Âm nhạc luôn là liều thuốc tinh thần giúp chúng ta thư giãn sau những lúc học tập và làm việc căng thẳng. Nhưng đối với việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng thì việc nghe nhạc và nhẩm theo lời bài hát thực sự là một cách để luyện nghe rất tốt. Và hôm nay mình sẽ gợi ý 3 bước luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả qua nghe nhạc để các bạn luyện nghe đúng cách nhé!

Tại sao mình lại nói nghe nhạc là một trong những cách để luyện nghe hiệu quả?

Chúng ta thường không thích việc cắm tai nghe và nghe mãi những tình huống những đoạn hội thoại nhàm chán đúng không nào? Thế nhưng nghe nhạc thì khác, chúng ta có thể nghe nhạc mà không chán, bởi âm thanh da diết hay vui nhộn cũng có khi là sôi động nó giúp chúng ta thư giãn và thoải mái đầu óc.
 
Và hầu hết khi nghe nhạc, chúng ta được thư giãn, không còn căng thẳng thì đương nhiên mọi ca từ sẽ ngấm dần vào trong đầu và giả sử không ngấm thì vì nhạc hay quá nên đôi khi chúng ta cũng cố tìm lời bài hát để học hát theo.
 
Nếu học trong sách vở những gì chúng ta không biết chúng ta không muốn chép lại hay tìm hiểu thế nhưng học hát thì khác, chúng ta học hát nếu như chúng ta không biết ca từ chúng ta vì yêu thích mà có thể lập tức tra ngay lập tức.
 
Cho dù chúng ta không học tiếng Trung, không học tiếng Hàn, không học tiếng Nhật nhưng mình tin nếu ca từ bài hát hay bạn vẫn thích nghe bài ấy dù ban đầu nghe chẳng hiểu ý nghĩa nó nói về cái gì đúng không?
 
Điều này cũng là một cách chúng ta tiếp thu kiến thức mà không bị đặt nặng về việc học hay gượng ép để học, mà ngược lại nó rất chủ động và học vì niềm yêu thích.
 
Vậy nên, học tiếng Nhật qua việc nghe các bài hát là một cách học hiệu quả và ai cũng có thể thực hiện. Hãy làm theo 3 gợi ý dưới đây của mình để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả qua nghe nhạc nhé các bạn.
 

1. Nghe bài hát khi chưa có vietsub.

Như mình đã nói ở trên thì đôi khi chúng ta thích một bài hát vì âm điệu của nó chứ không hẳn là vì chúng ta hiểu hết ý nghĩa của bài hát. Chính vì vậy ban đầu khi nghe các bạn cũng không cần quá đặt nặng vấn đề nghe để hiểu nghĩa.
 
Hãy nghe bản chưa có vietsub, nghe và cảm nhận bài hát, nhẩm theo lời nhạc, nghe đi nghe lại nhiều lần và tư duy dần những từ mà mình nghe được.


Học hát không có vietsub

 
Mục đích là để chúng ta luyện nghe rõ từ vựng, nghe rõ âm điệu và luyện hát theo.
 

2. Chép lại lời bài hát và dịch bài hát.

Khi đã nghe nhiều lần và quen với giai điệu cũng như có thể nắm bắt được một số từ vựng rồi các bạn có thể chép lại lời bài hát bằng cách dừng lại nhiều lần để chép. Việc chép này sẽ một lần nữa giúp các bạn nghe rõ hơn.
 
Sau khi chép xong lời bài hát các bạn có thể so sánh với lời bài hát trên mạng xem mình có chép sai chỗ nào không,  có từ vựng nào mình nhầm lẫn không?
 
Nếu có chỗ nào không khớp thì nghe lại rồi sửa lại cho đúng.
 
Sau khi đúng lời Nhật rồi các bạn có thể bắt tay vào dịch bài hát sang tiếng Việt để hiểu nghĩa. Từ nào các bạn không biết các bạn có thể tra từ điển. Một lần tra là một lần học và sẽ nhớ rất lâu. Cố gắng dịch hết bài hát nhé các bạn.
 

3. Nghe bài có vietsub đối chiếu bản dịch của mình với bản vietsub.

Bước cuối cùng khi luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả qua nghe nhạc đó là nghe bài hát có bản dịch tiếng Việt để đối chiếu bản dịch của mình với bản vietsub có sẵn xem có chỗ nào khác nhau không và cái nào đúng hơn.
 
Việc tra như vậy vừa giúp các bạn học ngữ pháp cộng từ vựng, vừa giúp các bạn tăng khả năng luyện dịch và cách tra từ điển sao cho đúng nhất.
 


Cô Thanh dạy hát tiếng Nhật

 
Đó chỉ với 3 bước đơn giản vậy thôi mà các bạn đã thu được rất nhiều kiến thức đó. Vừa học được tiếng Nhật từ ngữ pháp, từ vựng rồi luyện luôn cả kỹ năng nghe đọc. Rồi còn học được luôn cả bài hát tiếng Nhật để mỗi dịp đi hát karaoke có thể trổ tài được trước bạn bè, quả là một cách học đầy hữu ích đúng không các bạn.
 
Một số video cô Thanh dạy học tiếng Nhật qua bài hát các bạn có thể tham khảo ở link sau nhé: https://www.youtube.com/watch?v=wXS00eKpnSE&t=1692s
 
Chúc các bạn học hiệu quả nhé!