Nghe là một kỹ năng khó khi học ngoại ngữ, đặc biệt là với tiếng Nhật. Vậy làm sao để vượt qua được rào cản này trong quá trình học tiếng Nhật online? Hãy cùng chúng tôi khám phá các mẹo học và luyện tập qua bài viết dưới đây.

Lặp lại không ngừng mỗi ngày

Khi học ngoại ngữ, bất kỳ kĩ năng nào cũng cần bạn duy trì được việc học mỗi ngày. Đối với người học tiếng Nhật online thì mức độ tập trung, duy trì lại phải tăng lên nhiều lần. Để trình độ nghe tiếng Nhật được nâng cao, bạn nên kiên trì luyện tập nghe hàng ngày. Mỗi ngày khoảng 20 - 30 phút cố định hoặc nghe bất cứ thời gian nào rảnh rỗi các chủ đề khác nhau sẽ mang lại hiệu quả không ngờ.

Mỗi ngày hãy dành khoảng 20 - 30 phút để luyện nghe
Não bộ con người giống như một ổ đĩa có dung lượng nhất định, nên nếu bạn không duy trì việc học của mình thì sau khoảng 1 - 2 tuần, kiến thức bạn học được sẽ bị “xóa” mất, nhường chỗ cho những thứ khác. Bởi vậy, hãy áp dụng phương thức “mưa dầm thấm lâu” để học tập, khắc sâu vào trí não những kiến thức bổ ích.

Luyện nghe từ lúc học bảng chữ cái 

Nhiều bạn học tiếng Nhật hay có suy nghĩ “để dành” việc luyện nghe sau khi đã tập trung vào bảng chữ cái, chữ Kanji và nắm vững ngữ pháp. Bạn luôn tin rằng cần có nền tảng kiến thức nhất định thì việc luyện nghe mới hiệu quả. Tuy nhiên, bạn đã bị nhầm. Cả kỹ năng nghe và nói đều cần được rèn luyện ngay từ cấp độ N5 khi học tiếng Nhật online.

Việc học nghe nên được bắt đầu ngay từ khi bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật
Giai đoạn tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cũng là thời điểm tốt nhất để học giao tiếp tiếng Nhật. Lý do bởi khi học lên đến N2, N1 thì lượng kiến thức ngữ pháp, từ vựng, Kanji sẽ tăng lên gấp bội, khiến cho thời gian dành cho luyện nghe của bạn bị giảm xuống. Bạn nên luyện nghe tiếng Nhật ngay từ lúc bắt đầu học bảng chữ cái. Cách này giúp bạn “quen tai” với cách phát âm của người Nhật, giúp cho việc học phát âm được đúng ngay từ đầu và xây dựng được phản xạ tiếng Nhật. 

Luôn mang theo sổ ghi chép bên mình 

Kể cả với những người học tiếng Nhật online thì khi học nghe, bạn đều nên mang theo bên mình một cuốn sổ ghi chép. Việc nghe kết hợp cùng nói và viết làm tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và cả cụm từ, cách áp dụng vào câu nói. Từ đó, phản xạ sẽ được hình thành. 

Một cuốn sổ ghi chép luôn luôn hữu hiệu khi luyện nghe
Trong khi luyện nghe, bạn hãy ghi lại những từ vựng mới, những cấu trúc lạ hoặc thậm chí là âm điệu của câu nói mà bạn nghe được. Sau một thời gian xem lại quyển sổ chính mình ghi chép bạn sẽ ghi nhớ được các kiến thức trong cuốn sổ. Đây là phương pháp học tiếng Nhật miễn phí hiệu quả rất nên được áp dụng. 

Luyện nghe song song với luyện nói 

Hành động “nghe” và “nói” thường hay đi cùng với nhau và bạn không nên tách rời hai kỹ năng này trong quá trình học tiếng Nhật online. Khi nghe nhiều, bạn sẽ bắt chước được cách phát âm từ tiếng Nhật. Và sau quá trình luyện nói liên tục song song với nghe, bạn sẽ nhớ được câu nào thì áp dụng trong ngữ cảnh nào. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn sửa được phát âm hiệu quả và học phát âm đúng các từ mới ngay khi bạn biết đến từ đó.

Bạn nên kết hợp luyện tập nghe và nói song song nhau
Trải qua một quá trình luyện tập khi học tiếng Nhật online miễn phí, phản xạ tiếng Nhật sẽ được hình thành và phát triển. Khi bắt gặp một câu hỏi tiếng Nhật, bạn sẽ bật ra ngay câu trả lời mà không còn phải thông qua các bước đó là dịch câu hỏi đó sang tiếng Việt, tìm câu trả lời tiếng Việt rồi dịch ngược lại tiếng Nhật trong đầu. Đầu tiên, khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy chọn các bài nghe có độ khó vừa phải, phù hợp với trình độ của bản thân để luyện tập nghe và nói theo rồi nâng dần độ khó theo thời gian.
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu các phương pháp áp dụng cho việc luyện nghe hiệu quả khi học tiếng Nhật online. Các bạn nên kết hợp khéo léo các phương pháp trên trong quá trình học để có được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.