Shadowing là một phương pháp học tiếng Nhật online rất phổ biến ở môi trường mà người học ít có cơ hội giao tiếp với người bản ngữ như ở Việt Nam. Vậy phương pháp này thực chất là gì và đâu là ưu, nhược điểm của nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phương pháp Shadowing là gì?


Shadowing là phương pháp bắt chước lại cách đọc của người khác

Shadowing trong học tiếng Nhật online là phương pháp được dùng chủ yếu trong việc rèn luyện kỹ năng dịch tiếng Nhật song song với người nói. Với phương pháp này, bạn sẽ phải cố gắng nghe và lặp lại, đuổi theo người nói như một cái bóng (shadow) và bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của người nói. Bạn có thể hiểu đơn giản Shadowing tương tự như một đứa trẻ bắt chước cách nói chuyện của người lớn hoặc những du học sinh Nhật lâu ngày tiếp xúc với người bản ngữ nên cách nói chuyện trở nên giống người bản ngữ. Phương pháp này cũng rất hiệu quả đối với việc luyện nghe - nói trong tiếng Nhật, đặc biệt khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Ưu điểm

Ưu điểm của cách học nghe tiếng Nhật shadowing khi học tiếng Nhật online đó là kỹ năng nghe của bạn sẽ tăng lên rõ rệt. Đồng thời, trong quá trình bắt chước câu nói tiếng Nhật, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn và ngữ điệu như người bản xứ một cách tự nhiên nhất. Dần dần qua một thời gian, đây sẽ trở thành cách phát âm của riêng bạn, chuẩn xác như một người Nhật chính hiệu.

Shadowing sẽ giúp tăng kỹ năng của bạn

Bên cạnh đó, khi thực hành theo phương pháp shadowing trong quá trình học tiếng Nhật miễn phí, bạn còn học được cách sử dụng từ vựng theo ngữ cảnh, hiểu được chính xác nội dung và ý nghĩa của từ đó như một người Nhật. Từ đó, nếu gặp một tình huống giao tiếp thực tế tương tự, theo phản xạ bạn sẽ bật ra từ nhanh chóng. 

Nhược điểm

Phương pháp học Shadowing chỉ giới hạn các bài học qua các video khi học tiếng Nhật online nên hầu như các chủ đề rất ít. Trong khi đó, ngữ cảnh trong cuộc sống phong phú hơn rất nhiều và không có giới hạn. Bởi vậy, nếu có cơ hội bạn hãy cố gắng trò chuyện với một người bản xứ để nâng cao kỹ năng nghe nói chứ không chỉ làm “cái bóng” của một video nào đó nhé.

Ban đầu shadowing sẽ gây chán nản cho người học
Ngoài ra, vì tính chất “lặp lại” nên phương pháp shadowing rất dễ gây chán nản cho người học. Vào thời gian đầu khi chưa biết cách học hoặc nếu bạn không kiên trì thì sẽ rất mau nản chí, dẫn đến bỏ cuộc khi chưa đạt được kết quả như mong đợi của bản thân.

Cách thực hành phương pháp Shadowing 

  • Bước 1: Chọn nội dung thực hành
 
Khi chọn video để thực hành trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí, bạn nên chọn những bài hội thoại, bài thuyết minh hoặc các đoạn tin tức có phát âm chuẩn, nội dung nghe phù hợp với trình độ của bản thân và có tính thực tiễn cao. Ví dụ mục đích của việc học tiếng Nhật của bạn là đi du học, bạn hãy chọn những đoạn hội thoại có nội dung trên giảng đường hoặc những bài đọc về kiến thức môn bạn muốn học.

Các bạn nên chọn những bài nghe phù hợp với trình độ và nhu cầu bản thân
Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn có thể chọn thực hành với các đoạn hội thoại. Bạn có thể dùng các bài trong giáo trình Minna no nihongo hoặc Shadowing Nihongo wo hanasou và thực hành theo từng bài mình đang học để củng cố kiến thức hơn.
 

  • Bước 2: Thực hành
 
Ban đầu khi chưa quen với cách luyện tập này, bạn hãy ngắt từng câu sau đó thành ngắt từng đoạn để tránh chán nản do bài dài. Hãy nghe một lần, sau đó lặp lại rồi kiểm tra đáp án xem mình đã nghe đúng hay chưa. Khi đã nghe được hết video bạn mới bắt đầu lặp lại từng câu. Cố gắng đọc đúng phát âm và ngữ điệu theo bài đọc. Dần dần, bạn sẽ đọc được trôi chảy và có cùng tốc độ với video gốc. Trong khi thực hành, hãy cố gắng tưởng tượng tình huống thực tế để có thể áp dụng sau này.
 
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về phương pháp học shadowing khi thực hành nghe nói tiếng Nhật. Mong rằng các bạn có thể áp dụng được phương pháp này trong quá trình học tiếng Nhật online của mình và sớm nâng được kỹ năng. Chúc các bạn thành công.