Mình là Trang mình được biết đến là một người học không giỏi, chính vì vậy mà ngay từ khi mới học hết cấp 3 mình đã đăng kí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để phụ giúp kinh tế cho gia đình vì dưới mình vẫn còn 2 em đang tuổi ăn tuổi học mình lại không muốn là gánh nặng cho bố mẹ nên đã chọn đi xuất khẩu. Và sau 3 năm bên Nhật tháng 12 vừa rồi mình đã đậu N2 với 150 điểm. Vậy "Bí quyết để thi đỗ JLPT N2 điểm cao" là gì thì mình sẽ chia sẻ ngay đây:
 

1. Hành trình học tiếng Nhật

Mình vào trung tâm xuất khẩu lao động học ở trung tâm 6 tháng sau đó mình đậu đơn hàng chế biến thực phẩm và mình sang Nhật. Lúc sang bên ấy mình mới học đến bài 38 giáo trình minano nihongo.

 Đơn hàng chế biến thực phẩm


Mình tin sẽ có nhiều bạn đi xuất khẩu cũng như mình đúng kiểu họ chỉ dạy cho người học biết được những câu chào hỏi cơ bản và những câu đối đáp trong giao tiếp đơn giản nhất thôi.

Đứa nào giỏi thì giới thiệu bản thân được trôi chảy, chứ đứa nào lười học thì gặp câu nào dài nói còn bị vấp ấy chứ.

Chưa kể có những đứa mới vào trung tâm nhưng phải thi đơn hàng nên được phát cho 1 bản phiên âm đúng bằng tiếng Việt luôn để học thuộc.

Nói chung những kiến thức được học ở Việt Nam khiến mình và các bạn cùng khóa với mình không thể giao tiếp cũng như phản xạ nhanh chóng khi sang Nhật.

Những ngày đầu đi làm mấy người nước ngoài kiểu khinh chúng mình ra mặt khi mà người chủ hướng dẫn mãi mà chúng mình không hiểu.

Rồi sau đó trong quá trình làm việc nếu mình có điều gì thắc mắc thì hỏi mấy người trong xưởng họ là người nước ngoài có cả Trung Quốc và Nepal, họ chẳng mấy khi giúp đỡ hay hướng dẫn gì mình cả.

Thế rồi sau 3 tháng đi làm mình vừa stress vì tiếng Nhật không giỏi vừa nhớ nhà da diết. Lúc ấy tủi thân ghê gớm chỉ muốn được về nhà thôi.

Nhưng để có tiền trả nợ phí đi mình bắt buộc phải cố gắng học để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật.

 

2. Biết đến khóa học online của Dũng Mori


May mắn đã đến với mình khi mà mình vô tình lướt facebook và xem được live tream của Thầy Dũng cô Thanh từ đó mình có động lực học và học lại kiến thức N4. Sau khi tự học xong N4 thì mình đăng kí gói combo N3+N2.

Ngày nào mình cũng dành ra ít nhất 2 tiếng để học, học hết kanji rồi đến từ vựng và ngữ pháp, kết hợp nghe hiểu và đọc hiểu cứ ngày ngày miệt mài, nấu cơm cũng học, giải lao cũng học.

Mình học hết N3 thì học thẳng lên N2 luôn và tháng 12 vừa rồi mình đã thi đỗ N2 với số điểm 150.

Ngoài khóa học online của Dũng Mori thì mình cùng một nhóm bạn những người cùng mua khóa học có tổ chức học nhóm với nhau để check từ vựng cũng như làm bài tập cùng nhau.

Chúng mình tải thêm file sách PDF những sách luyện đề để làm vào những tháng cuối sát ngày thi và cũng làm hết đề thi của các năm trước luôn. Thật trùng hợp đợt đó đi thi lại trúng mấy câu trong đề thi các năm trước thế là mình cũng làm được và khi nhận kết quả thì mình thấy khá hài lòng.

Dạo này thấy nhiều bạn hát câu 日本はつらい mà mình thấy hành trình của mình ở Nhật cũng vất vả và gian nan thật.

 Dạo này thấy nhiều bạn cover bài này và hát thành Nhật Bản đau lòng quá
 

Từ lúc là 1 đứa ngu ngơ khờ khạo lúc nào cũng sợ giao tiếp bằng tiếng Nhật nhưng đến giờ này đã  có thể tự tin đứng trước các bà ở công ty và nói mình đã đỗ N2 và còn đỗ điểm cao nữa. Đỗ xong công ty cũng thưởng 3 man, với mình đây chính là trái ngọt lớn nhất kể từ khi sang Nhật.

Cảm ơn các Thầy cô ở Dũng Mori đã cho em động lực học và cho em có được thành quả ngày hôm nay. Bạn nào muốn học tiếng Nhật cứ liên hệ với Thầy cô nhé, các thầy cô ở Dũng Mori ai cũng tận tâm hết ấy!