Trong quá trình học tiếng Nhật online, nhiều người gặp phải vấn đề với việc nắm rất chắc ngữ pháp và biết nhiều từ vựng nhưng không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những ngữ âm cần biết để nâng cao kỹ năng phát âm của mình
 

Trọng âm

 

Trọng âm trong tiếng Nhật rất quan trọng bởi trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm và được phân biệt thông qua trọng âm khi giao tiếp. Ví dụ như từ はし – hаѕhi mang ý nghĩa là “cây cầu” và đọc là /há sì/ (trọng âm rơi vào âm 2). Trong khi đó từ はし – hashi có nghĩa “đôi đũa” thì được đọc là /hà sí/ (nhấn vào âm đầu).
 

tiếng Nhật cho người mới bắt đầu


Trọng âm ở các vùng khác nhau được phát âm khác nhau
 

Cách nhấn trọng âm còn tùy thuộc vào vùng miền. Một từ do người Tokyo phát âm có thể sẽ khác với cách người Osaka phát âm. Bởi vây, để nắm được cách nhấn nhá như người Nhật thì bạn bắt buộc phải quan sát, lắng nghe và luyện tập thật nhiều trong quá trình học tiếng Nhật online.
 

Trường âm

Trường âm là cách phát âm kéo dài một âm tiết và làm cho ý nghĩa của từ khác đi. Lỗi này rất thường hay gặp đối với quá trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu và người học tiếng Nhật online. Dưới đây là một số ví dụ về trường âm để bạn có thể hiểu rõ hơn:

ゆき [uki] : tuyết          

ゆうき [yuuki]: dũng khí

とる [toru] : chụp hình 

とおる [tooru] : chạy (tàu, xe)

[e]: bức tranh 

ええ[ee]: vâng, dạ (dùng trong văn nói)

おばさん [obasan] : cô, bác

おばあさん [obaasan] : bà, bà cụ

おじさん [ojisan] : chú, bác

おじいさん [ojiisan] : ông,ông cụ

ここ [koko]: ở đây

こうこう [kookoo]: hiếu thảo

へや [heya]: căn phòng

 へいや [heiya]: đồng bằng


Katakana: trong bảng Katakana, để viết trường âm chúng ta sử dung dấu gạch ngang “-”. Ví dụ:
 
テープ  —–[teepu] —— băng casset
ノート  —–[nooto] —— cuốn tập,cuốn vở
スーパー — [suupaa] —– siêu thị
タクシー — [takushii] — taxi
カード  —–[kaado] —— card

Khuất âm

Chúng ta gọi là khuất âm. Khi đọc, sẽ ngắt từ ngữ ra thành 2 bộ phận. Khi viết chúng ta sẽ nhận thấy khuất âm được viết nhỏ hơn so với những chữ cái thông thường (), khi đứng bên cạnh những chữ tiếng Nhật khác, khuất âm thấp hơn và hơi lui về phía bên trái (Ví dụ: きっさてん (kissaten): quán giải khát). Khuất âm thường xuất hiện trong các chữ mà kế tiếp khuất âm đó thuộc các hàng (ka); (sa); (ta); (pa).
tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 
Khuất âm ngắt từ ra thành 2 bộ phận

Quy tắc đọc/ phiên âm các chữ có khuất âm là ta sẽ gấp đôi phụ âm ngay đằng sau khuất âm (lưu ý cho các bạn học tiếng Nhật online miễn phí, khi phiên âm khuất âm, chỉ gấp đôi phụ âm ngay sau nó mà không phiên âm っ- tsu). Ví dụ như sau:

いぱい: được phiên âm “ipai” nhưng khi chứa khuất âm sẽ được viết là いっぱい: không được phiên âm là “itsupai” mà phải được phiên âm là “ippai” (một chén).
けこん (kekon) có xuất hiện khuất âm chuyển thành けっこん (kekkon- kết hôn).
はぴょう(hapyo) có xuất hiện khuất âm chuyển thành はっぴょう (happyo- phát biểu).

Ảo âm

Cũng tương tự như trường hợp chữ [っ] được viết nhỏ, các từ [や], [ゆ], [よ] trong hiragana và các nguyên âm [ア], [イ], [ウ], [エ] và [オ] trong katakana cũng thường được viết nhỏ. Những từ này được thêm vào sau âm khác làm biến đổi cách phát âm của từ đi trước nó nên người ta gọi đây là ảo âm. Khi học tiếng nhật cho người mới bắt đầu, cần lưu ý ảo âm để không bị phát âm sai.
tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Ảo âm làm biến đổi cách phát âm của từ đằng trước nó
 
Ví dụ:
ひゃく [hyaku] : một trăm
ファ [sofa] : ghế sofa
パーティ [paati] : tiệc

Âm nối

 
Âm nối trong tiếng Nhật là từ []thường được đọc như chữ [n] trong tiếng Việt.
Ví dụ :
ごう [bangou] : số
ごは [gohan] : bữa ăn
じか [jikan] : thời gian
 
Riêng các trường hợp theo sau [] là các âm thuộc dãy [m], [p] và [b] thì lúc này [] sẽ được đọc là [m]
Ví dụ :
ばん [komban] : tối nay
ぽ [sampo] : tản bộ
にほばし [nihombashi] : cầu Nhật Bản
 

Ngữ điệu trong câu nói của người Nhật

tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu.

Tùy vào từng loại câu khác nhau có ngữ điệu khác nhau


Cũng giống như các ngôn ngữ như tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Anh…, người Nhật tùy từng vào loại câu sẽ có ngữ điệu khác nhau. Người học tiếng Nhật online cần chú ý đến điểm này để phát âm được đúng và không gây hiểu nhầm cho người nghe. Câu khẳng định có ngữ điệu đều từ đầu đến cuối, câu hỏi được lên giọng ở cuối câu còn câu thể hiện sự đồng tình, cảm thán thì sẽ xuống giọng ở cuối câu.
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những kiến thức căn bản về ngữ âm trong quá trình học tiếng Nhật online. Các bạn nên dựa vào đó để luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng phát âm của bản thân. Chúc các bạn thành công.