Qua hai phần trước của bài viết về những điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, chắc hẳn các bạn đã nắm được một số “mẹo” giúp cho việc học có hiệu quả hơn. Ở phần tiếp theo dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bí quyết học tập để nhớ được kiến thức tiếng Nhật lâu hơn và khắc phục được các lỗi của bản thân.

Tập trung khả năng hồi tưởng, không phải khả năng ghi nhớ

Từ trước đến nay, hầu hết chúng ta đều được dạy khả năng ghi nhớ, từ ngữ pháp, từ vựng, Kanji, cách phát âm. Tuy nhiên, khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn nên coi trọng khả năng hồi tưởng, liên kết các kiến thức đã được học hơn.

Liên kết các kiến thức đã học với nhau để hồi tưởng dễ dàng
 
Lấy ví dụ, bạn học được 1 từ, một Kanji, 1 ngữ pháp, hãy kết hợp chúng lại thành một câu hoàn chỉnh và nhắc lại câu đó nhiều lần. Việc học như này hiệu quả hơn nhiều so với việc học nhiều từ, nhiều ngữ pháp, nhiều Kanji một lúc. Đầu tiên khi tự học tiếng Nhật tại nhà theo cách này, bạn sẽ có cảm giác tốn nhiều thời gian học hơn so với cách truyền thống nhưng lại giúp ích cho bạn hơn. Cụ thể, khi hồi tưởng lại một từ, bạn cũng sẽ nhớ ra được các từ, kanji và ngữ pháp liên quan và văn cảnh cụ thể khi sử dụng từ đó.

Tập trung vào điểm yếu

Khi đụng đến điểm yếu của bản thân mình, nhiều người sẽ cố ý lảng tránh bởi không muốn làm những gì mà mình không giỏi. Ý nghĩ này tác động rất nhiều đến việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu và gây ra tình trạng “học lệch” như bạn rất giỏi ngữ pháp nhưng lại không thể giao tiếp. Bởi vậy, trong quá trình tự học tiếng Nhật Online, bạn phải xác định rằng điểm yếu là để khắc phục chứ không phải để lãng quên và bỏ qua.


Bạn nên tập trung vào khắc phục điểm yếu thay vì né tránh nó
 
Nếu bạn yếu một kỹ năng nào đó, hãy tập trung vào nó lượng thời gian gấp đôi những kỹ năng khác để cải thiện dần dần tình hình. Nếu kém về ngữ pháp thì chăm chỉ làm bài tập ngữ pháp, nếu không thể nghe được người Nhật nói gì thì xem thật nhiều phim, chương trình truyền hình. Nếu bạn không thể tự tin giao tiếp thì hãy dành thời gian để luyện tập giao tiếp với bạn bè hoặc tự nói chuyện với bản thân trong gương.

Học Kanji càng sớm càng nhiều càng tốt


Kanji nên được học từ sớm và học thật nhiều
 
Kanji là bộ phận từ vựng quan trọng và khó nhất của tiếng Nhật, gây rất nhiều khó khăn khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Có tất cả khoảng 2000 Kanji và bạn chắc chắn không thể bỏ qua chúng được nếu muốn thành thạo tiếng Nhật. Hãy bắt đầu học Kanji từ sớm, cụ thể là ngay sau khi thành thạo 2 bảng chữ cái Hiragana, katakana và đã làm quen được với tiếng Nhật phần nào đó. Khi số lượng từ vựng Kanji mà bạn biết nhiều hơn, việc học tiếng Nhật sẽ có hiệu quả và dễ dàng hơn.

Áp dụng phương pháp SRS


SRS là phương pháp ghi nhớ hiệu quả
 
SRS là viết tắt của Spaced Repetition System: hệ thống lặp lại khoảng cách. Đây là phương pháp nhắc lại kiến thức đã được học theo một trình tự khoa học và có khoảng cách. Sau khi bạn học một từ nào đó trong quá trình học tiếng Nhật cơ bản, bạn sẽ quên mất từ đó sau một thời gian ngắn. Bởi vậy, bạn cần phải lặp lại để đưa nó vào bộ nhớ của mình. Nhiều lần như thế, người học sẽ khó có thể quên được từ vựng được học. Flashcard chính là một ứng dụng của phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này. Ngoài ra thì bạn có thể dùng phần mềm hỗ trợ Anki và Memrise để nâng cao chất lượng học tập.
 
Việc tự học tiếng Nhật không hề đơn giản, đặc biệt là tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nỗ lực cố gắng và học tập theo phương pháp phù hợp thì chắc chắn sẽ đạt được thành quả trong học tập. Chúc các bạn thành công.