Khi bắt đầu một ngôn ngữ mới, đặc biệt là loại ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái latinh như tiếng Nhật, chắc chắn mọi người đều cảm thấy hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. 

Phương pháp học từ vựng

Trong quá trình học học tiếng Nhật online, trước khi muốn học từ vựng, bạn cần nắm vững bảng chữ cái. Tiếng Nhật cho 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Bạn cần phải thuộc hết mặt chữ và cách phát âm thì mới có thể học được từ vựng tiếng Nhật.

Bạn nên vận dụng từ mới học được để đặt câu
Các phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu để học hiệu quả từ vựng mà bạn có thể áp dụng như sau:
  • Học theo audio hoặc video. Cách học này còn giúp bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm.
  • Sử dụng flascard.
  • Vận dụng các từ mới học để đặt câu. Với cách học này bạn sẽ nhớ rõ ràng được ý nghĩa của từ đồng thời biết cách sử dụng từ đó vào văn cảnh phù hợp.

Phương pháp học ngữ pháp 

Ngữ pháp tiếng Nhật được đánh giá thuộc vào loại khó nhất trên thế giới. Các cấu trúc tiếng Nhật rất nhiều lại khá khó hiểu và khó áp dụng để luyện tập. Bí quyết để học ngữ pháp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là vận dụng ngữ pháp vào những tình huống thực tế trong cuộc sống hàng ngày.

Ngữ pháp tiếng Nhật được đánh giá là khó đọc, khó nhớ
Đầu tiên, hãy phân tích một cấu trúc ngữ pháp vừa học được theo các bộ phận: chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó bạn đặt từng câu đơn giản và khi vốn ngữ pháp đã khá hơn, hãy tập viết một đoạn văn theo chủ đề bạn yêu thích. Dần dần, khi đã “quen tay” và kiến thức của bản chắc hơn, bạn sẽ có thể viết những câu khó và nhiều ý nghĩa hơn 

Phương pháp học Kanji 

Kanji là bộ phận từ vựng xuất phát từ tiếng Hán. Đây vốn được coi là nỗi “ám ảnh” của những người học tiếng Nhật online miễn phí bởi mức độ khó và rắc rối của nó. Kanji có rất nhiều nét và rất dễ nhầm giữa các từ khác nhau. 

Kanji là bộ phận từ vựng “khó nhằn” của tiếng Nhật
Một phương pháp rất được ưa chuộng khi học Kanji đó là tưởng tượng hình ảnh. Nhóm từ này là loại từ tượng hình nên bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra một hình ảnh gắn liền với từ đó. Ngoài ra, hãy sử dụng flashcard để học bài được hiệu quả hơn, 

Phương pháp luyện nghe nói 

Tốc độ nói của người Nhật rất nhanh nên nếu muốn nghe kịp thì cần phải luyện tập rất nhiều. Có một phương pháp luyện tập rất hữu hiệu khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là bạn nghe sau đó tập nhắc lại theo bài nghe rồi ghi âm lại giọng nói của chính mình. 

Thực hành nghe nói thường xuyên để nâng cao năng lực
Để thực hành, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:
  • Phân tích câu nói. Bạn hãy cố gắng hiểu rõ ràng câu nói về cấu trúc, từng từ vựng và cách lên giọng, âm điệu của câu.
  • Nghe hết bài nói mẫu
  • Tập nói theo và ghi âm
  • Nghe lại và tự chỉnh sửa phát âm của mình
 
Nếu có cơ hội, bạn hãy nhờ một người ở trình độ cao hơn hoặc người bản xứ nghe giúp bạn đoạn ghi âm. Những người này sẽ đánh giá được trình độ của bạn đang ở mức nào, giúp bạn chỉ ra những lỗi sai và phương pháp làm sao để phát âm chuẩn, hay nhất. 

Phương pháp học kết hợp sử dụng nhiều loại sách 

Mỗi bộ sách tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đều có một ưu điểm khác nhau. Giáo trình Minna no nihongo giúp ích rất nhiều cho những người học tiếng Nhật online khi học ngữ pháp nhưng cuốn giáo trình này không giúp bạn học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, bạn cần phải biết cách kết hợp nhiều bộ sách, nhiều phương pháp học để tận dụng ưu điểm của từng loại.
 
Tiếng Nhật tuy khó nhưng luôn luôn có một đích đến thành công cho những ai chăm chỉ học tập. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu dụng khi tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công.