Các chương trình hợp tác về giáo dục, kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng nhiều, khiến cho nhu cầu học tiếng Nhật của người Việt tăng cao và trở nên phổ biến. Có khó khăn nào cho người Việt chúng ta khi học thứ ngôn ngữ này ? Và đâu là giải pháp khắc phục khi bắt đầu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Các bộ chữ

Khác với tiếng Việt, tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ là Hiragana, Katakana và Kanji (chữ Hán). Trong đó, Hiragana là bộ chữ mềm, bộ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà bất cứ ai muốn học ngôn ngữ này đều cần nắm được. Katakana gọi là bộ chữ cứng, hầu như được sử dụng để viết những từ mượn từ ngôn ngữ nước ngoài. Bộ Kanji, bộ chữ khó nhất của tiếng Nhật có bắt nguồn từ tiếng Hán.
 

Tiếng Nhật có đến ba bộ chữ gây nản cho người học
 
Tiếng Nhật có tổng cộng khoảng 3000 chữ Kanji và khoảng một nửa trong số đó được dùng thông dụng hàng ngày. Mỗi chữ Kanji lại gần như được viết theo một cách khác nhau, không có quy luật nên việc học và nhớ chữ Kanji là một thách thức rất lớn khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
 
Khác hẳn với bộ chữ cái Latinh mà tiếng Việt và tiếng Anh sử dụng, tiếng Nhật có hẳn 3 bộ chữ kiểu tượng hình nên rất dễ gây nản cho người học bởi dễ bị lẫn và khó nhớ.

Cách phát âm

Tuy bộ chữ của tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji, khá nhiều và khó nhớ nhưng cách phát âm các từ và chữ tiếng Nhật lại rất đơn giản. Tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a - i - u - e - o, lần lượt đọc là a - i - ư - ê - ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k - n - m - s -... vào trước các nguyên âm và đọc tương tự. Ví dụ ka - ki - kư - kê - kô/ sa - shi - sư - sê - sô). Khi bạn đọc một từ, ví dụ như từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se - ka - i, chúng ta chỉ cần đọc ghép các chữ lại và ta có (se - kai).
 

Bạn cần nghe nhiều tiếng Nhật để nâng cao khả năng phát âm
 
Việc phát âm từ tiếng Nhật khá dễ dàng (viết như nào thì nói như vậy), chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa của từ là đủ. Phát âm tiếng Nhật thực ra không hoàn toàn khó vì vấn đề mấu chốt nằm ở vấn đề là cách nói của người Nhật thường khá nhanh và nhiều khi người học không nghe được những gì họ nói. Bạn cần chú ý đến âm điệu, có một số từ viết giống nhau nhưng chỉ hơi thay đổi ngữ điệu là thành từ khác. Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu rất quan trọng phần phát âm và để quen với những âm thanh tiếng Nhật, người học có thể học thêm ở những trang học tiếng Nhật miễn phí.

Ngữ pháp

Khi mới bắt tay vào học ngữ pháp tiếng Nhật, người Việt Nam sẽ thấy có một điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Việt. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Việt chúng ta có quy tắc chủ ngữ  - vị ngữ - tân ngữ (Subject - Verb - Object) thì trong ngữ pháp tiếng Nhật lại theo quy tắc chủ ngữ - tân ngữ - động từ (Subject - Object - Verb).
 

Ngữ pháp tiếng Nhật hơi ngược so với tiếng Việt

 
Ví dụ một câu tiếng Việt “Tôi ăn cơm” thì sang tiếng Nhật chúng ta sẽ có “Tôi - cơm - ăn” và chuyển sang viết bằng tiếng Nhật sẽ là “watashiwa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます). Đây chỉ là mẫu ngữ pháp cơ bản. Trong tiếng Nhật có rất nhiều loại mẫu ngữ pháp và nếu không thường xuyên ôn tập hay áp dụng thì sẽ mau quên hoặc dễ nhầm lẫn.
 
Ngoài những khó khăn trong việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như: nhiều bộ chữ, số lượng từ lớn, cấu trúc ngữ pháp hơi ngược thì người Việt Nam chúng ta cũng có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có chữ Kanji là chữ có nguồn gốc từ chữ Hán của Trung Quốc. Và trong tiếng Việt cũng có nhiều từ mượn tiếng Hán nên có những từ phát âm gần giống tiếng Nhật, khiến việc học tiếng Nhật trở nên thú vị hơn.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu của bạn đọc xác định được những thách thức và đặt ra được mục tiêu để vượt qua những thách thức đó. Chúc các bạn thành công.