Tất cả những người học tiếng Nhật đều có chung một mục tiêu đó là có thể tự tin khi giao tiếp với người bản sứ. Tuy nhiên, đôi khi các bạn gặp phải những lý do khiến cho việc giao tiếp không được thuận tiện như bạn mong muốn. Vậy đâu là những phương pháp để luyện giao tiếp khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Những sai lầm khiến giao tiếp tiếng Nhật không tốt

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó và con đường chinh phục nó cũng vô cùng gian nan. Hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đầu tiên đã vấp phải trở lại đó là bảng chữ cái. Khác với tiếng Việt, người Nhật sử dụng đến 2 bảng chữ cái kiểu tượng hình của riêng họ và còn chưa kể đến Hán tự Kanji. Bên cạnh đó, ngữ pháp tiếng Nhật thì lại hơi ngược so với tiếng Việt nên gây hoang mang rất nhiều cho người học tiếng Nhật online.

Tâm lý ngại nói gây cản trở giao tiếp
 
Để có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật, chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí có những bạn tập trung học, biết rất nhiều từ vựng và nắm chắc ngữ pháp nhưng vẫn không thể giao tiếp với người bản sứ. Lý do cơ bản và phổ biến nhất đó là tâm lý ngại khi nói chuyện. Trong quá trình học tiếng Nhật online, đặc biệt là học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, đa số mọi người có suy nghĩ chung rằng cần học chắc ngữ pháp và từ vựng rồi mới luyện nói không muộn, và khi đó nói sẽ không bị sai nữa. Tâm lý ngại nói nơi đông người, sợ sai khiến cho bạn bị vuột mất nhiều cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân và không thể nào tự tin nói chuyện được với mọi người.

Luyện nói trước gương


Chọn một đề tài mình ưa thích để nói trước gương
 
Để nâng cao kỹ năng nói, giao tiếp thì trong quá trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn cần phải kiên trì luyện tập thường xuyên. Có một cách học rất hay đó là hãy luyện nói trước gương. Cách học “tự kỷ” này rất hiệu quả đối với học ngoại ngữ. Bạn hãy chọn cho mình một đề tài ưa thích, tìm hiểu những từ vựng, ngữ pháp liên quan đến đề tài đó và tự mình “tưởng tượng” ra một tình huống nào đó. Tiếp theo, hãy tự đứng trước gương và nói về chủ đề đó, nói tất cả những gì bạn nghĩ với phong cách thật tự tin. 
 


Luyện nói trước gương giúp bạn tự tin hơn

 
Ví dụ, nếu bạn chọn đề tài “ẩm thực”, hãy cố gắng tìm thật nhiều những từ vựng liên quan như: cá hồi, sushi, cơm, rau, hải sản, nướng, hấp, rán… Bạn có thể tưởng tượng ra rằng mình là một hướng dẫn viên du lịch, đang thuyết trình cho khách về các món ăn của Nhật Bản và đứng trước gương để luyện tập. Khi học tiếng Nhật Online miễn phí theo cách này, hãy nhớ để ý đến dáng điệu của bản thân ở trong gương từ đó tự chỉnh sửa để có thể tự tin nhất nhé.

Shadowing 

Shadowing - “cái bóng” là phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả, đặc biệt cho kỹ năng nghe và nói. Nội dung của phương pháp này đó là bạn sẽ cố gắng bắt chước, trở thành “cái bóng” của một video hay audio mẫu nào đó. Dần dần qua quá trình luyện tập, bạn sẽ tăng được phản xạ tiếng Nhật của bản thân và khả năng giao tiếp cũng tăng lên rất nhiều.
 

Phương pháp shadowing giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp


 
Đầu tiên để bắt đầu cách học này, hãy tìm một video phim ảnh, anime hoặc bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích đồng thời phù hợp với trình độ của bản thân. Tiếp theo, hãy nhớ phải nghe trước nội dung bài nhiều lần, phân tích cho đến khi hiểu từng chi tiết của video đó. Sau đó, bạn hãy lặp lại nội dung của video. Cố gắng phát âm chuẩn và bắt chước đúng y như giọng điệu, cách lên giọng, xuống giọng như nhân vật trong video. Trong quá trình đó, nên quay video hoặc chính mình để khi xem lại, bạn có thể tự nhận xét xem bản thân sai ở đâu và làm thế nào để chỉnh sửa. Nên thực hiện phương pháp này thường xuyên để có kết quả tốt nhất.
 
Để có thể giao tiếp thành thạo, tự tin thì điều cần thiết đầu tiên là bạn phải xóa tan đi tâm lý ngại nói, ngại sai. Hi vọng những bí quyết học tiếng Nhật cho người cho người mới bắt đầu mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công.