Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ tìm đến học tiếng Nhật để có thể giao tiếp với người Nhật hay đi du lịch ở đất nước Phù Tang. Tuy nhiên khi bắt tay vào học, nhiều bạn cảm thấy hoang mang bởi tiếng Nhật không hề đơn giản. Tuy nhiên các bạn đừng lo. Ở bài viết dưới đây, Dũng Mori xin giới thiệu đến các bạn phương pháp để có thể tự học tiếng Nhật miễn phí hiệu quả.

 

Phương pháp 80%

 
Các bạn học tiếng Nhật nói riêng và ngoại ngữ nói chung thường hay có tâm lý “học thuộc hết”. Đối với một bài học hay một trường từ vựng, người học luôn luôn có tâm lý phải học được 100% và thường hay giành nhiều thời gian, cố hết sức để đạt được mức 100% đó.


Bạn nên học thuộc 80% bài học thay vì 100%
 
Có một cách tốt hơn dành cho các bạn học tiếng Nhật miễn phí đó là thay vì mất 10h để “căng não ra” học 100% bài học thì bạn nên học 2 bài, mỗi bài khoảng 80%, còn 20% còn lại là đọc qua, không cần nhớ. Buổi học tiếp theo, khi xem lại bài cũ thì phần 20% sẽ dễ dàng hơn để nhớ rất nhiều. Cách này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả học tập rất nhiều.

Phương pháp học từ mới
 
Khi học từ vựng, bạn không nên học từng từ riêng lẻ mà hãy học theo một trường từ vựng để có thể liên kết các từ với nhau, ghi nhớ dễ dàng hơn. Đặc biệt, từ vựng tiếng Nhật khá khó bởi ngôn ngữ này có đến 3 bộ chữ khác nhau, rất dễ gây nhầm lẫn khi học tập.
 
Bạn có thể sử dụng flashcard để việc học dễ dàng đồng thời cố gắng học từ vựng qua các bộ Manga, Anime, phim truyện, sách báo của Nhật Bản. Đối với người học tiếng Nhật miễn phí, bạn có thể tìm đến rất nhiều nguồn tài liệu sẵn có trên mạng internet để có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật của mình.


Phương pháp học ngữ pháp

 
Khi học tiếng Nhật miễn phí, nhiều bạn sẽ cảm thấy ngữ pháp tiếng Nhật vô cùng khó khăn. Trên thực tế, đây là loại ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp thuộc vào loại khó nhất trên thế giới. Với riêng trình độ thấp nhất là trình độ N5, người học đã cần phải học và ghi nhớ 40 cấu trúc ngữ pháp. Bên cạnh đó, ngữ pháp tiếng Nhật lại có phần hơi ngược so với tiếng Việt nên bỡ ngỡ là không tránh khỏi.


Hiểu kỹ ngữ pháp để học cho tốt
 
Để cải thiện khả năng ngữ pháp của bản thân, bạn nên cố gắng hiểu rõ các cấu trúc mà mình học. Ban đầu hãy phân tích một câu mẫu ra làm các thành phần như: chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ.... Sau khi đã hiểu, hãy vận dụng ngữ pháp ấy để đặt câu giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.  Nếu mới học, bạn nên tham gia một khóa học tiếng Nhật online để giáo viên có thể định hướng và giúp bạn xây dựng nền tảng ngữ pháp đúng ngay từ đầu.
 

Phương pháp học Kanji

 
Kanji là bộ phận từ vựng quan trọng nhất và cũng khó học nhất của tiếng Nhật. Kanji xuất phát từ chữ Hán, viết theo lối tượng hình, có rất nhiều nét nên khó nhớ. Khi học tiếng Nhật miễn phí, bạn có thể áp dụng phương pháp tưởng tượng cho Kanji.
 

Tưởng tượng hình ảnh để học Kanji hiệu quả
 
Kanji là kiểu viết chữ tượng hình nên việc tưởng tượng cũng khá dễ dàng thôi. Chỉ cần bạn để ý một chút và cố gắng sáng tạo ra những cách nhớ từ cho riêng mình là sẽ thành công. Với cách học Kanji này, bạn có thể tham khảo 2 cuốn sách là “Remembering the Kanji” của James Heisig và “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.
 

Phương pháp luyện nghe nói

 
Các bước học nghe hiệu quả nhất cho người học tiếng Nhật miễn phí như sau:

  • Nghe chậm để nghe rõ được từng câu trong bài
  • Nghe với tốc độ bình thường
  • Tập nói theo video và ghi âm
  • Nghe lại đoạn ghi âm và tự sửa lỗi của mình
 
Nghe và luyện giao tiếp thường xuyên để có kết quả tốt
 
Các bạn nên học nghe theo trình tự như trên để đạt được kết quả tốt nhất đồng thời luyện được phát âm của mình. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thực hành giao tiếp để nâng cao phản xạ tiếng Nhật. Khi thực hành với người bản xứ hoặc những người giỏi tiếng Nhật hơn, bạn sẽ được chỉ ra các thiếu xót, những lỗi sai khi phát âm để điều chỉnh cho phù hợp.

 
Với những bí quyết học tiếng Nhật miễn phí hiệu quả mà Dũng Mori chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn có thể áp dụng vào việc học của mình để đạt kết quả cao, vươn tới ước mơ chinh phục tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công.