Trong tiếng Nhật, hệ thống chữ khá phức tạp với 3 loại chữ Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, chữ Kanji đặc biệt khó và rắc rối nên thường gây hiểu nhầm cho người học tiếng Nhật khi học phần đọc hiểu. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các “bí quyết” để nâng cao kỹ năng đọc hiểu khi học tiếng Nhật online miễn phí.

Bí quyết chung


Khi bắt đầu bài đọc, hãy đọc lướt qua để nắm bắt ý chính
 
Đầu tiên khi bắt đầu vào bài đọc, bạn nên đọc tổng quan toàn bộ bài để nắm được ý chính chứ không nên cố gắng tìm và tra từ mới. Việc nắm được nội dung chính của bài đọc giúp bạn dễ dàng suy đoán được nghĩa của từ mới trước khi tra từ điển nghĩa của nó. Với mỗi đoạn văn, nội dung chính thường được tóm tắt trong câu chủ đề, thường là câu đầu hoặc câu cuối của đoạn. Khi học tiếng Nhật online miễn phí cần nhớ kỹ điều này để tiết kiệm thời gian đọc bài. Đối với một bài có nhiều đoạn, bạn nên ghi lại nội dung của từng đoạn rồi sau đó tổng kết thành nội dung chính của cả bài. 

Đọc hiểu trình độ sơ cấp 

Khi mới học tiếng Nhật online miễn phí, hãy chọn các đoạn văn ngắn, đơn giản, có ít Kanji để luyện tập đọc hiểu. Ở trình độ này nếu đọc bài khó quá thì rất dễ bị nản chí và không có động lực để học tập. Bạn nên kết hợp đọc hiểu với học từ vựng, ngữ pháp để hiểu rõ được văn cảnh sử dụng từ và cách dùng ngữ pháp. Cách học này mang lại hiệu quả rất lớn so với chỉ đọc xong rồi để đó.


Chọn các bài đọc trong giáo trinh Minna no Nihongo cho trình độ sơ cấp
 
Khi học tiếng Nhật trình độ sơ cấp, đa số mọi người chọn giáo trình Minna no Nihongo. Quyển sách này có bài đọc đi kèm ở đằng sau sách hoặc trong sách bài tập. Những bài đọc này giúp bạn ôn luyện và ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Đồng thời, đề thi trong kỳ thi thử JLPT miễn phí cũng khá sát với các bài đọc này.
 

Đọc hiểu trình độ trung cấp


Bạn có thể mua sách luyện thi về để luyện tập
 
Khi học tiếng Nhật online miễn phí tới trình độ trung cấp (N3, N2) thì bên cạnh bài đọc được cung cấp trong sách giáo trình, bạn nên luyện tập kỹ năng đọc hiểu bằng nhiều phương pháp, nhiều nguồn khác nhau. Hãy mua sách luyện thi JLPT phần đọc hiểu để học và làm bài tập đồng thời quen với dạng bài trong kỳ thi thử tiếng Nhật online miễn phí. Nếu muốn học các chủ đề mình yêu thích, bạn có thể tham khảo các bài đọc trên internet hoặc bản tin, báo. Người học ở trình độ này hoàn toàn có thể đọc sách tiếng Nhật hoặc manga. Ngoài luyện khả năng đọc hiểu thì đây còn là cách để luyện tập giao tiếp hàng ngày giống như người Nhật. 

Đọc hiểu trình độ cao cấp 

Trong kỳ thi jlpt miễn phí tại Hà Nội, bài thi đọc hiểu mức độ cao cấp (N2, N1) thường xoay quanh các chủ đề xã hội, triết học, khoa học - những chủ đề tương đối khó đọc, khó hiểu. Bài đọc có dung lượng ngắn nhưng chứa lượng thông tin lớn và yêu cầu thí sinh phải biết chọn lọc. Để làm tốt được phần bài này, bạn cần phải đọc thật nhiều các bài báo tiếng Nhật và phân tích được các mẫu câu trong các bài này trong quá trình học tiếng Nhật cơ bản miễn phí.

Các sách của Haruki Murakami rất được ưa chuộng để luyện đọc hiểu trình độ cao cấp
 
Sách tiếng Nhật là loại tài liệu rất nên sử dụng để học tập trong giai đoạn này. Bạn có thể đọc truyện của tác giả Haruki Murakami. Ông có một số tác phẩm rất nổi tiếng như Rừng Na Uy, 1Q84, Kafka bên bờ biển… Ngoài ra thì nên thường xuyên theo dõi các bản tin, báo chí tiếng Nhật.
 
Trên đây là các bí quyết để học phần đọc hiểu của tiếng Nhật. Để học tốt được phần này và đi thi đạt kết quả cao, bạn cần phải luyện tập chăm chỉ và kiên trì. Chúc bạn học tập tốt và đạt được mục tiêu đề ra.