Trong tiếng Nhật, Kanji là bộ chữ quan trọng nhất và được dùng phổ biến, thường xuyên trong cuộc sống của người Nhật. Tuy nhiên, Kanji lại rất khó học và thường hay khiến hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu gặp nhiều gian nay. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 cách học Kanji mà bạn có thể áp dụng để “xử lý” chướng ngại vật này
 

Học và liên tưởng chữ tượng hình Kanji


Kanji là kiểu chữ tượng hình
 

Kanji là loại chữ tượng hình, không có quy tắc viết nhất định nên cách học viết chữ Kanji cũng rất khác biệt. Chữ tượng hình được tạo ra bằng cách mô tả hiện tượng, sự vật qua các nét nên để có thể học được loại chữ này, chúng ta chỉ cần “làm ngược lại”. Tức là khi học chữ tượng hình nào đó, hãy tưởng tượng ra một hình ảnh gắn với chữ Kanji đó. Cách học tiếng Nhật online này giúp bạn nhớ từ được lâu hơn cách học thông thường

Học âm Hán Việt và vận dụng hiểu biết chữ Hán Việt
 

Việc học Kanji sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nếu bạn học các âm Hán Việt. Lý do là vì chữ Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán, nên khi phát âm, có nhiều từ rất giống với từ Hán Việt.


 

Chữ Kanji Phát âm Nghĩa
品質 Hin Shitsu Phẩm chất
質量 Shitsu Ryou Chất lượng (nghĩa là “khối lượng”)
国家 Kokka Quốc gia
地震 Jishin Địa chấn
自由 Jiyuu   Tự do
 幸福 Koufuku   Hạnh phúc
運命 Unmei Vận mệnh
有機 Yuuki  Hữu cơ

 

Học 50 bộ thủ đơn giản


Các bộ thủ của Kanji

Với chữ Kanji, bộ thủ cũng giống như chữ cái của tiếng Việt mình vậy. Các bộ thủ ghép lại với nhau sẽ thành chữ Kanji. Ví dụ:
 
Chữ Tưởng 想 gồm chữ 相tương + 心tâm = 木mộc + 目mục +心tâm
Chữ  Vọng 望 gồm chữ 亡vong, 月nguyệt, 王vương
Chữ  Xuân 春 gồm chữ  三 tam +人nhân +日nhật
 
Bởi vậy, thay vì ngồi học từng nét chữ Kanji, có một cách học hiệu quả hơn khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là học các bộ thủ. Kanji có hơn 200 bộ thủ nhưng trước hết bạn chỉ cần học khoảng 50 bộ cơ bản nhất.

Học cách tra từ điển

Bạn cần phải học cách tra từ điển Kanji

Tra từ điển truyền thống tốn rất nhiều thơi gian nhưng việc này sẽ giúp ích cho bạn để có thể hiểu về cách viết và cách tra cứu chữ Kanji. Đối với kim từ điển, việc tra cứu từ sẽ nhanh hơn bởi bạn có thể tra theo bộ bằng cách nhập số nét của bộ chính mỗi chữ. Học cách tra từ điển truyền thống và cả kim từ điển sẽ giúp ích rất nhiều với hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
 

Có bảng tra cứu Kanji
 

Bạn nên tự làm cho mình một bảng tra cứu Kanji bằng giấy. Bảng này sẽ giúp bạn có thể học bất cứ lúc nào, tại bất kỳ đâu kể cả khi bạn không ngồi máy tính. Hơn nữa, bảng tra cứu Kanji còn giúp người học có thể học một cách trực quan và so sánh được các chữ Kanji với nhau, nâng cao hiệu quả học tập khi học tiếng Nhật online miễn phí.
 

Học giải nghĩa chữ Kanji

 


Mỗi chữ Kanji đều có ý nghĩa riêng
 


 

Chữ Kanji tuy khó nhưng rất thú vị với những ai thích tìm hiểu. Mỗi chữ Kanji đều có một ý nghĩa riêng của nó. Hãy cùng tìm hiểu một ví dụ về chữ 理想 LÝ TƯỞNG
 
Cách đọc 読み方:りそう lý tưởng
Ý nghĩa 意味:Lý tưởng (mục đích tối hậu), ước mơ trong tiếng Anh là: ideal, dream
 
理 LÝ
Ý nghĩa: Làm cho rõ ràng.Chữ này gồm hai phần: Chữ ngọc 玉 và lý 里里 được tạo nên bởi chữ điền 田 (ruộng) và thổ 土 (đất đai), ý nghĩa là đất đai được chia thành vùng (làng, xã...) Người xưa thường dùng ngọc (đá quý) để làm ranh giới, nên lý nghĩa là ranh giới được làm rõ ràng bởi các viên đá quý làm cột mốc. Động từ lý 理 nghĩa là chia ranh giới cho rõ ràng.
 
想 TƯỞNG
Ý nghĩa: Nghĩ (trong lòng).Chữ này gồm chữ tâm (心 Shin, kokoro) và chữ tương (相 Sou, ai). Tương gồm 2 phần, mộc木 (cái cây = ki, MOKU) và mục 目(con mắt = me, MOKU). Tưởng 想 (SOU) là hình tượng một người hướng về một đối tượng nào đó và suy nghĩ trong lòng.
 
Tóm lại, cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu để có thể học được Kanji dễ dàng và ghi nhớ chúng thật lâu đó là bạn hãy tìm cách giải nghĩa mỗi chữ Kanji. Chia chữ Kanji ra thành các chữ bộ phận (hoặc bộ thủ) sẽ giúp từng chữ trở nên dễ dàng hơn.
 
Kanji tuy khó nhưng nếu học đúng cách, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với loại từ vựng này. Hi vọng những cách học Kanji mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Chúc các bạn thành công.