Hình thức học online đang được rất nhiều người lựa chọn thay cho hình thức học truyền thống nhờ các ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí, có không ít người gặp phải những sai lầm, khiến cho việc học không có kết quả như ý muốn. Những sai lầm đó là gì và làm sao để khắc phục được nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Không sắp xếp thời gian học hợp lý

Một ưu điểm của việc học tiếng Nhật online đó là chúng ta có thể học vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày. Tuy nhiên, một số bạn lại lấy đây là cái cớ để ỷ nại và hay trì hoãn việc học hành, từ đó khiến kết quả học tập không được như mong đợi.

Bạn cần sắp xếp được thời gian học hợp lý
 
Đối với phương pháp học online, đặc biệt là khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, ngay khi tiến hành học, bạn cần phải lên cho mình một kế hoạch học tập mỗi ngày. Mục đích của việc này là để tạo một thói quen học bài thường xuyên, tự xây dựng tính kỷ luật, tự giác cho bản thân mình. Ngoài thời gian học cố định mỗi ngày, bạn cũng có thể học mọi lúc, mọi nơi theo đúng tinh thần của việc học tiếng Nhật online 

Học từ vựng không đúng cách

Phương pháp học từ vựng được nhiều người áp dụng hiện nay đó là học qua các flashcard hoặc game nhằm mục đích nâng cao hứng thú với việc học từ mới và gia tăng khả năng sử dụng từ. Tuy nhiên, nếu bạn quá mải mê chơi game mà quên mất nhiệm vụ chính đó là học tiếng Nhật online thì chắc chắn cách này sẽ không có hiệu quả.

Học từ vựng không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả cao
 
Bên cạnh đó, người học tiếng Nhật miễn phí còn mắc phải sai lầm khi chỉ học từng từ riêng lẻ. Khi học, bạn nên học theo cả trường từ vựng các từ có liên quan đến nhau cho dễ nhớ. Hoặc một phương pháp khác đó là học từ vựng đi kèm với câu hoàn chỉnh để hiểu rõ về ngữ cảnh sử dụng từ. Đồng thời, đối với việc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy nhớ khi học một từ mới, hãy đọc to từ đó lên kèm theo nghe audio. Kết hợp cùng lúc cả học viết, nghe, đọc sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và giúp ích cho kĩ năng nghe, nói.
 

Sai lầm khi học ngữ pháp


Học ngữ pháp cần kết hợp với thực hành liên tục

 

Ngữ pháp là một dạng lý thuyết nên học ngữ pháp thường gây nhàm chán nếu bạn không biết cách học. Với mỗi cấu trúc ngữ pháp được học, đầu tiên hãy dành thời gian để phân tích kỹ và tự tìm cho mình câu trả lời cho các câu hỏi như “tại sao lại chia động từ như này”...Sau mỗi bài học tiếng Nhật online, bạn hãy làm bài tập thật nhiều. Ngoài ra, hãy vận dụng cấu trúc ngữ pháp vừa học được, kết hợp với từ vựng để đặt thành câu hoàn chỉnh. Cách này vừa giúp ghi nhớ từ vựng lại còn giúp sử dụng thuần thục ngữ pháp, rất phù hợp khi tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Lười tương tác


Giao tiếp với mọi người để học tốt hơn
 
Đối với những người học tiếng Nhật online, do môi trường học thiếu điều kiện tương tác nên một số bạn rất lười thực hành giao tiếp. Đây là một sai lầm mà các bạn cần phải khắc phục ngay lập tức. Lý do là bởi mục đích của chúng ta khi học ngôn ngữ đó là giao tiếp với mọi người, nếu bạn không chịu giao tiếp, kiến thức sẽ bị rơi rụng dần dần. Bên cạnh đó, trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu khi bạn tương tác với người giỏi hơn mình hoặc người bản xứ, bạn sẽ có cơ hội được giải đáp những thắc mắc và sửa lỗi phát âm sao cho đúng. Hãy kết bạn với những người cùng học tiếng Nhật online như mình hoặc nếu có cơ hội thì tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Nhật để có được môi trường giao tiếp thường xuyên, thân thiện hơn.
 
Trên đây chúng tôi đã chỉ ra một số những sai lầm mà người học tiếng Nhật online hay mắc phải. Mong rằng các bạn có thể sớm nhận ra khuyết điểm của bản thân và có cách khắc phục hiệu quả để đạt được thành công. Chúc các bạn may mắn.