Hình thức học tiếng Nhật online miễn phí không còn quá mới lạ đối với cộng đồng những người học tiếng Nhật hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết cách học làm sao cho hiệu quả nhất. Các bạn có thể tìm hiểu các phương pháp học qua bài viết dưới đây. 

Học nhóm từ thay vì một từ


Học một nhóm từ vựng thay vì các từ riêng lẻ 
 
Có thể bạn chưa biết nhưng việc học từng từ riêng lẻ có hiệu quả không nhiều. Trong quá trình học tiếng Nhật online, nếu chỉ học một từ, bạn sẽ rất dễ quên mất từ đó. Khi học từ mới, hãy tìm hiểu về cả một nhóm từ thuộc trường từ vựng với từ bạn vừa học. Ví dụ như từ “xe đạp” có thể học kèm với các từ “xe máy”, “tàu điện ngầm”, “oto”, “máy bay”,... Cách học này giúp bạn ghi nhớ các từ theo hệ thống, rất hiệu quả giúp tăng hiệu quả học nhanh hơn đến 3 - 4 lần. Đặc biệt với những bạn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì càng nên áp dụng phương pháp học này để tăng số lượng từ mà bạn học được. 

Không chỉ học mỗi ngữ pháp

Ngữ pháp quan trọng giống như một cái khung của tiếng Nhật, bạn cần xây dựng một cái khung vững chắc để có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu như chỉ có một bộ khung mà không cố gắng bù đắp “phần vỏ” thì cách vận dụng ngôn ngữ của bạn sẽ rất cứng nhắc, không linh loạt. Bởi vậy, thay vì chăm chăm đi học các cấu trúc ngữ pháp, bạn hãy học và nhớ chúng thông qua các ví dụ thực tế. Để cải thiện kỹ năng nói và luyện tập nói tiếng Nhật tự nhiên, trôi chảy hơn khi học tiếng Nhật online, bạn còn có thể sử dụng từ vựng mà bạn học được để đặt câu. Việc này sẽ giúp bạn nắm chắc ngữ pháp đồng thời ghi nhớ từ vựng tốt hơn. 

Học nghe ngay từ đầu


Việc luyện nghe nên được tiến hành càng sớm càng tốt
 
Với lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, nhiều bạn “để dành” phần luyện nghe lại sau khi đã nắm được một lượng kiến thức và ngữ pháp nhất định. Bởi khi đã biết từ vựng và ngữ pháp, bạn sẽ nghe hiểu được đoạn hội thoại đang nói về nội dung gì. Tuy nhiên, cách làm này lại là cách làm sai lầm. Đối với kỹ năng nghe, bạn nên bắt đầu ngay từ khi học tiếng Nhật online thông qua việc nghe các từ vựng, nghe các đoạn hội thoại, các câu đơn giản về chủ đề cuộc sống hàng ngày. Việc nghe ngay từ khi bắt đầu này kết hợp với nói sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn và làm quen được với phong cách nói chuyện của người Nhật, không còn bị bối rối.

Học chậm mà kỹ


Việc nhớ được nhiều từ quan trọng hơn học được nhiều từ
 
Trước khi học tiếng Nhật online, các bạn cần phải xác định rằng không thể giỏi trong thời gian ngắn được. Bạn cần có thời gian cùng với kiên trì, tránh “dục tốc bất đạt”. Khi đánh giá hiệu quả học tập của bản thân trong một thời gian ngắn, đừng nên dựa vào tiêu chí số lượng mà hãy đánh giá theo chất lượng học tập của bản thân bạn. Ví dụ khi học từ vựng, thay vì học 100 từ, hãy cố gắng nhớ được 50 từ trong khoảng 1 tuần. Còn với 2 kỹ năng nghe, nói, bạn cần phải kiên trì nghe nhiều lần, nhắc lại nhiều lần để nâng cao được kỹ năng của bản thân. 

Học bài từ các câu chuyện ngắn 

Học tiếng Nhật miễn phí qua các mẩu chuyện ngắn là một phương pháp học đơn giản mà rất hiệu quả. Thông qua các câu chuyện, bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng… Hãy phân tích kỹ câu chuyện để hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ vựng, cách phát âm của người Nhật. Việc này giúp tăng cao phản xạ của bạn. 

Chỉ sử dụng các tài liệu thực tế


Các chương trình truyền hình thực tế hoặc các bộ phim là nguồn tài liệu hữu ích
 
Cách tốt nhất để có thể nói chuyện được như người Nhật đó là học theo tài liệu thực tế của người Nhật. Khi học tiếng Nhật online, bạn có thể tận dụng “nguồn tài nguyên” là các video, các chương trình truyền hình thực tế, các bản tin, phim ảnh tiếng Nhật để học bài. Các tài liệu này giúp ích bạn nhiều hơn sách vở rất nhiều bởi tính ứng dụng cao của nó trong giao tiếp.

Nghe và lặp lại

Có một cách luyện nghe nói rất hiệu quả đó là nghe và nhắc lại y hệt như video hay audio. Với cách này, các bạn hãy nghe, hiểu hết nội dung của đoạn hội thoại hoặc bài diễn văn phù hợp với trình độ của bản thân. Sau đó, cố gắng “bắt chước” y hệt giọng điệu, cách phát âm, cách lên xuống giọng giống với nguyên bản. Dần dần, bạn sẽ hình thành được phong cách nói chuyện của riêng mình và kỹ năng nghe nói cũng tăng lên rất nhiều.
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu các phương pháp để việc học tiếng Nhật online thêm hiệu quả. Các bạn nên kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp để việc học có kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.