Tiếng Nhật là loại ngôn ngữ được đánh giá rất khó. Với những người học tiếng Nhật online miễn phí, làm sao để có thể phát âm chuẩn là một thách thức vô cùng lớn. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những bí quyết áp dụng trong quá trình học để có thể nâng cao trình độ của bản thân.

Bí quyết lấy hơi khi phát âm

Đầu tiên, để phát âm tiếng Nhật chuẩn trong quá trình học tiếng Nhật online thì các bạn cần phải hiểu được cấu hình tạo nên các âm tiếng Nhật thông qua vòm miệng như thế nào. Đặc thù của tiếng Nhật là âm phát ra hầu hết là từ vòm miệng. Phát âm qua vòm miệng tức là không khí vẫn đi qua cổ họng chỉ có điều không sử dụng cơ cổ họng vào việc phát âm. Khi đó âm phát ra sẽ thanh lịch và nhẹ nhàng hơn, đúng với tính chất của tiếng Nhật. 
 

Âm trong tiếng Nhật hầu hết phát ra từ vòm miệng

Trong tiếng Nhật có 5 nguyên âm cơ bản là: あ a, い i, う u, え e, お o. Cách đọc các nguyên âm khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần lưu ý như sau: 
  • “い i” và “お o” có cách đọc tương tự với tiếng Việt
  • “あ a” đọc nhẹ nhàng hơn một chút so với âm “a” trong tiếng Việt
  • “う u” khi phát âm thì khẩu hình giống như “u” nhưng âm phát ra thì ở khoảng giữa “u” và “ư”
  • Tương tự với âm “え e”, khẩu hình là chữ “e” nhưng âm phát ra lại ở khoảng giữa “e” và “ê”

Bạn cần luyện tập nhiều để phát âm chuẩn hơn
 
Để phát âm được chuẩn, bạn hãy luyện tập thật kỹ trong quá trình học tiếng Nhật miễn phí và nên ưu tiên học phát âm đúng trước. Nên tìm xem các video, audio dạy phát âm để quan sát cách người bản xứ mở vòm miệng và bật ra âm, đồng thời luyện tập theo. 

Bí quyết đọc trợ từ trong tiếng Nhật

Các trợ từ trong tiếng Nhật là các từ như: “wa”, “ni”, “de”, “e”, “to”, “wo”,… Khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, người Việt chúng ta thường hay vô thức thêm dấu sắc vào các trợ từ đó, tức là đọc thành “óa”, “ní”, “đế”, “ế”,... Việc này khiến cho các âm phát ra trở nên nặng nề hơn, không còn giống với người Nhật.


Các trợ từ trong tiếng Nhật dễ bị đọc sai
 
Bạn nên luyện tập cách phát âm trợ từ chuẩn khi học tiếng Nhật online. Ví dụ, khi phát âm “ni” thì bạn dùng vòm họng để phát âm, còn khi phát âm thành “ní” thì bạn cần sử dụng cả cổ họng nữa. Khi thêm dấu sắc vào các trợ từ khi phát âm, bạn sẽ vô tình tạo ra rào cản cho bản thân mình để phát âm được chuẩn theo người bản xứ.

Các âm đặc biệt cần lưu ý


Dù có quy tắc đọc nhưng có một số âm tiếng Nhật có cách đọc ngoại lệ
 
Phương pháp đọc tiếng Nhật có quy tắc nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý trong quá trình học tiếng Nhật online như sau:
 

  • Chữ shi し phát âm cong lưỡi so với các chữ còn lại trong hàng sa さ, tránh nhầm với “si”.
  • Phụ âm /r/ trong tiếng Nhật thường được phát âm nghe như /l/ hay thỉnh thoảng còn như /d/ khiến nhiều bạn bối rối khi đọc âm này trong quá khi học tiếng Nhật online. Để phát âm đúng, khi đọc bạn chú ý lưỡi chạm hàng răng trên và bật nhẹ lưỡi ra.
  • Chữ n ん phụ thuộc vào các chữ đứng sau nó sẽ có cách phát âm khác nhau. Nguyên tắc chung là: nếu chữ đứng sau thuộc hàng (ba ば, pa ぱ, ma ま ) thì ん sẽ được phát âm là /-m/. Nếu chữ đứng sau thuộc hàng ( ka か,ga  が ) thì ん sẽ được phát âm là /-ng/. Các trường hợp còn lại sẽ đọc là /-n/.
Con đường chinh phục tiếng Nhật không hề dễ dàng. Để đi đến thành công, bạn cần phải thật kiên trì và tìm được phương pháp học tiếng Nhật online đúng đắn. Chúc bạn có thể áp dụng thành công những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ trên đây và nâng cao được khả năng của bản thân.