Kanji là một thách thức trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí của tất cả mọi người. Đôi khi học viên sẽ cảm thấy hoang mang bởi học mãi mà không “thấm” được bài. Ở bài viết dưới đây, Dũng Mori sẽ liệt kê những lỗi mà người học hay gặp khi học Kanji và cách khắc phục để học tập hiệu quả hơn.

 

Không kiên nhẫn

 
Đây là lỗi sai đầu tiên và là lỗi không nên có nhất khi học Kanji. Có thể bạn đã biết và đã “trải nghiệm” thì Kanji có nhiều nét, rất khó học. So với 2 bộ chữ cái tiếng Nhật khác là Hiragana và Katakana thì dường như Kanji ở một “chân trời” khác. Rất nhiều bạn khi học tiếng Nhật online miễn phí đã phải bỏ cuộc vì cùng một lý do “Kanji khó quá, chịu thôi!”.


Kanji cần kiên nhẫn để có thể chinh phục
 
Khi có ý định học tiếng Nhật online, bạn cần phải xác định trước rằng đây là ngôn ngữ thuộc loại khó nhất thế giới Kanji là một bộ phận quan trọng và khó học của tiếng Nhật. Kanji được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, trên những biển chỉ dẫn, trong các bản tin của người Nhật… nên nếu bạn muốn du học hoặc làm việc ở Nhật thì sẽ phải “yêu” lấy Kanji. Bạn cần phải kiên trì và có phương pháp học đúng đắn để vượt qua cửa ải khó khăn này.
 

Học vẹt

 
Nếu bạn chăm chỉ ngồi viết một chữ Kanji liên tục khoảng 5 phút, chắc chắn bạn sẽ tự viết lại được chữ Kanji đó mà không cần nhìn mẫu. Tuy nhiên, trí nhớ của bạn sẽ chỉ kéo dài nhiều nhất là nửa ngày và sau đó quên luôn. Học vẹt không bao giờ mang lại hiệu quả cho người học tiếng Nhật online miễn phí.


Các bộ thủ của Kanji
 
Đối với Kanji, bạn nên học bộ thủ thay vì học từng nét một. Bộ thủ giống như bảng chữ cái của Tiếng Việt, dùng để ghép lại thành các chữ Kanji. Tiếng Nhật có khoảng hơn 200 bộ thủ. Học bộ thủ không làm mất thêm thời gian học và tốn sức nhớ mà là phương tiện để có thể ghi nhớ Kanji một cách khoa học. Học Kanji cũng nên kết hợp với tưởng tượng hình ảnh gắn với từ để đảm bảo Kanji sẽ in sâu vào trí nhớ của bạn.
 

Học riêng lẻ từng chữ Kanji

 
Mỗi chữ Kanji thường có 2 bộ phận: bộ phận chỉ nghĩa và bộ phận chỉ âm. Bởi lý do đó nên rất nhiều từ Kanji nhìn rất giống nhau nhưng chỉ thay bộ chỉ nghĩa đi là sẽ thành từ hoàn toàn khác.
 
Ví dụ như : (青) – Thanh : có nghĩa màu Xanh
(清) – Thanh : mang ý nghĩa trong sạch
(情) – Tình : Tình cảm mang ý nghĩa tâm tình
(晴) – Tình : Nắng, tạnh ráo. Từ này có bộ “Nhật” ở trước, chỉ ra nghĩa liên quan đến mặt trời.
 
Bởi vậy, khi học Kanji, các bạn học tiếng Nhật online miễn phí cần học những từ Kanji giống nhau để tránh bị nhầm lẫn nghĩa của từ.
 

Không sử dụng công cụ hỗ trợ ghi nhớ


Sử dụng flashcard để ghi nhớ tốt hơn
 
Khi học Kanji, bạn nên mang mang sẵn trong người một cuốn sổ tay để đôi lúc mở ra xem lại cho nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng flashcard, các trò chơi làm công cụ hỗ trợ ghi nhớ Kanji. Khi học tiếng Nhật online, bạn còn có thể tận dụng các ứng dụng như Anki, iKnow, Memrise nhằm giúp việc học hiệu quả.
 
Trên đây là những lỗi khi học Kanji mà người học tiếng Nhật online miễn phí thường hay gặp phải. Mong rằng các bạn có thể nghiên cứu và áp dụng vào lộ trình học tập của bản thân. Chúc các bạn thành công.