Bạn đã bao giờ học mà cảm thấy mãi không vào? Cứ ngồi vào bàn học được vài phút là buồn ngủ và chán nản. Lúc quyết tâm học thì khí thế cao ngút trời nhưng khi bắt đầu lại buông câu: “Thôi để mai học” và cái gọi là ngày mai ấy, thực sự không biết là khi nào? Vậy Đâu là cách học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả mà bạn nên biết?”

1. Luôn ghi chép trong quá trình học

Điều này nghe thì có vẻ không mới, nhưng ghi chép như thế nào để việc học đạt hiệu quả cao thì chắc hẳn không phải bạn nào cũng biết. Với kinh nghiệm học và dạy tiếng Nhật lâu năm Dũng Mori khuyên các bạn nên ghi chép một cách cẩn thận trong quá trình học.

Ví dụ: Học đến chữ hán các bạn nên viết chữ hán ấy ra kèm theo đó là các ví dụ đi kèm của chữ hán. Viết đầy đủ cách đọc và ý nghĩa. Như thế sẽ giúp các bạn học chắc kiến thức và ghi nhớ được lâu hơn.

Tự ghi chép kanji trong quá trình học

Đối với từ vựng, ngữ pháp hay trong quá trình luyện đọc các bạn cũng nên ghi chép lại những điều lưu ý hoặc những trường hợp sử dụng ngoại lệ để từ đó có thể giúp bạn hình thành thói quen ghi chép, khi muốn ôn lại cũng có thể mở ra xem một cách dễ dàng.

Ghi chép ngữ pháp một cách cẩn thận

Có câu “Lời nói gió bay” nếu chỉ nghe qua một lần thì kiến thức đọng lại chắc chắn không nhiều, vậy nên các bạn cứ chịu khó ghi chép, mỗi lần ghi là một lần học.

Thậm chí nếu trong quá trình làm đề bạn bị sai câu nào, hãy ghi lại câu đúng, ghi lại lý do vì sao mình sai. Ví dụ sai câu đọc đoạn văn ngắn vì lỡ không xem kỹ đáp án. Sai câu tìm kiếm thông tin vì chỉ đọc mỗi đoạn đầu.

Còn với trường hợp đúng hãy tự viết vào rằng hôm nay mình đã làm đúng câu này rồi.

Khi nhìn lại những dòng chữ ấy chắc chắn các bạn sẽ có động lực học hơn rất nhiều đó.

2. Học những gì bản thân thích

Nếu chỉ học kiến thức JLPT sẽ có bạn bảo em học vậy thấy hơi khô khan, vậy thì các bạn có thể học những gì mà các bạn cảm thấy hứng thú nhé. Bên cạnh những lúc học kiến thức để đi thi, các bạn có thể lên youtube để xem các chương trình tiếng Nhật nhé, ví dụ như nghe nhạc hoặc xem các video dạy nấu ăn hoặc cuộc sống Nhật…

Các bạn có thể tham khảo các kênh sau nhé:

Kênh xem những video hài hước:

 https://www.youtube.com/channel/UCT5BVYrrhS7gD5xzloZ8FhA

Kênh về cuộc sống Nhật: https://www.youtube.com/c/PAPAKEN4

Kênh của một bà mẹ Nhật quay ảnh cuộc sống chăm sóc gia đình, ẩm thực…: https://www.youtube.com/c/KimonoMom

Kênh dạy tiếng Nhật miễn phí qua bài hát, chia sẻ kiến thức từ N5-N1:

 https://www.youtube.com/c/DungMori

3. Tự khích lệ bản thân sau những buổi học

Cách này chắc ít bạn làm nhỉ, nhưng hãy thử nhé, dạo gần đây có rất nhiều bạn ghi lại quá trình học của bản thân rồi mỗi ngày đều up lên tiktok hoặc youtube, điều này vừa tạo động lực học cho bản thân lại vừa tạo động lực học cho cả các bạn khác nữa, vậy nên nếu có thể các bạn hãy thử xem sao nhé.

Mỗi ngày hãy tự động viên bản thân, hãy nói với chính mình rằng mình thật giỏi vì ngày hôm nay đã cố gắng học nhé!

Học viên Dũng Mori lấy tiến độ học bài làm động lực học mỗi ngày

Hãy thử học theo 3 cách này để thấy hiệu quả trong quá trình học tiếng Nhật tại nhà các bạn nhé!

4. Học online dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và trợ giảng

Nếu có người đồng hành chắc chắn sẽ là điều tuyệt vời giúp các bạn học tiến bộ và đúng quy trình hơn, khi có người giao bài tập và đốc thúc nộp bài. Có người động viên và hỗ trợ trong quá trình học thì bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn và chán nản trong khi học nữa.

Hiện tại Dũng Mori vẫn có những khóa học online tương tác trực tiếp qua zoom với các giảng viên giàu kinh nghiệm và có tinh thần giảng dạy vô cùng tận tâm và nhiệt huyết nên nếu đang tìm một người bạn đồng hành để giúp bạn ôn thi JLPT hiệu quả thì đừng ngần lại nhắn cho Dũng Mori qua https://m.me/1595926847401625?ref=organic các bạn nhé!

Vừa được giáo viên hướng dẫn học lại vừa có trợ giảng hỗ trợ trong quá trình học nên chắc chắn cách học này sẽ giúp các bạn học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả vô cùng đó. Chúc các bạn luôn đầy quyết tâm để tháng 12 này chinh phục JLPT điểm cao nhé!