Nhật Bản vốn được biết đến ngành công nghiệp anime giá trị. Đây là nơi ra đời của mèo Doraemon, cậu nhóc Conan, con ma Vô diện, Naruto… và còn rất nhiều nhân vật khác được khán giả khắp thế giới yêu thích. Không những để giải trí, bạn còn có thể tận dụng anime để có thể học tiếng Nhật. Vậy đâu là cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thông qua anime? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bước 1: Tắt phụ đề sau đó bật phụ đề

Khi chuẩn bị học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn hãy tìm một bộ anime yêu thích, phù hợp với trình độ của bản thân để xem. Nếu bối rối không biết lựa chọn phim gì, hãy lên internet xem đánh giá phim hoặc tham khảo ý kiến của bạn bè, giáo viên… Với nền công nghiệp anime phát triển mạnh mẽ ở Nhật, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ rơi vào tình cảnh thiếu phim để xem.
 

Đầu tiên hãy tắt phụ đề khi xem anime
 
Khi xem phim, đầu tiên hãy tắt phụ đề và xem một cách tự nhiên. Não bộ lúc này sẽ tiếp nhận nội dung bộ phim theo bản năng vốn có. Sau khi xem khoảng 1 - 2 lượt phim, bạn hãy bật phụ đề để xem mình hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung. 

Bước 2: Tra từ mới


Hãy tra nghĩa những từ mới mà bạn gặp
 
Trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí thông qua anime, hãy tập trung hết sức để nghe đi nghe lại những từ mà bạn không biết và cố đoán nghĩa của nó. Sau khi đã nhớ từ, hãy tra từ điển để xác nhận lại phán đoán của mình. Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này không chỉ nâng cao vốn từ mà còn giúp bạn học được cách áp dụng từ vựng vào văn cảnh cụ thể. Hãy nhớ ghi từ ra một cuốn sổ nhỏ để dễ dàng xem lại bài học nhé.

Bước 3: Đọc từ mới


Đọc to từ mới là một bước cần thiết
 
Quá trình học một từ mới nên kết hợp với luyện nói từ đó. Bạn cần nghe kỹ và phát âm to mỗi từ mới mà bạn vừa gặp trên anime thay vì chỉ lẩm nhẩm trong đầu. Việc đọc to lên sẽ giúp ích cho việc ghi nhớ và phát âm chuẩn hơn khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Ở bước này, bạn không cần thiết phải đọc từ với tốc độ và âm điệu giống như nguyên mẫu nhân vật trong anime mà chỉ cần đọc đúng là được.

Bước 4: Shadowing

Shadowing (cái bóng) là phương pháp tự học học tiếng Nhật miễn phí có hiệu quả rất cao, đặc biệt đối với kỹ năng nghe nói. Cách thực hành shadowing đơn giản nhưng yêu cầu tính kiên trì và nhẫn nại cao. Bạn hãy chia nhỏ anime ra thành nhiều phân đoạn khác nhau và chọn lấy những phân đoạn mình yêu thích để tăng hứng thú trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Sau khi đã nghe và hiểu chi tiết nội dung của đoạn phim, hãy lặp lại các câu nói như các nhân vật trong anime. Với bước này, bạn cần phải “bắt chước” y hệt cách phát âm, giọng điệu, cách ngắt câu.... của nhân vật.
 

Thực hành shadowing thường xuyên để nâng cao trình độ tiếng Nhật
Sau khi thực hiện phương pháp này trong một thời gian dài, không chỉ trình độ nghe nói của bạn tăng lên rõ rệt mà còn hình thành được phản xạ giao tiếp. Đồng thời, vốn từ vựng của bạn tăng lên đáng kể, kèm theo sự tự tin rõ rệt. 
Trên đây là 4 bước để có thể nâng cao kỹ năng tiếng Nhật thông qua anime. Hi vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.