Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, đặc biệt đối với người học đến từ các quốc gia có hệ chữ cái Latinh như Việt Nam. Vậy có phương pháp nào giúp cho người học tiếng Nhật online miễn phí viết đơn giản hơn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật


Bảng chữ cái hiragana
 
Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, kèm theo một bộ từ vựng quan trọng riêng biệt, có nguồn gốc từ chữ Hán là Kanji. Hiragana còn được gọi là chữ mềm, với các nét chữ mềm mại nên nếu không viết cẩn thận, viết rõ thì các nét sẽ bị dính vào nhau, khó đọc. Bảng chữ cái này được hình thành từ thế kỷ V từ thảo thư chữ Hán. Chức năng chủ yếu của Hiragana là làm rõ chức năng ngữ pháp và phiên âm cho Kanji.

Bảng chữ cái Katakana
 
Katakana còn gọi là chữ cứng, bao gồm các chữ cái có nét ngắn, thẳng và góc cạnh và đây là hệ chữ dễ học nhất trong tiếng Nhật. Katakana có nghĩa là “kata chắp vá”, được hình thành từ các thành phần phức tạp của Kanji. Chức năng chủ yếu của Katakana là dùng để viết các từ vựng có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài (gọi là gairaigo). Trong khi đó, Kanji có nguồn gốc từ tiếng Hán là bộ chữ phức tạp nhất, gây khó khăn cho cả với người Nhật. Kanji có cách viết phức tạp, rất nhiều chữ Kanji nhìn giống nhau nhưng nghĩa khác hoàn toàn.
 
Tuy mỗi bảng chữ cái đều có các đặc điểm riêng biệt nhưng tiếng Nhật lại là sự kết hợp hài hòa của cả 3 bảng chữ cái. Vậy trong quá trình học tiếng Nhật online, làm thế nào để viết cho đẹp và chuẩn?

Phương pháp học viết Hiragana và Katakana


Bạn cần phải viết đẹp và chuẩn từng chữ cái để viết được đẹp
 
Bí quyết để viết đẹp khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là luyện viết thật đẹp, thật chuẩn các chữ cái, các nét để ghép được thành một chữ hoàn hảo. Các bước để có thể viết đẹp khi học tiếng Nhật online mà bạn có thể tham khảo như sau:
 

  • Bước 1: Ghi nhớ. Đầu tiên khi học một chữ cái, hãy quan sát và cố gắng ghi hình ảnh của chữ cái đó trong đầu mà không viết vội.
  • Bước 2: Tập viết chuẩn. Nếu không biết làm sao để đặt bút, bạn có thể tận dụng ưu điểm của học tiếng Nhật online đó là các video hướng dẫn cách viết để bắt chước theo. Hãy viết thật chuẩn, đúng theo thứ tự các nét.
Bước 3: Tập viết nhanh. Sau khi đã viết được chuẩn, các bạn hãy cố gắng điều chỉnh tốc độ viết của mình nhanh hơn để làm sao cho chữ viết được nhanh mà vẫn đẹp nhất.

Đối với Kanji


Các bộ thủ trong Kanji
 
Kanji là một loại chữ khá rắc rối với các nét loằng ngoằng, khó nhớ. Lời khuyên viết chữ Kanji khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là hãy học các bộ thủ trong Kanji. Kanji có hơn 200 bộ thủ, giống như các chữ cái, dùng để ghép thành từ vựng Kanji. Giai đoạn đầu khi học bộ thủ trong quá trình học tiếng Nhật online khá vất vả nhưng khi đã nắm được thì việc viết và ghi nhớ Kanji sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và điều quan trọng nhất đó là phải kiên trì, luyện tập thường xuyên để viết chữ được đẹp nhất.

Một số nguyên tắc khi tập viết tiếng Nhật


Có một số nguyên tắc viết trong tiếng Nhật cần lưu ý
 
Khi học tiếng Nhật online, bạn hãy lưu ý đến một số quy tắc viết như sau:
  • Viết nét ngang trước sổ sau: 十、下、丁、正、土 ...
  • Nét phết (ノ) trước, nét mác ( 乀 ) sau: 兄、見、文、入、父...
  • Viết từ trái sang phải: 人、切、外、語、機、性...
  • Viết từ trên xuống dưới: 二、三、合、意、高...
  • Viết từ ngoài vào trong: 月、向、風、周、同...
  • Bộ 辶 và 廴 được viết sau cùng: 建、迎、返、通、連...
  • Viết nét ở giữa trước rồi qua trái đến phải: 小、木、水、求、業
  • ...
Tuy vậy, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà bạn cần lưu ý, đặc biệt khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu để có thể viết chữ đẹp hơn, chuẩn xác hơn.
Tiếng Nhật tuy khó nhưng nếu tập trung học tập và tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra được rất nhiều điều thú vị của thứ ngôn ngữ này. Hi vọng rằng các phương pháp mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp cho hành trình học tiếng Nhật online của bạn dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công