Đối với người mới bắt đầu học tiếng Nhật, cần phải xác định rằng không phải cứ lao vào học ngay, học nhanh là có thể đọc thông viết thạo thứ ngôn ngữ này. Trên lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, cần lưu ý những điểm sau đây để có thể học tập hiệu quả.

1. Mục tiêu học tập rõ ràng

Bất cứ việc gì cũng cần một mục tiêu rõ ràng để hướng tới. Với người mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc đề ra một mục tiêu là vô cùng quan trọng. Khi bắt đầu lộ trình chinh phục tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn cần phải biết mình học tiếng Nhật để làm gì. Khi đã có một đích đến, hãy cứ quyết tâm đi đến cùng nhé.
 

2. Tham gia khóa học tiếng Nhật


                 Bạn nên tham gia khóa học tiếng Nhật để có định hướng học tốt nhất
 
Để có thể tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình học, bạn nên tham gia một khóa học tiếng Nhật. Đây là cơ hội để tạo ra được môi trường học hiệu quả cho mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn khóa học tiếng Nhật online miễn phí để tham khảo.
 

3. Có giáo trình học phù hợp

Hiện nay có 3 bộ giáo trình được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người học tiếng Nhật đó là Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Từng bộ giáo trình này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Người học cần dựa vào khả năng của bản thân để chọn giáo trình phù hợp.
 

4. Lên kế hoạch học tập hợp lý

Đối với lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, người học nên sắp xếp một kế hoạch khoa học và hợp lý. Các chuyên gia gợi ý bạn nên phân chia thời gian để ngày nào cũng học tiếng Nhật. Thời gian hàng ngày chỉ cần khoảng 2 giờ. Trong đó: 30 phút ôn và học từ mới, 30 phút ôn và học Kanji, 1h học kỹ năng (Nghe hiểu + Đọc hiểu + Luyện nói).
 

5. Kết bạn với những người cùng mục tiêu hoặc người bản ngữ

 
                        Kết hợp với những người cùng nói tiếng Nhật giúp học tốt hơn
 
Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp giữa người với người. Bởi vậy, ngay từ lúc bắt đầu học và cả trong quá trình học của bản thân, bạn nên kết bạn với những người nói tiếng Nhật để có thể cùng nhau luyện tập, giúp nhau sửa lỗi.

6. Học từ vựng với tâm trạng thoải mái nhất

Trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, rất nhiều người mắc phải lỗi khi luôn luôn cố gắng học nhanh, học nhiều, cố gắng rút ngắn thời gian học. Đây là một SAI LẦM cho người học bởi áp lực nhanh chỉ khiến bạn trở nên căng thẳng và việc học sẽ trở nên kém hiệu quả. Hãy học bài từ từ, học với tâm trạng thoải mái nhất để có được kết quả học tập tốt nhất.
 

7. Sử dụng cả 2 bán cầu não khi học từ


                              Kết hợp học và tưởng tượng hình ảnh sẽ giúp học tốt hơn
 
Có thể bạn đã biết thì bán cầu não trái có chức năng ghi nhớ ngôn ngữ, từ ngữ còn não phải có chức năng tưởng tượng hình ảnh. Khi học một từ mới bằng não trái, bạn nên kết hợp sử dụng não phải để tưởng tượng ra một hình ảnh “minh họa” cho từ đó. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ lâu hơn và hiệu quả hơn.
 

8. Khắc phục điểm yếu của bản thân

“Nhân vô thập toàn” – bất kỳ ai cũng có điểm yếu. Tuy nhiên, khi đối diện với điểm yếu của mình, nhiều người chọn cách lảng tránh. Tuy nhiên, trong khi học tiếng Nhật, bạn nên đối diện với điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục nó. Ví dụ, nếu bạn không giỏi phần phát âm, hãy dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày để tập nói, trò chuyện với bạn bè để có thể tham khảo và sửa lỗi cho nhau.

                                                       Đừng ngại sai, hãy cứ thử!
 

9. Đừng ngại sai, hãy cứ thử!

Nếu không biết mình sai ở đâu thì sẽ không thể nào sửa cho đúng được. Vậy nên bạn hãy cứ tin rằng một lỗi sai là thêm một điều mình học được. Nên tập trung khắc phục lỗi sai thay vì xấu hổ và ngại ngùng, “giấu” luôn lỗi của mình.
 

10. Thi thử JLPT ngay khi học xong một khóa

Việc biết bản thân mình đang đứng ở đâu vô cùng cần thiết với người học, không chỉ tiếng Nhật mà còn cả những thứ ngôn ngữ khác. Và để biết trình độ tiếng Nhật của mình ở mức nào, bạn cần thiết phải “thử mình” qua một kỳ thi thử JLPT miễn phí. Đặc biệt sau một khóa học, kết quả JLPT giúp bạn biết được hiệu quả, ưu, nhược điểm trong quá trình học tập, sau đó tìm cách khắc phục, phát huy.
Nếu ngại thi JLPT tốn kém và rắc rối thì bạn yên tâm bởi Dũng Mori tổ chức thi thử tiếng Nhật online miễn phí. Bạn không cần tốn công, tốn sức vẫn có thể xác định được trình độ của bản thân.

Trên đây là 10 điều lưu ý khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Bạn nên để tâm để có được kết quả tốt nhất trong quá trình học.
Chúc các bạn thành công
.