Khi bắt đầu học tiếng Nhật online, nhiều bạn cảm thấy “ngán ngẩm” với Kanji bởi loại từ vựng này rất khó nhớ. Thật may là vẫn có phương pháp để có thể học được Kanji. Mời các bạn tham khảo một số phương pháp qua bài viết dưới đây. 

Kanji là gì?

Kanji là những chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết của người Nhật cùng với Hiragana và Katakana. Có khoảng 3000 chữ Kanji, bao gồm những chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc và những chữ do người Nhật sáng tạo ra.
 
Vì sao phải học chữ Kanji?

 

Kanji là một bộ phận từ quan trọng của tiếng Nhật
 
Chữ Kanji rất khó học nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua bộ chữ này bởi Kanji là một bộ phận rất quan trọng của tiếng Nhật. Trong tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm khác nghĩa, cần dựa vào Kanji để xác định chính xác nghĩa của từ đó. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đi du lịch hay sinh sống ở Nhật Bản thì học Kanji là điều vô cùng cần thiết bởi ở đất nước này, tên các nhà ga hay cửa hàng, biển chỉ dẫn đều được viết bằng chữ Kanji. Với những bạn có ước mơ du học Nhật Bản thì nên nhớ rằng Kanji chiếm đến 70% nội dung các bài báo hoặc tài liệu tiếng Nhật. Bạn cần học tốt Kanji để có thể theo được các chương trình học ở đây.
 
Vậy làm sao để có thể học tốt Kanji khi học tiếng Nhật online? Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.
 
Học theo mô hình xoáy trôn ốc

 

Bạn có thể sử dụng flashcard để hỗ trợ học từ vựng
 
Mô hình xoáy trôn ốc là một thuật ngữ lạ với nhiều bạn học nhưng lại có hiệu quả rất tích cực khi học Kanji trong quá trình học tiếng Nhật online. Các áp dụng mô hình này như sau: thay vì mỗi ngày học 10 từ, bạn sẽ học liên tục 100 từ trong 10 ngày. Ban đầu nghe thì hai cách học này không khác gì nhau nhưng nếu học theo cách thứ 2, bạn sẽ có một bước ôn tập lại những từ đã học ngày hôm trước. Ban đầu, bạn có lẽ sẽ cảm thấy chán nản vì số từ nhớ được khá ít nhưng dần dần, bạn sẽ phải ngạc nhiên. Quá trình lặp đi lặp lại các Kanji trong một thời gian sẽ giúp bạn in sâu những từ đó vào não bộ mình. Đây là các học mà người học tiếng Nhật online miễn phí không nên bỏ qua.

Học và tưởng tượng hình ảnh

Kanji là chữ tượng hình nên phương pháp tốt nhất để học tốt loại chữ này trong tiếng Nhật đó là cố gắng tưởng tượng. Khi người xưa sáng tạo ra chữ viết, họ nhìn sự vật, hiện tượng rồi “vẽ” lại theo cách nghĩ của bản thân rồi dần dần hoàn thiện thành bộ chữ.
 

Tưởng tượng hình ảnh sẽ giúp ghi nhớ Kanji tốt hơn
 
Khi học Kanji, bạn hãy cố gắng tưởng tượng một hình ảnh gắn liền với ý nghĩa của chữ Kanji, vẽ hình ảnh và viết chữ cùng với nhau. Với cách này, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ kỹ hơn so với cách học thông thường. Có 2 cuốn sách mà người học tiếng Nhật online có thể tham khảo khi áp dụng phương pháp học này đó là “Remembering the Kanji” của James Heisig và “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

Tạo động lực thúc đẩy việc học 

Bất kỳ việc gì cũng cần động lực để theo đuổi và hoàn thành. Khi học tiếng Nhật online, bạn nên đặt ra cho mình một kế hoạch học tập cụ thể như đạt được N4 sau 1 năm học, có thể giao tiếp cơ bản với người Nhật, nắm rõ khoảng 1000 Kanji sau 6 tháng ... Mục tiêu rõ ràng sẽ tạo cho bạn động lực để đạt được nó.
 
Trong quá trình học, bạn có thể đăng ký thi thử tiếng Nhật online miễn phí để xác định được trình độ của bản thân từ đó có động lực hơn để chinh phục tiếng Nhật.
 
Có nhiều phương pháp giúp bạn học Kanji được tốt nhất nhưng trên đây Dũng Mori đã giới thiệu đến bạn các phương pháp học hiệu quả khi học tiếng Nhật online. Chúc bạn thành công và chinh phục được loại ngôn ngữ này.