Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều bạn học “kêu trời kêu đất” vì Kanji rất khó học và khó nhớ. Thậm chí một số bạn đã bỏ cuộc chỉ vì không qua nổi rào cản này. Trên thực tế, có thể bạn học Kanji mãi mà không vào vì đang mắc phải sai lầm trên hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu của mình. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây xem bản thân mình có mắc lỗi không nhé.

Học viết từng nét một

Khi học viết Kanji, có rất nhiều bạn học theo kiểu “học từng nét một”. Đầu tiên khi nhìn vào Kanji, bạn thường quan sát xem chữ này có bao nhiêu nét, từng nét viết như nào rồi tập viết theo. Với cách học như này, người học sẽ có thể viết đúng được thứ tự các nét chữ và chữ trở nên đẹp hơn. Đây là sai lầm đầu tiên khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
 


Kanji Pict-o-graphix hướng dẫn cách học Kanji theo kiểu chiết tự

Trên thực tế, cách học này cho người học tiếng Nhật online  thực sự không hiệu quả và phù hợp đối với Kanji. Mỗi từ Kanji gồm nhiều nét ngang, dọc, sổ, phẩy… rời rạc, theo kiểu tượng hình và không hề có nguyên tắc. Bạn có thể viết từng nét những chữ đơn giản nhưng chữ phức tạp thì không thể.

Học vẹt

Kanji là loại chữ tượng hình nên rất dễ để liên tưởng nó với một hình ảnh nào đó. Để có thể học tốt Kanji, bạn hãy cố gắng liên tưởng một hình ảnh nào đó gắn với chữ Kanji để dễ nhớ hơn. Lấy ví dụ, chữ 木 trong Kanji có nghĩa là cái cây. Bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ bằng cách tưởng tượng 木 ra hình ảnh một cái cây xanh mát để ghi nhớ lâu hơn.

 học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bạn nên học Kanji bằng cách tưởng tượng hình ảnh thay vì học vẹt

Cách học bằng trí tưởng tượng này rất phù hợp khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Lý do là bởi nếu bạn chăm chỉ học một chữ, tập viết cho đến khi thuộc lòng thì bạn sẽ nhớ rất kỹ chữ Kanji đó trong khoảng … 1 ngày. Trong khi, hình ảnh tưởng tượng sẽ hỗ trợ trí nhớ rất lâu về sau

Không học bộ thủ

Tiếng Nhật có khoảng hơn 200 bộ thủ và tất nhiên là khá khó khăn và vất vả để có thể học được hết chúng. Tuy nhiên, lời khuyên khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là hãy học các bộ thủ này. Đối với Kanji, bộ thủ giống như từng chữ cái trong tiếng Việt. Lấy ví dụ, chữ THANH trong tiếng Việt được ghép bởi các chữ cái T-H-A-N-H. Nếu bạn không học viết các chữ cái, bạn sẽ phải ngồi mày mò học viết các nét khó đọc khó nhớ.

học tiếng Nhật cho người mới
Các bộ thủ trong tiếng Nhật

Đối với các chữ Kanji khó, người học tiếng Nhật online nên học bằng cách ghép các bộ thủ lại với nhau. Học một bộ thủ có thể áp dụng cho nhiều từ, tiết kiệm thời gian và công sức học tập. Bên cạnh đó, việc ghi nhớ các bộ thủ giúp bạn nhớ Kanji dễ dàng hơn. Ví dụ bộ Thủy sẽ viết thành các từ liên quan đến nước, bộ Hỏa là các từ liên quan đến lửa.

 

Học riêng lẻ từng Kanji

 
Mỗi chữ Kanji gồm 2 bộ phận là phần ý nghĩa và phần âm. Bởi vậy, nhiều chữ Kanji sẽ “gây rối” cho người học tiếng Nhật online miễn phí bởi chúng nhìn rất giống nhau nhưng nếu thay phần chỉ nghĩa thì sẽ biến thành một từ hoàn toàn mới.

học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Ví dụ như : (青) – Thanh : Màu Xanh
(清) – Thanh : Trong sạch
(情) – Tình : Tình cảm mang ý nghĩa tâm tình
(晴) – Tình : Nắng, tạnh ráo
 
Lời khuyên khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là hãy học một bộ những Kanji giống nhau để không bị nhầm lẫn giữa các chữ.
 
Kanji tuy rất khó học nhưng nó lại là bộ phận từ vựng quan trọng nhất trong tiếng Nhật và được sử dụng thường xuyên tại xứ Phù Tang. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thể nhận ra các sai lầm của mình trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu và có cách khắc phục hợp lý. Chúc các bạn thành công
.