên kết hợp đọc thành tiếng các âm để có thể nhớ lâu hơn. Cứ thực hành liên tục khoảng 2 tuần, chắc chắn bạn sẽ thuộc hết 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. 

Học mọi lúc mọi nơi

Với lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, việc quan trọng đó là cần kiên trì và chăm chỉ học tập. Bạn nên tận dụng mọi thời gian, không gian để cố gắng thuộc bảng chữ cái. Thời gian nấu cơm, trên xe bus đi học hay làm việc nhà đều có thể biến thành thời gian để học bài. Việc rèn luyện mọi nơi sẽ khiến tiếng Nhật trở nên gần gũi hơn và ghi nhớ dễ dàng hơn. Học mọi lúc mọi nơi chính là một trong những mẹo học tiếng Nhật Online miễn phí hiệu quả.
 
Học cùng với bạn bè


Học cùng bạn bè sẽ mang lại hiệu quả khi học
 
Việc học bài cùng với những người bạn sẽ giúp việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trở nên thuận tiện hơn. Học cùng với bạn bè sẽ tạo môi trường học vui vẻ, sảng khoái. Hơn nữa, những người bạn có thể giúp nhau sửa lỗi sai, chia sẻ với nhau kinh nghiệm học, giúp nhau kiểm tra bài. Bên cạnh đó, các bạn có thể tổ chức những cuộc thi nho nhỏ xem ai thuộc bảng chữ cái hơn. Một chút ganh đua sẽ giúp mỗi người có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn.
 
Bảng chữ cái tiếng Nhật từng đánh gục ý chí của rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi thứ ngôn ngữ này. Với những bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chia sẻ bên trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp được các bạn phần nào. Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.