N5 là cấp độ dễ nhất trong 5 cấp độ của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Tuy nhiên, không phải cứ tự nhiên mà có thể đỗ được N5, chúng ta cần phải có phương pháp và lộ trình học hợp lý để chinh phục được cột mốc đầu tiên trên hành trình học tiếng Nhật. Vậy muốn đỗ N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí, chúng ta cần học những gì và học như nào?

Từ vựng

Bước đầu tiên của việc học tiếng Nhật đó là hai bảng chữ cái Hiragana (chữ mềm) và Katakana (Chữ cứng). Hai bảng chữ cái này thường gây khó khăn cho người Việt khi học tiếng Nhật bởi chúng viết theo kiểu tượng hình chứ không như bảng chữ cái Anphabet mà tiếng Việt sử dụng.
 

Sách giáo trình Minna no nihongo quyển I, II
 
Trong kỳ thi JLPT miễn phí, N5 yêu cầu người học biết khoảng 800 từ vựng. Muốn học được từ vựng thì chỉ có cách chăm chỉ ôn tập. Bạn nên sử dụng flashcard và áp dụng phương pháp ghi nhớ thay vì học vẹt để nhớ được lâu hơn. Về giáo trình, có thể sử dụng Minna no nihongo quyển I, II. Đây là giáo trình chuẩn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Ngữ pháp 

Ngữ pháp để thi N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí không quá phức tạp. Chúng nằm trong 25 bài của quyển I giáo trình Minna no nihongo, mỗi bài tầm 3-5 cấu trúc ngữ pháp. Để học tốt ngữ pháp, bạn không nên học thuộc mà hãy cố gắng hiểu chúng, phân tích từng cấu trúc và xét văn cảnh sử dụng. Bạn cũng nên sử dụng từ mới để đặt câu theo ngữ pháp vừa học. Cách này giúp bạn vừa nhớ ngữ pháp, vừa nhớ từ vựng hiệu quả. 

Đọc hiểu 

Bài đọc hiểu cấp độ N5 không quá phức tạp. Ban đầu khi mới học phần này, bạn nên đọc các đoạn văn ngắn trước sau đó chuyển sang những đoạn dài trên 5 câu. Với một bài đọc nên chia làm 3 giai đoạn: đọc lướt và nắm bắt đại ý, trả lời câu hỏi bên dưới, đọc kỹ từng câu trong bài và xem lại các câu hỏi. 

 
Tuy nhiên, đây chỉ là cách học còn trong khi thi JLPT miễn phí, bạn không có đủ thời gian để làm cả 3 giai đoạn trên. Khi thi hãy đọc câu hỏi trước, tìm keyword rồi dựa vào đó để xác định câu trả lời, không nhất thiết phải đọc cả bài.

Nghe hiểu

Trình độ N5 yêu cầu thí sinh có thể nghe được nội dung cơ bản của đoạn hội thoại ngắn, nói chậm với các chủ đề xung quanh cuộc sống hàng ngày. Hãy tự học nghe bằng cách tìm các bài nghe đơn giản, phù hợp với trình độ trên internet trong quá trình học tiếng Nhật online. Mỗi bài nên nghe 3 - 5 lần rồi mới xem nội dung. Với phần nghe bắt buộc bạn phải nghe thật nhiều để có thể hoàn thành bài thi JLPT miễn phí.

Kanji


Người học tiếng Nhật sẽ được làm quen với Kanji - những từ vựng khó nhất của tiếng Nhật có nguồn gốc từ chữ Hán. Bạn cần học khoảng 100 Kanji mới đủ điều kiện “qua truông” được N5. Kanji có cách viết rất phức tạp, gồm nhiều bộ chữ (bộ nhân, bộ thủy, bộ nhật…) nên dễ gây nhầm lẫn và khiến người học ngán ngẩm. Bạn nên dùng flashcard và học những chữ Kanji giống nhau cùng một lúc đồng thời đặt ra một mục tiêu học tập rõ ràng. Kanji tuy khó nhưng nếu bạn quyết tâm, chắc chắn sẽ đạt được thành công.
 
Trên đây là một số cách học và ôn luyện để có thể đạt được N5 - cột mốc đầu tiên trên hành trình chinh phục Nhật ngữ. Chúc các bạn học tập và ôn luyện thật tốt để có thể thành công trong kỳ thi JLPT miễn phí.