Từ vựng rất quan trọng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bởi nó là chìa khóa để có thể giao tiếp hàng ngày. Các bạn đã biết phương pháp để học từ chưa? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 3 cách để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Học từ vựng tiếng Nhật bằng Flashcard 

Flashcard là những chiếc thẻ nhỏ, làm từ bìa cứng hoặc nhựa. Mỗi tấm thẻ sử dụng được cả hai mặt trước và sau. Bạn có thể tự làm cho mình một bộ flashcard hoặc mua sẵn ở các cửa hàng, hiệu sách. Với mỗi tấm flashcard, một mặt hãy ghi từ vựng còn mặt sau ghi phiên âm và ý nghĩa.


Flashcard rất hữu hiệu khi học tiếng Nhật
 
Cách sử dụng flashcard như sau: Bạn hãy đảo lộn hết các tấm flashcard sau đó nhặt lên một tấm bất kỳ. Nếu là mặt từ vựng, hãy đọc to từ đó lên và đoán ý nghĩa, sau đó lật ngược lại để xem mình có đúng hay không. Nếu bạn nhặt lên mặt ý nghĩa, dùng bút viết từ ra một quyển vở nhỏ và tương tự lật lại thẻ xem mình viết có đúng từ không. Hãy soạn riêng những flashcard chứa những từ mà bản thân hay quên để học lại nhiều lần cho nhớ.
 
Flashcard thường được thiết kế nhỏ gọn để có thể mang đi mọi nơi, giúp người học chủ động học từ hơn. Phương pháp này rất hữu hiệu để học từ vựng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Học từ vựng tiếng Nhật qua Manga, Anime hay sách truyện

Một số bạn khi bắt đầu học tiếng Nhật hay lầm tưởng rằng cần phải có một vốn từ vựng nhất định mới có thể xem Manga hay Anime nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải như vậy. Thực tế là việc đọc Manga hay xem Anime sẽ giúp bạn nâng cao khả năng từ vựng nhanh chóng hơn là bạn tưởng. 
 

Anime Thám tử lừng danh Conan rất hữu ích để tăng vốn từ vựng của bạn
 
Để có thể học được bằng cách này trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn hãy chọn một tập Manga hoặc một Anime mà mình yêu thích. Nhớ rằng nên chọn cái mà mình thích để xem nhé vì nếu bạn không thích thì sẽ chẳng có hứng thú tập trung để ghi nhớ từ vựng đâu. Trong quá trình đọc hoặc xem, hãy lưu ý ghi lại những từ mà mình chưa biết sau đó đừng vội dùng từ điển mà hãy dựa vào văn cảnh để đoán nghĩa của từ. Ngoài ra, khi nghe Anime, bạn nên chú ý đến cách đọc của nhân vật để đọc lại cho chính xác nhé. Đây là mẹo học nhanh của những bạn Học tiếng Nhật Online miễn phí rất hay chia sẻ.
 
Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề và ngữ cảnh


Học một nhóm từ liên quan đến nhau sẽ hiệu quả hơn học một từ riêng lẻ
 
Cách học này có nghĩa là khi học một từ mới thì người học phải lưu ý học cả những từ khác cùng trường từ vựng với nó. Đồng thời, hãy viết hoặc tìm 1 câu có chứa từ đó với ý nghĩa mà nó biểu hiện. Đối với lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, việc học như này sẽ giúp não bạn tự động hệ thống được các từ với nhau đồng thời sẽ dễ dàng nhớ ý nghĩa cũng như cách sử dụng từ. Nếu chỉ học một từ đơn lẻ, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng quên mất từ này dùng như nào, nói trong văn cảnh nào.
 
Trên đây Dũng Mori đã chia sẻ với bạn 3 phương pháp học từ vựng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả. Bạn có thể sử dụng 1 trong 3 hoặc kết hợp linh hoạt cả 3 phương pháp nhằm đem lại kết quả tối ưu nhất. Chúc các bạn thành công.