Để có thể tự tin sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp hay học tập, các bạn không chỉ cần có vốn từ vựng lớn, chắc ngữ pháp mà còn phải phát âm sao cho chuẩn. Việc phát âm nên luyện tập cho đúng ngày từ khi mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vậy đâu là phương pháp phát âm chuẩn người bản xứ khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

Đọc nguyên âm sao cho chuẩn?

Đầu tiên, để có cách đọc tiếng Nhật chuẩn trong quá trình học tiếng Nhật online thì chúng ta cần phải hiểu được cấu hình tạo nên các âm tiếng Nhật thông qua vòm miệng như thế nào. Đặc thù của tiếng Nhật là âm phát ra hầu hết là từ vòm miệng. Phát âm qua vòm miệng tức là không khí vẫn đi qua cổ họng chỉ có điều không sử dụng cơ cổ họng vào việc phát âm. Khi đó âm phát ra sẽ thanh lịch và nhẹ nhàng hơn.
 

tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Cần lưu ý cách phát âm nguyên âm trong tiếng Nhật
 

Trong tiếng Nhật có 5 nguyên âm cơ bản là: あ a, い i, う u, え e, お o. Cách đọc các nguyên âm khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần lưu ý như sau:
 

 

 • “い i” và “お o” có cách đọc tương tự với tiếng Việt

 • “あ a” đọc nhẹ nhàng hơn một chút so với âm “a” trong tiếng Việt

 • “う u” khi phát âm thì khẩu hình giống như “u” nhưng âm phát ra thì ở khoảng giữa “u” và “ư”

 • Tương tự với âm “え e”, khẩu hình là chữ “e” nhưng âm phát ra lại ở khoảng giữa “e” và “ê”
   

  tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
  Bạn nên luyện tập mỗi ngày để có kết quả tốt

   

Để phát âm được chuẩn, bạn hãy luyện tập thật kỹ trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí và nên ưu tiên học phát âm đúng trước. Nên tìm xem các video, audio dạy phát âm để quan sát cách người bản xứ mở vòm miệng và bật ra âm đồng thời luyện tập theo.

 

Cách đọc trợ từ trong tiếng Nhật

 

Các trợ từ trong tiếng Nhật là các từ như: “wa”, “ni”, “de”, “e”, “to”, “wo”,… Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, người Việt chúng ta thường hay vô thức thêm dấu sắc vào các trợ từ đó, tức là đọc thành “óa”, “ní”, “đế”, “ế”,... Việc này khiến cho các âm phát ra trở nên nặng nề hơn.

tiếng Nhật dành cho người mời bắt đầu

Người Việt hay phát âm sai các trợ từ trong tiếng Nhật

Bạn nên luyện tập cách phát âm trợ từ chuẩn khi học tiếng Nhật online. Ví dụ, khi phát âm “ni” thì bạn dùng vòm họng để phát âm, còn khi phát âm thành “ní” thì bạn cần sử dụng cả cổ họng nữa. Hay khi phát âm “ô” cảm giác sẽ thấy cổ họng thông khí còn “ố” thì cảm giác như bị bịt khí. Phát âm thêm dấu sắc nghe sẽ nặng nề, khác hẳn với cách đọc tiếng Nhật là cho người nghe cảm giác nhẹ nhàng và thanh lịch.
 

Các âm đặc biệt cần lưu ý

tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Một số âm cần lưu ý khi phát âm

Phương pháp đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có quy tắc nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý như sau:
 

 • Chữ shi し phát âm cong lưỡi so với các chữ còn lại trong hàng sa さ, tránh nhầm với “si”.
 • Phụ âm /r/ trong tiếng Nhật thường nghe như /l/ hay thỉnh thoảng còn như /d/ khiến nhiều bạn bối rối khi đọc âm này. Để phát âm đúng, khi đọc bạn chú ý lưỡi chạm hàng răng trên và bật nhẹ lưỡi ra.
 • Chữ n ん phụ thuộc vào các chữ đứng sau nó sẽ có cách phát âm khác nhau. Nguyên tắc chung là: nếu chữ đứng sau thuộc hàng (ba ば, pa ぱ, ma ま ) thì ん sẽ được phát âm là /-m/. Nếu chữ đứng sau thuộc hàng ( ka か,ga  が ) thì ん sẽ được phát âm là /-ng/. Các trường hợp còn lại sẽ đọc là /-n/.

Tiếng Nhật là một thứ tiếng khó và dễ “gây rối” khi học khóa tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Vậy nên, khi có ý định chinh phục loại ngôn ngữ này, bạn cần xác định rằng phải học thật chăm chỉ và rèn luyện cẩn thận để có thể phát âm chuẩn như người bản xứ. Chúc các bạn thành công.