Nhiều bạn học tiếng Nhật  nắm rất rõ ngữ pháp, biết nhiều từ vựng nhưng lại không thể nào nghe nói được. Để cải thiện tình trạng đó, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp shadowing - một phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả. 

Phương pháp Shadowing là gì?Shadowing là phương pháp luyện tập nghe nói hiệu quả
Shadowing trong học tiếng Nhật online là phương pháp học được dùng chủ yếu trong việc rèn luyện kỹ năng dịch tiếng Nhật song song với người nói. Với phương pháp này, bạn sẽ phải cố gắng nghe và lặp lại, đuổi theo người nói như một cái bóng (shadow) và bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của người nói. Bạn có thể hiểu đơn giản Shadowing tương tự như một đứa trẻ bắt chước cách nói chuyện của người lớn hoặc những du học sinh Nhật lâu ngày tiếp xúc với người bản ngữ nên cách nói chuyện trở nên giống người bản ngữ. Phương pháp này cũng rất hiệu quả đối với việc luyện nghe - nói trong tiếng Nhật, đặc biệt khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. 

5 bước luyện nghe bằng phương pháp Shadowing

Khi luyện tập nghe - nói theo phương pháp Shadowing trong quá trình học tiếng Nhật online, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Trước khi shadowing, bạn cần hiểu rõ nội dung bài
 
 
  • Bước 1: Hiểu rõ ý nghĩa của bài
 
Trước khi bắt đầu shadowing, bạn cần chọn một bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân và có tính thực tiễn cao. Ban đầu, hãy tiến hành nghe thử và cố gắng nắm bắt ý nghĩa của bài. Sau đó, bạn cần đọc lời thoại và phân tích, hiểu rõ ý nghĩa của từng từ, cụm từ, và trả lời câu hỏi tại sao lại dùng cụm từ này, ngữ pháp này… trong bài đọc. Ngoài ra, bạn còn cần phải hình dung ra bối cảnh của đoạn hội thoại, các mối quan hệ giữa các nhân vật trong bài.
 

  • Bước 2: Nắm bắt âm thanh
 
Khi học tiếng Nhật online miễn phí bằng phương pháp shadowing, vừa nghe bạn hãy vừa theo dõi lời thoại. Đây gọi là phương pháp “đọc đồng bộ”. Ở bước này bạn không cần nói gì cả mà hãy tập trung vào nghe và xác nhận từng từ một của bài. Đồng thời, bạn hãy nhận định các đoạn nói nhanh, nói chậm, lên giọng, nói to… và nhẩm lại trong đầu. Đây gọi là “shadowing câm”, phù hợp để luyện tập những bài hội thoại có tốc độ nhanh hoặc những mẫu câu mà bạn chưa nói quen.

Vừa nghe vừa nhìn lời thoại và nhắc lại
  • Bước 3: Tập nói
 
Bước này còn gọi là phương pháp “shadowing cùng lời thoại”, vừa nhìn lời thoại kết hợp với nghe và nhắc lại ngay sau đó. Hãy thực hiện bước này ít nhất khoảng 2 lần và tự nhận xét xem mình đã nói đúng và trôi chảy chưa. Mục đích của bước này là để luyện tập nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó, bạn hãy lẩm nhẩm nhắc lại video mà không nhìn lời thoại. Do chỉ nói thì thầm, không nói to nên chúng ta sẽ dễ dàng nhắc lại cả những câu dài và khó.
 

  • Bước 4: Shadowing theo nhịp điệu
 
Ở bước này, bạn hãy cố gắng lặp lại các âm thanh mà không nhìn vào lời thoại. Hãy luyện tập với cùng tốc độ, ngữ điệu, cường độ âm thanh và cả nhịp ngưng nghỉ. Bước luyện tập này hướng đến sự lưu loát nên bạn không cần chú ý đến nội dung đoạn hội thoại. 

Tưởng tượng ra bối cảnh thực tế của bài hội thoại
  • Bước 5: Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế
 
Vừa shadowing, bạn vừa nghĩ về nội dung ý nghĩa của bài mà không cần nhìn lời thoại. Đây là bước hoàn thiện nên bạn vẫn giữ nguyên ngữ điệu như ở bước 4 đồng thời hình dung là trạng thái, tình cảm của người nói. Bên cạnh đó, khi tham gia khóa học tiếng Nhật online miễn phí đến bước này, hãy luyện tập với sự tưởng tượng và ý thức về ngữ cảnh giao tiếp thực tế. Đặc biệt, khi bạn sử dụng các bài thuyết trình, phát biểu để shadowing, hãy tưởng tượng bài đó là của chính mình, cho chính bạn đang đứng trước đám đông để phát biểu.
 
Với 5 bước shadowing, dần dần trình độ nghe và nói của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Bạn hãy thường xuyên luyện tập phương pháp này để có được ngữ điệu, cách nói chuyện giống như người bản xứ và tạo được phản xạ giao tiếp cho bản thân.
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn phương pháp luyện nghe nói shadowing trong quá trình học tiếng Nhật online. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công và nhanh chóng nâng cao được trình độ của bản thân.