Trình độ N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí là cột mốc đầu tiên mà những người học tiếng Nhật muốn chinh phục. Vậy cấp độ này yêu cầu những gì và mất khoảng thời gian bao lâu để học được? Hãy cùng với Dũng Mori tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan kiến thức trong bài thi JLPT N5


Bài thi JLPT N5 yêu cầu các kiến thức cơ bản
 
 
Để thi được cấp độ N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí, bạn cần phải nắm vững những kiến thức tiếng Nhật sau:
  • Phần từ vựng 
Cấp độ N5 yêu cầu khoảng 800 từ vựng tiếng Nhật trong 25 bài Mina no Nihongo. Đây là các từ cơ bản nhất, được dùng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày nên khá dễ học và cũng hiếm khi quên được các từ này.

N5 yêu cầu khoảng 80 - 100 Kanji
 
  • Kanji 
Mức độ 80 - 100 Kanji, bằng với lượng chữ Kanji mà một học sinh lớp 1 ở Nhật phải học là số Kanji mà bạn cần nắm được nếu muốn thi được cấp độ N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí. Để học được số từ này trong quá trình tự học tiếng Nhật cơ bản, bạn chỉ cần học 10 bài đầu trong giáo trình Basic Kanji là được. 
  • Ngữ pháp 
Ngữ pháp trong đề thi N5 khá đơn giản, nằm trong 25 bài Mina no Nihongo. Khi học ngữ pháp, đầu tiên bạn hãy phân tích cấu trúc ngữ pháp ra làm các phần chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ… để hiểu rõ cấu trúc ấy. Sau đó, vận dụng kết hợp từ vựng và ngữ pháp mình học được để đặt câu hoàn chỉnh rồi dần dần viết thành đoạn văn. Nếu tự học tiếng Nhật cơ bản, bạn có thể tận dụng internet để tìm các chủ đề cho câu, cho đoạn văn để hỗ trợ việc học.

Mất bao lâu để học tiếng Nhật N5


Cần tập trung và cố gắng để đạt được trình độ N5
 
N5 là trình độ cơ bản và dễ nhất của tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn không cố gắng và tập trung học thì cột mốc này cũng khó có thể đạt được. Trong quá trình học tiếng Nhật online, để đạt được N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí, bạn cần phải trải qua các giai đoạn học tập sau: 
  • Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái Hiragana và Katakana 
Nắm được 2 bảng chữ cái là điều cơ bản nhất khi học tiếng Nhật. Thông thường, sẽ mất khoảng 2 ngày là học xong được các chữ cái. Tuy nhiên, bạn nên giành ra 2 tuần để thuộc và thật nhuần nhuyễn. Đây là bước đệm bạn cần phải làm tốt để học các kiến thức khác dễ dàng hơn.

Cần lưu ý chọn giáo trình phù hợp để học tập
 
  • Giai đoạn 2: Học theo giáo trình phù hợp
 
Giáo trình học N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí được nhiều người lựa chọn nhất là Minna no Nihongo - bộ giáo trình tiếng Nhật cơ bản phổ biến khắp thế giới. Nội dung sách có 50 bài học nhưng chỉ cần học 25 bài đầu tiên là bạn đã có đủ kiến thức về từ vựng, ngữ pháp để đi thi N5. Khi tự học tiếng Nhật cơ bản, đối với Kanji, bạn nên học cuốn Kanji Look and Learn hoặc Basic Kanji.
 
Thời gian trung bình để học được kiến thức cho cấp độ N5 là khoảng 2 tháng. Qua việc học tập chăm chỉ hàng ngày trong thời gian này, bạn sẽ có được lượng kiến thức nền tảng cơ bản và bắt đầu hình thành phản xạ giao tiếp. Sau 2 tháng và cảm thấy đã đủ tự tin, bạn nên đăng ký kỳ thi JLPT miễn phí để xác định được trình độ của bản thân và tiếp tục học lên các cấp độ cao hơn của tiếng Nhật.
 
N5 trong kỳ thi JLPT miễn phí tuy là cấp độ dễ nhất của tiếng Nhật nhưng lại là cấp độ quan trọng nhất. Lý do là bởi đây là thời gian để bạn có thể xây dựng cho mình được một nền tảng vững chắc, để phát triển kiến thức, tiếp tục chinh phục các cột mốc tiếp theo. Bởi vậy, các bạn hãy học tập thật chăm chỉ nhé. Chúc các bạn thành công.