Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ thuộc loại khó nhưng cũng rất thú vị. Vậy khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tham gia khóa học tiếng nhật

Để chinh phục được tiếng Nhật thì bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Nhật tại nhà nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Việc tự học tiếng Nhật gặp rất nhiều khó khăn bởi bạn khó có thể xác định được cho bản thân một hướng đi rõ ràng và hợp lý. Việc loay hoay với phương pháp học và không hệ thống được kiến thức, bài học sẽ khiến bạn bị “loạn” và dẫn đến tình trạng bỏ rất nhiều thời gian và công sức học tập mà không mang lại hiệu quả cao.


Tham gia một khóa học tiếng Nhật online để có thể thoải mái học tập theo một lộ trình hợp lý

Tham gia vào một khóa học tiếng Nhật cơ bản online là giải pháp tối ưu khi không có thời gian cố định để học bài mà vẫn có thể được đào tạo kiến thức bài bản, đầy đủ. Hiện tại, ở Dũng Mori đang cung cấp khóa học tiếng Nhật online cho người dùng, đặc biệt phù hợp khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Các khóa học ở đây được thiết kế hợp lý, theo lộ trình tăng dần độ khó của các cấp độ trong kỳ thi JLPT. 

Tìm giáo trình phù hợp 

Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, lựa chọn giáo trình vô cùng quan trọng bởi giáo trình giống như người chỉ đường cho chúng ta. Có 3 bộ giáo trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Mỗi bộ đều có những ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể:


Minna no Nihongo là giáo trình học tiếng Nhật được nhiều người lựa chọn
 
  • Minna no Nihongo và Shin Nihongo có từ vựng phong phú, nhiều bài tập, phù hợp với nhiều đối tượng học viên thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, được đa số người lựa chọn làm giáo trình khi tự học tiếng Nhật tại nhà. Tuy nhiên, bộ sách này lại được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật nên khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì có thể tìm mua bản dịch của nó.
  • Genki được viết bằng tiếng Anh, có nội dung khá ổn đi kèm bộ tài liệu hỗ trợ giáo trình rất hay. Bộ Genki phù hợp với các bạn có vốn tiếng Anh khá nhưng lại rất khó mua và có giá cao (lên tới 200 USD).

Lên kế hoạch 

Một kế hoạch học tập hợp lý để thực hiện mỗi ngày giúp lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu dễ dàng, khoa học hơn. Bạn nên phân chia thời gian hợp lý đặc biệt khi tự học tiếng Nhật tại nhà để cân bằng giữa học tập và các hoạt động thường nhật khác, tránh ảnh hưởng lẫn nhau dẫn đến không thể tập trung học. Với quỹ thời gian học trong một ngày cũng cần được chia đều cho các kỹ năng, kết hợp học kiến thức mới và ôn tập kiến thức cũ.

Bạn cần một kế hoạch học tập hợp lý
 
Ví dụ, mỗi ngày cố gắng dành ra 2 giờ để học tập, trong đó 30 phút ôn tập và học từ mới, 30 phút dành cho Kanji và 1h học các kỹ năng tổng hợp khác. Đó là thời gian tối thiểu cho một ngày khi tự học tiếng Nhật và bạn có thể tận dụng tất cả những lúc rảnh rỗi để ôn luyện thêm, nâng cao khả năng của bản thân.

Kết bạn với người Nhật

Kết bạn với người Nhật để thực hành giao tiếp là một điều cần thiết

Mục đích cuối cùng của ngôn ngữ là để giao tiếp. Nếu không thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật với người bản xứ thì có nghĩa là bạn chưa giỏi tiếng Nhật. Hãy tận dụng các trang mạng xã hội để kết bạn và trò chuyện với người Nhật mỗi ngày. Nếu không thể, bạn có thể tự tạo cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Nhật với bạn bè có cùng mục tiêu phấn đấu. Luyện tập giao tiếp mỗi ngày là chìa khóa giúp cho lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đạt được hiệu quả đến không ngờ.
 
Trên đây là 4 lưu ý đầu tiên mà bạn cần nhớ khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Đối với một hành trình gian nan và nhiều thử thách, bạn cần phải thật sự cố gắng để chinh phục được loại ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công.