Nghe được coi là kỹ năng khó nhất trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn không nghe tốt thì sẽ rất khó để có thể giao tiếp được với người Nhật. Vậy bí quyết nâng cao kỹ năng nghe khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Cùng đọc bài dưới đây để xem các cao thủ làm như nào nhé.

Nghe theo phản xạ tự nhiên

Khi học tiếng Nhật, bạn hãy cho mình cơ hội nghe tiếng Nhật thật tự nhiên, như là xung quanh toàn người Nhật. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy nghe bất cứ chủ đề gì thông qua nghe băng, TV, CD, internet...Ban đầu bạn không cần hiểu, nhưng nghe cách này giúp cho bạn quen với tiếng Nhật. Đây là bước đầu tiên, cũng rất quan trọng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Ban đầu hãy nghe tiếng Nhật thật tự nhiê
 
Ở bước đầu tiên này, bạn tập nghe cho quen ngôn ngữ nên chưa cần phải hiểu nghĩa. Hãy nghe những bài nói tiếng Nhật chậm, ngắn, giọng phổ biến về các chủ đề quen thuộc. Kết quả mà bạn nhận được nhờ cách học tiếng Nhật miễn phí này chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Nghe - hiểu 

Bước này yêu cầu bạn phải thật chăm chỉ và phải nghe có phương pháp, nghe các chủ đề nhất định. Để nghe hiểu được thì 3 kỹ năng còn lại bạn cũng cần phải luyện tập thật tốt, đặc biệt là phát âm. Có thể kết hợp giữa học nghe và nói cùng với việc học ngữ pháp và rèn kỹ năng viết. Như vậy bạn sẽ tạo được cho mình một thói quen sử dụng tiếng Nhật hiệu quả.

Tập trung hết sức để nghe hiểu nội dung bài 

Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung của bài chứ không nên cố gắng nghe một đoạn văn dài. Sau khi nghe một bài tiếng Nhật, cách để kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất tới các câu hỏi cụ thể hơn. Phương pháp luyện nghe hiểu thử thách bạn không chỉ kỹ năng nghe mà còn vốn từ vựng và kỹ năng nói. Đây là bước để tăng phản xạ giao tiếp tiếng Nhật của bạn trong khi học tiếng Nhật miễn phí. 

Nghe những gì làm mình thích 

Nếu lúc nào cũng chỉ nghe những chủ đề chung chung thì rất dễ chán. Bạn có thể tìm những chủ đề mà mình yêu thích để luyện nghe để có thể tăng hứng thú khi học bài. Những chủ đề như thời trang, mỹ phẩm, du lịch, văn hóa... có rất nhiều tài liệu trên internet, phù hợp khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Bạn cũng có thể tìm cho mình một bộ anime hay phim, chương trình truyền hình thực tế để luyện nghe kết hợp luyện nghe. 

Nghe thường xuyên

Bạn chắc chắn không thể nào giỏi nếu như không đầu tư thời gian. Một điểm mấu chốt để nâng cao kỹ năng nghe đó là nghe thường xuyên. Bạn hãy cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng mỗi ngày để kiên trì luyện nghe. Phương pháp liên tục tiếp xúc với tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ tạo cho bạn một phản xạ, không chỉ cho kỹ năng nghe mà còn cho các kỹ năng khác.

Nghe và học theo từ vựng


Hãy tìm một list từ vựng có kèm audio để luyện nghe từng từ
 
Để thực hiện được phương pháp này trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn hãy tìm một list từ vựng có kèm audio. Song song với học cách viết và nghĩa của mỗi từ, bạn hãy nghe kĩ audio phát âm từ đó và nhắc lại, cố gắng bắt chước đúng như audio. Cách này giúp bạn nghe và đọc đúng được từng từ để khi gặp từ đó trong một đoạn dài, bạn không còn bị lúng túng nữa.
 
Hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhất là với kỹ năng nghe bởi người Nhật có cách nói chuyện nhanh và nhiều từ vựng khó. Tuy nhiên, nếu làm theo các bước hướng dẫn bên trên, chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy việc học nghe là gánh nặng thêm nữa. Chúc các bạn thành công.