Nghe là kỹ năng rất quan trọng trong tiếng Nhật. Bên cạnh đó, nghe tiếng Nhật không hề dễ bởi người Nhật nói nhanh, người mới học khó theo kịp. Vậy đâu là phương pháp luyện nghe hiệu quả cho người học tiếng Nhật miễn phí? Hãy cùng Dũng Mori tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra.

 

Luyện nghe thường xuyên

 
Mỗi ngày, bạn hãy dành ra khoảng 20 - 30 phút để luyện nghe tiếng Nhật và thật kiên trì, tạo cho bản thân một thói quen nghe hàng ngày. Việc nghe thường xuyên sẽ tạo hiệu ứng “mưa dầm thấm lâu”, giúp cho bạn quen với lối hành văn và tốc độ nói của người Nhật. Ban đầu khi bắt đầu học tiếng Nhật miễn phí, hãy chọn những bài đơn giản sau đó từ từ “tăng tốc” đến các bài khó hơn.

 

Chỉ cần nghe, chưa cần hiểu

 
Phương pháp nghe thụ động này có vẻ “hơi sai sai” nhưng lại mang lại hiệu quả không nhỏ giúp bạn tiến bộ hơn. Với cách học này, bạn có thể nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, bất kỳ thời điểm nào bạn có thể như khi đang đi xe bus, đang làm việc nhà, đang tập thể dục. Bạn không cần phải gồng mình lên để cố gắng nghe hiểu nội dung bài nói mà hãy thật thư giãn, để đầu óc thoải mái tiếp thu.

Luyện nghe thụ động để quen với tiếng Nhật
 
Mục đích của phương pháp nghe thụ động này là để bạn quen với môi trường tiếng Nhật, giúp hình thành khả năng phát âm và giao tiếp tự nhiên. Giống như một đứa trẻ vậy, từ không biết gì sẽ học theo những gì mà nó nghe thấy xung quanh mình.

 

Luyện nghe những gì mình thích


Anime Doraemon rất nổi tiếng và hữu ích khi học tiếng Nhật
 
Kết hợp giữa học bài và xem những gì mình thích sẽ làm tăng hứng thú, hiệu quả học. Nước Nhật nổi tiếng với các bộ Anime thú vị, những bộ phim giới thiệu về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật. Bạn nên chọn cho mình một bộ phim để vừa học và kết hợp với tìm hiểu văn hóa, một công đôi việc. Đây là một nguồn tài liệu hữu ích mà quá trình học tiếng Nhật miễn phí chắc chắn không nên bỏ qua.

 

Luyện nghe học từ vựng

 
Với cách học này, đầu tiên, bạn hãy tìm cho mình một danh sách từ vựng kèm với audio. Sau đó nghe audio mẫu, nhớ nghĩa của từ và nhắc lại. Khi đã có thể nghe và hiểu được từ vựng thì chắc chắn bạn sẽ không gặp khó khăn trong các bài hội thoại dài. Trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí, bạn sẽ dễ dàng tìm được những tài liệu audi này để tiện học bài.

 

Luyện nghe những bài khó, bản tin…

 

Luyện nghe các bản tin tiếng Nhật để nâng cao trình độ
 
“Cảnh giới” cao nhất khi luyện nghe tiếng Nhật dành cho những người học tiếng Nhật miễn phí đó là nghe các bài khó, bản tin truyền hình… Tuy nhiên, đừng nên thấy khó mà bỏ qua các bạn nhé. Các bài nghe ở mức này giúp chúng ta rèn luyện được khả năng phán đoán, mang lại nguồn cảm hứng mới lạ cho quá trình học bởi các bản tin thường đưa những thông tin về tình hình xã hội, kinh tế của nước Nhật.
 
Trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật, mọi người thường hay mắc phải các lỗi như không theo kịp tốc độ bài hội thoại, vốn từ vựng và ngữ pháp thiếu nên không hiểu bài, không nghe thường xuyên, nghe không rõ âm… Nếu bạn muốn khắc phục các lỗi đó, nâng cao kỹ năng nghe thì nên theo sát các phương pháp luyện nghe mà chúng tôi đã đưa ra bên trên.
 
Tuy khó nhưng việc nghe tiếng Nhật sẽ dễ dàng luyện tập nếu người học tiếng Nhật miễn phí nắm vững được các phương pháp học đúng đắn. Chúc các bạn có thể ôn luyện hiệu quả và thành công trên quãng đường chinh phục Nhật ngữ của mình.