Nghe là một kỹ năng rất khó trong quá trình học tiếng Nhật online. Người học thường gặp khó khăn với việc học nghe bởi các âm, cách lên giọng của tiếng Nhật khác với tiếng Việt rất nhiều. Tuy nhiên, nếu kỹ năng nghe của bạn kém thì sẽ dẫn đến giao tiếp không tốt. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 bước để luyện nghe hiệu quả.

Bước 1: Luyện nghe 2 lần


Đầu tiên hãy nghe 2 lần bài học và trả lời câu hỏi
Với mỗi bài tập hoặc các video luyện nghe, đầu tiên bạn hãy nghe thật kỹ 2 lần và trả lời các câu hỏi đi kèm. Sau khi bạn nghe lần 1 hãy chọn đáp án rồi nghe lại lần 2, xem lại xem mình có chắc chắn muốn chọn đáp án cũ hay không. Với các video bạn tập nghe trong quá trình học tiếng Nhật online, sau khi nghe bạn nên tóm lại nội dung chính bằng tiếng Nhật. 

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ nội dung bài nghe

Sau khi nghe 2 lần, hãy mở phụ đề hoặc đáp án để xem mình đã đúng chưa, đúng được bao nhiêu phần trăm nội dung bài. Ở bước này, bạn hãy tập trung phân tích kỹ những đoạn mình nghe chưa đúng, chưa nghe được nội dung và ghi các lỗi ra 1 tờ giấy nhằm tiện theo dõi quá trình học của bản thân.
 

Bước 3: Nghe lại 2 lần không nhìn phụ đề


Nghe không nhìn phụ đề để xem mình nghe được đến đâu
Sau khi đã đọc phụ đề ở bước trên, bạn hãy tắt phụ đề và tiếp tục nghe 2 lần nữa để xem mình nghe được bao nhiêu nội dung chi tiết. 

Bước 4: Nghe 2 lần có nhìn phụ đề 

Bước này sẽ nghe có phụ đề, tập trung nghe những từ khó, những từ bị biến âm và những từ gây khó khăn cho bạn khi nghe. Nhớ nghe 2 lần hoặc đề chắc chắn là mình nghe được hết từng từ trong bài nghe nhé. 

Bước 5: Nghe 2 lần nhìn phụ đề và tập nói theo 

Mục đích của bước 5 đó là luyện phát âm và ngữ điệu giống như người Nhật bằng cách bắt chước các nhân vật trong bài nghe. 

Bước 6: Nghe 2 lần, nhắc lại mà không nhìn phụ đề


Nghe và nhắc lại để luyện phản xạ giao tiếp
Hai lần nghe này bạn hãy vừa nghe vừa nói mà không nhìn phụ đề. Hành động này nhằm luyện giọng nói giống như người Nhật cả về cách phát âm, âm điệu, cách nhấn nhá trong câu. Không nhìn phụ đề đề luyện tập phản xạ giao tiếp cho người học.
 
Như vậy, với mỗi bài nghe, bạn nên nghe ít nhất 10 lần, kết hợp với phân tích lỗi và thực hành theo bài. Cách học này không hề tốn thời gian cho người học tiếng Nhật online đồng thời rất hữu ích cho những ai đang ôn luyện để tham gia kỳ thi thử tiếng Nhật Online miễn phí.
 
Một số trang web luyện nghe tiếng Nhật cho người học tiếng Nhật miễn phí:

 
Trên đây là 6 bước luyện tập với mỗi bài nghe để có thể nâng cao trình độ nghe tiếng Nhật trong quá trình học tiếng Nhật online. Chúc các bạn có thể áp dụng hiệu quả các bước và thành công chinh phục tiếng Nhật.