Có rất nhiều bạn trẻ chọn tiếng Nhật là ngoại ngữ để theo học với mục đích đi du học hoặc phục vụ công việc. Vậy tiếng Nhật có dễ học không và khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần phải chú ý những điều gì?

Tiếng Nhật rất khó

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, đặc biệt đối với người học đến từ các quốc gia sử dụng bộ chữ Latinh như chúng ta. Tiếng Nhật có 3 bộ chữ, Hiragana, Katakana và chữ gốc Hán là Kanji. Đặc biệt, chữ Kanji là loại chữ tượng hình, có nhiều nét và rất dễ nhầm giữa các chữ với nhau. Với lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, khi vừa mới vui mừng vì vượt qua được trở ngại đầu tiên là bảng chữ cái Hiragana và katakana và bắt đầu “nếm mùi” Kanji, hầu hết mọi người đều cảm thấy “choáng”, thậm chí một số nản chí muốn bỏ cuộc.
 

Tiếng Nhật không hề dễ mà ngược lại rất rắc rối
 
Ngoài ra, ngữ pháp tiếng Nhật rất khó để học bởi nó rắc rối và ngược so với tiếng Việt. 1 câu cơ bản của tiếng Việt có cấu trúc: S (chủ ngữ) + V (động từ) + O (tân ngữ). Ví dụ: Tôi ăn cơm. Nhưng ở tiếng Nhật, cấu trúc câu lại là: S (chủ ngữ) + O (tân ngữ) + V (động từ). Ví dụ: わたしはごはんをたべます, chuyển sang Kanji lại là 私はご飯を食べます. Khi học tiếng Nhật online miễn phí, bạn cần ghi nhớ một điều là “Hãy suy nghĩ như người Nhật và viết câu như họ”. Đây là cách để có thể học được tốt tiếng Nhật. Nhưng làm sao để suy nghĩ được như người Nhật lại là một thách thức đặt ra khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
 

Người Nhật phát âm nhanh, khó nắm bắt
 
Chưa dừng lại ở đó, cách phát âm của người Nhật nhanh và nhiều khi khiến cho người đối diện không nắm bắt được nội dung họ đang nói gì. Điều này gây ra thách thức cho việc học nghe và cả nói sao cho giống với người bản ngữ. Tóm lại, trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần phải xác định tư tưởng là ngôn ngữ này rất khó và sẽ mất nhiều thời gian, công sức để học tập.

Không có đường tắt để trở nên giỏi tiếng Nhật


Không có một “lối tắt” nào giúp bạn giỏi tiếng Nhật nhanh chóng
 
Nhiều người mới bắt đầu học tiếng Nhật online miễn phí mong muốn tìm cho mình một “phép màu”, một lối đi tắt để thành thạo tiếng Nhật. Sau một thời gian thì nản chí bỏ cuộc bởi thực sự không hề có bất kỳ một con đường nào dễ dàng cho việc học cả. Cách duy nhất để bạn có thể chinh phục ngôn ngữ này đó là học, học thường xuyên và học tiên tục.
 

Bạn cần phải học tập theo lộ trình phù hợp để nâng cao năng lực bản thân
 
Hãy thật bình tĩnh, vạch ra cho mình một lộ trình học tập hợp lý và các mục tiêu trong ngắn hạn. Các mục tiêu này sẽ giúp bạn lên tinh thần, đặc biệt khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Sẽ có rất nhiều thứ cần phải học nên cần phải nhẫn nại, học từng chút một, học thật “chắc” để xây dựng cho mình một nền tảng vững chãi rồi phát triển bản thân từ nền tảng đó. Đừng nên băn khoăn, lo lắng khi thấy người khác “đi nhanh” hơn mình. Chính bạn mới biết lực học của bản thân mình đến đâu và làm thế nào để nâng cao năng lực bản thân nên không cần phải đem bản thân mình ra để so sánh với người khác. Bạn nỗ lực, cố gắng theo một phương pháp hợp lý, thế là đủ. Bên cạnh đó, việc thực sự giỏi được một thứ ngôn ngữ chỉ diễn ra nếu như thường xuyên sử dụng ngôn ngữ đó. Hãy luyện tập nói, viết và theo dõi bản tin, đọc báo thường xuyên để củng cố kiến thức và nâng cao trình độ của bản thân mình.
 
Hành trình học tự học tiếng Nhật khó nhưng không có nghĩa là không thể chinh phục được. Khi đã có cho mình một mục tiêu, hãy cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó. Chúc các bạn học tập tốt và thành công.