Học tiếng Nhật online miễn phí thông qua Anime là một cách luyện nghe rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ mở bừa một bộ phim rồi xem có nghĩa là trình độ tiếng Nhật của bạn đã tăng đâu nhé. Bạn cần chú ý đến một số điểm sau đây để việc luyện nghe có kết quả tốt nhất.

 

Xem nhiều lần

 
Bạn đừng bao giờ nên nghĩ rằng xem phim 1 giờ thì cũng như là đã luyện nghe 1 giờ. Hãy xem đi xem lại một bộ phim nhiều lần cho đến khi bạn “thuộc lời thoại” thì thôi. Việc này có thể sẽ rất nhàm chán bởi bạn đã biết diễn biến phim hoặc không thích kết thúc của nó nên không có hứng thú xem lại lần hai. Tuy nhiên, để việc luyện nghe đạt hiệu quả tốt khi học tiếng Nhật online miễn phí, hãy cố gắng thật tập trung để xem phim nhiều lần.


Xem đi xem lại một bộ Anime để nâng trình độ của bạn
 
Số lượng những bộ phim bạn xem không làm tăng nhiều kĩ năng nghe của bạn. Hàng loạt Anime không làm cho bạn giỏi tiếng Nhật hơn mà chất lượng của việc xem Anime quyết định việc đó. Thay vì xem một núi phim, hãy tập trung vào một bộ và xem lại nhiều lần.
 

Pause, tua lại phim

 
Khi luyện nghe qua Anime, thời gian 90 phút của phim là quá ngắn để bạn có thể “ngấm” hết được. Đặc biệt đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật online miễn phí, các bạn chưa đủ giỏi để nghe được hết những âm điệu, từ vựng mới trong phim. Khi đó, việc xem Anime sẽ càng khiến cho người học trở nên hoang mang lo lắng vì bản thân chẳng hiểu gì hết.
 
Bạn nên dùng chức năng pause, tua để nghe rõ lời thoại trong Anime
 
Trong thời gian xem phim, bạn nên tích cực sử dụng chức năng “pause” và tua lại. Đối với người học tiếng Nhật online thì việc này khá đơn giản bởi các trang web xem Anime trên internet có sẵn tính năng này. Khi nghe nhân vật nói về từ nào đó mà bạn chưa biết, hãy tua lại để nghe cho rõ. Đôi khi, bạn nên tua lại để xem những yếu tố về văn hóa, cử chỉ, trang phục… của người Nhật. Việc này sẽ rất giúp ích cho những ai đang có ý định du học hoặc làm việc ở Nhật Bản.

 

Sử dụng phụ đề đúng cách

 
Khi sử dụng phụ đề trong quá trình xem Anime, người học thường hay mắc phải một số lỗi sau:
 

     +) Chọn phim có phụ đề kém chất lượng:
 
Hầu hết những bộ Anime hiện nay trên internet là do các nhóm dịch tự nguyện làm miễn phí để phục vụ cộng đồng. Bởi vậy nên nhiều khi chúng ta không thể nắm được chất lượng phụ đề. Trước khi xem phim, bạn nên xem tên nhóm dịch sau đó tìm kiếm tên nhóm, xem phần đánh giá để có thể “yên tâm” xem phim.


Sử dụng phụ đề đúng cách để đạt hiệu quả

     +) Không dùng phụ đề khi chưa đủ giỏi:
 
Xem phim không cần phụ đề là một cách rất tốt để luyện nghe tiếng Nhật trong quá trình học tiếng Nhật miễn phí. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cách này khi bạn đã đạt được một trình độ nhất định trong tiếng Nhật. Nếu không, bạn sẽ xem phim mà không hiểu gì và chẳng học được gì từ bộ phim đó.
 

     +) Quá phụ thuộc vào phụ đề: 
 
Khi đã nắm được khoảng 60 - 70% nội dung phim, hãy tắt phụ đề phim đi và “xem chay” bạn nhé. Chỉ những chỗ nghe mãi không hiểu thì mới mở phụ đề ra xem. Việc này sẽ giúp bạn tăng cao phản xạ tiếng Nhật, rất hiệu quả khi học tiếng Nhật online miễn phí.
 

Xem những phân đoạn nhỏ

 
Những phân đoạn nhỏ dài khoảng 5 -10 phút rất có hiệu quả để luyện nghe tiếng Nhật. Đặc biệt là các phân đoạn có hội thoại giữa các nhân vật bởi một bộ phim dài khoảng 90 - 120 phút không phải ai cũng có thời gian để xem. Hơn nữa, bạn không cần thiết phải xem những đoạn hồi tưởng ký ức, đánh nhau hay thi triển phép thuật.

Nên chia nhỏ các đoạn Anime để xem
 
Hãy chia nhỏ bộ phim theo các ngữ cảnh, tình huống tự nhiên của nó. Bước tiếp theo là lấy ra cuốn sổ ghi chép để ghi lại những từ bạn học được trong khi xem đi xem lại cảnh phim. Bạn còn có thể “diễn” lại đoạn phim và tự mình ghi âm, quay phim sau đó xem lại xem bản thân đã phát âm đúng chưa. Đây là cách rất hay để luyện nghe trong quá trình học tiếng Nhật online.
 

Điều chỉnh tốc độ âm thanh phim phù hợp

 
Người Nhật thường hay nói rất nhanh nên các bộ Anime của họ cũng thường có tốc độ khá nhanh, gây khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật online miễn phí. Khi xem Anime, bạn hãy cài đặt tốc độ âm thanh về khoảng 0,75 hoặc 0,5 để nghe rõ được các từ mà nhân vật nói. Sau khi đã xem vài lần với tốc độ thấp, bạn có thể dần dần điều chỉnh tốc độ về bình thường.

 
Trên đây là những bí quyết luyện nghe tiếng Nhật qua Anime hiệu quả. Bạn nên kết hợp linh hoạt chúng trong quá trình học tiếng Nhật online miễn phí để việc học có kết quả cao. Chúc các bạn thành công.